Saudi dự đoán ngày Nga mất vũ khí địa-chính trị tối thượng

(Quan hệ quốc tế) - Nếu không giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, Nga sẽ mất vũ khí địa-chính trị tối thượng là dầu mỏ và khí đốt vào thập niên 30.

Saudi: Nga sẽ cạn sạch dầu trong thập niên 30

Saudi Arabia dự đoán rằng, với nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng trên thị trường thế giới, với đà “đào, xúc, hút, bán” như hiện nay, Nga sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thị trường dầu mỏ sau 19 năm tới.

Trong một bài viết của Bloomberg cho biết, giới lãnh đạo Saudi Arabia cho rằn, đến thập niên 30 của thế kỷ này, một số quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, trong đó có Nga, sẽ đánh mất vị thế của mình trên thị trường, hoàn toàn cạn kiệt nguồn khai thác.

Hoàng thái tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman Al Saud đưa ra ý kiến ​​trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng, nhu cầu dầu lửa cho đến năm 2030 sẽ tăng với tốc độ khoảng 1-1,5% mỗi năm và các chuyên gia cho rằng, sau giai đoạn này nhu cầu sẽ bắt đầu giảm dần.

Saudi tin rằng, nhiều nước sản xuất dầu mỏ sẽ biến mất một cách đơn giản trong khoảng thời gian thập niên 30 của thế kỷ này. Ví dụ như Trung Quốc sẽ giảm rất nhiều sản lượng, nếu không nói là biến mất hẳn, các quốc gia khác cũng sẽ tiếp tục biến mất trong tư cách nhà sản xuất và khi đó, họ hoàn toàn trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ.

Về Nga, vị Hoàng thái tử Saudi nhận định, sau 19 năm nữa, Nga sẽ giảm rất nhiều sản lượng khai thác, nếu không nói là mất hoàn toàn tất cả sản lượng bình quân 10 triệu thùng dầu mỗi ngày như hiện nay.

Saudi du doan ngay Nga mat vu khi dia-chinh tri toi thuong

Saudi dự đoán Nga sẽ hết sạch dầu mỏ trong thập niên 30

Ông cũng nhận định là không có mối đe dọa nào đối với Riyadh trong lĩnh vực này, bởi Saudi Arabia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất nhì thế giới. Kết quả là vào thời điểm đó, nước này sẽ phải cung cấp dầu nhiều hơn cho thị trường thế giới trong tương lai vài thập kỷ tới.

Trước đó, trong Tuần năng lượng diễn ra ở Moscow, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia là ông Khaled al Faleh nói rằng: Trong 3 tháng vừa qua, mỗi ngày Saudi Arabia đã tăng sản lượng 400 nghìn thùng, đưa mức khai thác lên mức 10,7 triệu thùng một ngày; đồng thời tăng thêm lượng xuất khẩu thêm 700 nghìn thùng mỗi ngày, nâng tổng lượng bán ra lên mức 7,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Trong khi ở cùng một thời điểm, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexandr Novak cho biết, sản lượng khai thác hiện tại ở Nga là 11,36 triệu thùng mỗi ngày và trong những tháng tới, Nga có thể gia tăng mức khai thác thêm 200-300 nghìn thùng một ngày.

Dự đoán của Saudi dựa trên cơ sở nào?

Cả Nga và Saudi Arabia hiện nay đều thuộc Top 10 quốc gia có tổng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt hàng đầu thế giới, đồng thời cũng nằm trong nhóm những nước đứng đầu thế giới về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu năng lượng; bất chấp việc Moscow không phải là nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), như Riyadh.

Nga có tổng trữ lượng khí đốt đứng đầu thế giới với 47,57 nghìn tỷ m3, chiếm khoảng 25,02% trữ lượng khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới. Trong khi đó, nước này cũng đứng đầu thế giới về sản lượng khí đốt khai thác hàng năm, với sản lượng dao động trong khoảng 660 tỷ m3 đến 700 tỷ m3.

Về dầu mỏ, mặc dù có nhiều cách thống kê khác nhau dẫn đến sự đánh giá khác nhau, nhưng cơ bản, Nga được xếp hạng 8 trong số 10 nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới với khoảng 60-70 tỷ thùng dầu. Còn Saudi Arabia xếp vị trí thứ 2 với khoảng gần 260-270 tỷ thùng dầu, chỉ kém Venezuela ở vị trí thứ nhất với gần 300 tỷ thùng.

Thứ Hai, 08/10/2018 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện