Saudi đào kênh dọc biên giới, tách Qatar khỏi bán đảo Ả-rập

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Riyadh nói về kế hoạch của Saudi Arabia đào kênh nối vịnh Ba Tư dọc biên giới Qatar, muốn biến Qatar thành một hòn đảo.

Saudi Arabia đào kênh nối vịnh Ba Tư (Persian Gulf)

Tập đoàn đầu tư Saudi Arabia có kế hoạch đào một con kênh nhân tạo cực dài suốt dọc dải biên giới hơn 60km với Qatar, để thực hiện một dự án du lịch lớn nhất trong khu vực, thế nhưng, điều đáng nói là dải biên giới trên đất liền duy nhất của Qatar là nối với Saudi Arabia.

Theo tin tức tờ báo, dự án du lịch sẽ do liên hiệp đầu tư Saudi bao gồm 9 công ty thực hiện, sẽ đào một kênh dọc theo biên giới 2 nước Qatar-Saudi Arabia. Dự kiến, công trình nhân tạo khổng lồ này sẽ chỉ mất 12 tháng để hoàn thành một trong những con kênh đào dài nhất thế giới.

Tờ báo Sabq đưa tin sơ bộ về các chỉ số của con kênh này như sau: Chiều rộng của kênh là 200m, chiều sâu từ 15 đến 20m và chiều dài là 60km. Như vậy, kênh đào này sẽ có thể tiếp nhận được tất cả các loại tàu biển có lượng giãn nước hàng vạn tấn.

Chính quyền Riyadh sẽ có thể sẽ đặt điểm đầu và điểm cuối của tuyến đường biển mới nằm dọc theo rìa biên giới đất liền với Qatar ở thành phố cảng của Vương quốc Salva và khu vực Khur al-Adid (Khor al Adaid).

Như tờ báo cho biết, theo kế hoạch ban đầu, việc thực hiện dự án này cần phân bổ 2,8 tỷ rijals Saudi (khoảng 740 triệu dollars), nhưng trên thực tế, tổng số tiền đầu tư có thể sẽ cao hơn gấp rưỡi.

Theo kế hoạch, dự án sẽ tạo dựng một quần thể các hạng mục công trình du lịch và kinh tế biển ăn theo con kênh nhân tạo nối biển này.

Trên “bờ biển mới”, chính quyền Riyadh sẽ cho xây dựng khu nghỉ mát cao cấp với những bãi biển nhân tạo và năm khách sạn chính. Trong khu vực kênh có kế hoạch thành lập hai công ty du lịch tàu biển, mở các tuyến du ngoạn đến các nước khác trong Vịnh Ba Tư (Persian Gulf).

Saudi dao kenh doc bien gioi, tach Qatar khoi ban dao A-rap

Saudi Arabia sẽ đào kênh nối Vịnh Ba Tư, biến Qatar thành một hòn đảo đúng nghĩa

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng sẽ xây dựng cảng biển mới để đón các tàu vận tải biển, đi kèm với nó là một khu vực thương mại tự do sẽ được thiết lập để thúc đẩy phát triển kinh tế ở các địa phương chạy dọc theo chiều dài con kênh.

Hiện tại, liên hiệp xí nghiệp đang đợi chính quyền cấp phép.

Nếu được hiện thực hóa, con kênh nhân tạo này sẽ chính thức bước vào hàng ngũ các con kênh đào lớn trên thế giới, sau kênh đào Panama ở Panama (Trung Mỹ), có chiều dài 77km, nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương hay kênh đào Suez ở Ai Cập (châu Phi, nằm gần giữa Trung Đông và Bắc Phi), có chiều dài 193,3km, nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ hoặc kênh đào Kiel (Đức), có chiều dài 98km, nối biển Bắc với biển Baltic.

Saudi Arabia tiếp tục bao vây, cô lập Qatar?

Qatar là một quốc gia Tây Á, nằm trên bán đảo nhỏ Qatar thuộc vùng duyên hải phía đông bắc của bán đảo Ả Rập. Bán đảo Qatar nhô ra 160 km vào vịnh Ba Tư (Persian Gulf), nằm giữa vĩ tuyến 24 độ và 27 độ Bắc, giữa kinh tuyến 50 độ và 52 độ Đông.

Qatar chỉ có phần biên giới trên bộ giáp với Saudi Arabia về phía nam, tất cả phần còn lại của quốc gia đều tiếp giáp với vịnh Ba Tư. Một eo biển thuộc vịnh Ba Tư chia tách Qatar khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain, ngoài ra đất nước này còn có biên giới hàng hải với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Iran.

Về phía đông nam nước này có “Biển Inland” (Khor al Adaid, tức là “biển nội địa”), là một vịnh nhỏ của vịnh Ba Tư (Persian Gulf). Khor al Adaid (tên tiếng Anh là “Inland Sea”), chính là một điểm đầu trong tuyến kênh đào nhân tạo đang định xây dựng của Saudi Arabia.

Tờ báo Sabq bình luận, mặc dù có giá trị rất lớn đối với Saudi Arabia nhưng dự án này của chính quyền Riyadh cũng sẽ biến nước láng giềng Qatar “không thân thiện” thành một hòn đảo đúng nghĩa của nó.

Saudi dao kenh doc bien gioi, tach Qatar khoi ban dao A-rap

Kênh đào Saudi Arabia biến Qatar thành “ốc đảo” là một phần trong kế hoạch bao vây, cô lập của Riyadh đối với Doha?

Qatar chỉ có phần biên giới trên bộ giáp với Saudi Arabia về phía nam, nếu chính quyền Riyadh quyết định đào kênh nối các vùng biển trong vịnh Persian dọc theo biên giới giữa hai nước thì Qatar sẽ bị biến thành một hòn đảo đúng nghĩa của nó.

Hồi giữa năm 2017, khủng hoảng ngoại giao đã nổ ra trong quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đứng đầu là Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, liên quan đến những cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố Hamas ở Palestine và “Anh em Hồi giáo” ở Ai cập; bắt tay với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các nước Ả rập anh em trong GCC.

Phong tỏa trên bộ, trên không, trên biển là 3 phương pháp mà các nước Ả rập đã áp dụng để trừng phạt Qatar suốt từ hồi tháng 6/2017 đến nay, đường biên giới trên đất liền với Saudi Arabia đã trở thành một trong những công cụ gây sức ép của Riyadh lên chính quyền Doha.

Vào thời điểm đó, Saudi Arabia đã đóng cửa dải biên giới trên bộ duy nhất của Qatar. Chính quyền Riyadh chỉ chịu mở lại cửa khẩu giữa hai nước trong một khoảng thời gian ngắn để cho người Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca của Saudi hồi tháng 8/2017.

Do đó, không thể loại trừ rằng việc quyết định cấp phép đào con kênh nối giữa Biển Inland (Inland Sea) với vịnh Bahrain được chính quyền Riyadh sử dụng như một con bài để tiếp tục bao vây, cô lập “hòn đảo” Qatar, nhằm ép nước này phải khuất phục trước sức mạnh của họ và UAE.

Đặc biệt là sau việc trong thời gian qua đã có tin đồn về việc Không quân Mỹ sẽ rời khỏi căn cứ không quân lớn nhất Trung Đông của họ ở Al-Udeid - Qatar thì nhận định này càng có cơ sở để làm người ta nghi ngờ về một âm mưu của giới lãnh đạo Ả rập nhằm “biến Qatar thành ốc đảo”.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 08/04/2018 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện