Saudi bị tấn công: Mỹ mặt quan tâm, bụng lại mừng thầm?

(Quan hệ quốc tế) - Mỏ dầu Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ kiếm lời lớn từ 630 triệu thùng dầu dự và cũng bán được nhiều vũ khí hơn cho các nước Trung Đông.

Saudi Arabia giảm một nửa sản lượng dầu, giá dầu lập tức tăng mạnh

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở chế xuất dầu mỏ của Saudi Arabia diễn ra vào đêm 14 tháng 9. Theo thông tin của Bộ Nội vụ Vương quốc, các chủ thể cơ sở hạ tầng dầu mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Nhà nước “Saudi Aramco” đã hứng chịu cuộc tấn công của 17 máy bay không người lái.

Các chiến binh Houthi từ phong trào "Ansar Allah" ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV này. Tuy nhiên, Mỹ lại cáo buộc Iran đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác để đánh vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi Arabia.

Mục tiêu đầu tiên bị tấn công là nhà máy lọc dầu “Abkaik”, một trong những cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới với công suất hơn 9,8 triệu thùng mỗi ngày đêm.

Năm ngoái, một nửa số dầu sản xuất ở Saudi Arabia đã qua chu trình lọc ở đây, trong đó có dầu từ Gavar, khu mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng truyền thống ước tính khoảng 48,5 tỷ thùng hydrocarbon lỏng, sản lượng đạt 3,8 triệu thùng mỗi ngày đêm.

Đòn tấn công thứ hai giáng xuống mỏ dầu Khurais, có trữ lượng khoảng 20,1 tỷ thùng, với sản lượng khai thác 1,5 triệu thùng mỗi ngày đêm..

Kết quả của vụ tấn công đã khiến sản lượng khai thác tại Saudi Arabia giảm một nửa, tức là 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm. Đó cũng là hơn 5% doanh thu dầu mỏ toàn cầu.

Thị trường dầu đang lên cơn sốt sau vụ máy bay không người lái tấn công vào các mỏ dầu lớn nhất ở Saudi Arabia. Ngay sau vụ tấn công, thị trường có phản ứng ngay lập tức, giá dầu Brent ngày 16 tháng 9 tăng vọt lập tức 19%, lên tới mức 71 USD mỗi thùng.

Đại diện của "Saudi Aramco" tuyên bố, chu trình sản xuất sẽ được khôi phục trong thời hạn sớm nhất có thể. Theo thông báo của Bloomberg, tập đoàn đã khởi động các mỏ dự trữ để bù đắp tổn thất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra bi quan và không loại trừ rằng trong đất nước này sẽ bùng ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn diện. Theo những dự báo thực tế nhất, việc sửa chữa các thiết bị bị hư hại do cuộc tấn công tại các mỏ sẽ mất tới sáu tháng và cần chi hàng trăm triệu USD.

Liệu các nước khác có thể bù đắp chỗ thiếu hụt của nguồn cung khổng lồ lên tới gần 6 triệu thùng dầu đang đe dọa thị trường? Các chuyên gia năng lượng thế giới đang bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng như vậy.

Thị trường dầu mỏ có đáng lo ngại?

Đã có những đánh giá khác nhau về thực trạng này. Như người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga Alexandr Novak đã chỉ ra, dự trữ thương mại toàn cầu có đủ để bù đắp sự thiếu hụt “vàng đen” trong khoảng thời gian  trung hạn. Ông cũng cho biết rằng hiện Nga chưa xác định có tăng lượng khai thác hay không, tất cả phụ thuộc vào cách Saudi Arabia đánh giá hậu quả của cuộc tấn công bằng UAV vào “Saudi Aramco”.

Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cũng cho rằng không có lý do gì để hoảng sợ. Theo ông, Saudi Arabia có trữ lượng dầu dồi dào, do đó, không nhất thiết phải tăng lượng khai thác của các thành viên OPEC và những nước đã ký kết thỏa thuận với tổ chức, kể cả Nga.

Thế nhưng, cũng có những ý kiến trái ngược, ví dụ như cảnh báo từ Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ. Goldman Sachs nhận định, nếu sự gián đoạn trong công việc của mỏ “Abkaik” kéo dài hơn sáu tuần, chỉ số giá dầu có thể đạt tới 75 USD.

Saudi bi tan cong: My mat quan tam, bung lai mung tham?
Saudi Arabia đã công bố các bằng chứng cáo buộc máy bay không người lái và tên lửa Iran tấn công các mỏ dầu của mình

Nhưng rất có thể, đó không phải là giới hạn, bởi một số chuyên gia dự báo mức tăng giá đáng ngại nhất sẽ lên tới 100 USD mỗi thùng. Ví dụ như theo đánh giá của cơ quan tư vấn Rystad Energy, trữ lượng dầu thô ở Saudi Arabia sẽ đủ trong khoảng 26 ngày, sau đó, khó loại trừ cuộc sụp đổ về nguồn cung.

Theo nhận định ông Bjornar Tonhaugen phụ trách bộ phận nghiên cứu thị trường dầu tại Rystad Energy, thế giới thậm chí không thể thay thế hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, vốn do Saudi Arabia xuất khẩu. Nếu việc khai thác ngừng trệ hơn mười ngày, tình trạng nguồn cung dầu thô sẽ trở nên nghiêm trọng, do khối lượng vật tư thay thế xuất khẩu bị hạn chế trên toàn cầu.

Do đó, thị trường thế giới sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 150 triệu thùng mỗi tháng. Và điều đó hiển hiện trong mức báo giá tương lai với ba chữ số, có thể lên tới 100 USD mỗi thùng.

Tuy nhiên, ông Fereidun Fesharaki lãnh đạo công ty tư vấn dầu mỏ FGE, lại nhận định rằng, ý kiến đưa ra một bước nhảy phi mã như vậy trong giá dầu chỉ là sự phóng đại, ông bày tỏ quan điểm rằng mức giá có thể sẽ giảm xuống chỉ trong vài ngày tới.

Theo ông, thị trường vốn khá cân bằng trước khi máy bay không người lái Yemen tấn công cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia. Cơ quan Năng lượng Quốc tế và một số nước tiêu dùng lớn sở hữu trữ lượng dầu đáng kể. Do đó cuối cùng, mức giá sẽ tăng chỉ 2-3 USD mỗi thùng và giữ ở mức này.

Saudi khốn đốn, Nga-Mỹ sẽ được hưởng lợi?

Đối với các nước khai thác dầu mỏ, kịch bản như vậy là rất có lợi. Không cần đến mức tăng giá 100 USD/thùng, chỉ với mức giá hiện nay đã có rất nhiều nước được hưởng lợi từ vụ tấn công vào các cơ sở khai thác và chế xuất dầu của Saudi Arabia, trong đó có cả Nga và Mỹ.

Dầu đắt giá đã hỗ trợ cho đồng tiền quốc gia của Nga. Tỷ giá euro giảm còn 70,59 rúp, đồng USD lần đầu tiên kể từ ngày 1 tháng 8 đã xuống dưới mức 64 rúp. Ngân sách Nga được hưởng lợi từ giá dầu tăng, bất chấp việc nước này vẫn chưa tăng sản lượng dầu.

Trên thực tế, cuộc tấn công vào các khu mỏ của Saudi Arabia cũng khiến một đồng minh của họ là Mỹ kiếm được món lợi lớn.

Ông Alexandr Razuvaev đứng đầu Trung tâm phân tích-thông tin “Alpari” nhận xét rằng, sự sụp đổ của nguồn cung dầu truyền thống là điều rất có lợi cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Trước hết, Hoa Kỳ có triển vọng tăng xuất khẩu một triệu thùng dầu mỗi ngày (tối đa có thể từ 3 đến 4 triệu). Bộ Năng lượng Mỹ ngay lập tức cho biết, Washington sẵn sàng tung 630 triệu thùng dầu ra khỏi kho dự trữ chiến lược để góp một tay “ổn định thị trường”.

Còn về phần các nhà xuất khẩu dầu cỡ lớn khác như UAE, Nga, Kuwait và Iraq, họ sẽ có thể tăng sản lượng chỉ vài trăm nghìn thùng. Đồng thời Iran và Venezuela không có khả năng tham gia vào công cuộc thay thế dầu của Saudi Arabia do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Còn đối với các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, đây là cơ hội tuyệt hảo để tiếp tục bán cho Saudi Arabia và các đồng minh Trung Đông khác, những hệ thống phòng không mới, bất chấp việc Patriot 3 (PAC 3) đang bị nghi ngờ về tính hiệu quả, sau khi UAE và Saudi Arabia liên tiếp bị tấn công trong thời gian gần đây.

Rõ ràng là sau sự kiện Saudi bị tấn công, hàng tỷ, thậm chí là hàng chục USD tiền bán dầu mỏ và vũ khí sẽ đổ vào nước Mỹ.

Thiên Nam

Thứ Năm, 19/09/2019 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện