Saudi, UAE biến OPEC thành công cụ của Mỹ chống Iran

(Quan hệ quốc tế) - Iran tố cáo các quốc gia thù địch như Saudi Arabia và UAE đã biến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thành công cụ của Mỹ chống Iran.

Ông Ardebili nói rằng, Nga và Saudi Arabia tuyên bố rằng họ đang “tìm cách cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu”, nhưng trên thực tế là Moscow và Riyadh đang cố gắng chiếm lĩnh một phần thị phần của Iran.

Những nỗ lực của ông Trump để ngăn chặn sự tiếp cận của Iran đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu đã khiến Nga và Saudi Arabia tranh thủ “đục nước béo cò”, lũng đoạn thị trường dầu mỏ.

Ông Ardebili nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã bị Saudi Arabia “lừa đảo”, vì tin rằng vương quốc này có thể thay thế các thùng dầu Iran bị cắt khỏi thị trường.

"Có vẻ như ông Trump đã bị Saudi Arabia và một vài nhà sản xuất bắt làm con tin khi họ tuyên bố họ có thể thay thế 2,5 triệu thùng dầu xuất khẩu hàng ngày của Iran, nhằm khuyến khích ông ta hành động chống lại Iran", các nguồn truyền thông trong nước trích lời Ardebili.

Ông khẳng định, mục tiêu cắt giảm xuất khẩu dầu của Tehran là không thể vì sẽ tạo ra hiện tượng "thiếu hụt nguồn cung" trong khi thị trường dầu mỏ đang khan hiếm và các đối thủ cạnh tranh của Iran không bù đắp được sự thiếu hụt.

Đại diện OPEC của Iran cáo buộc, một thỏa thuận năm 2017 của liên minh này đã bị thất bại, vì một số nhà sản xuất chính - bao gồm Iraq, Algeria và Nigeria - đã vi phạm thỏa thuận và sản xuất mức cao hơn nhiều so với hạn ngạch trong thỏa thuận. Tuy nhiên, tổ chức này đã không có biện pháp gì để lập lại trật tự và nó đã tạo ra tiền lệ xấu, khiến tình trạng này đã lập lại với trường hợp của Iran năm nay.

Ông Ardebili nhấn mạnh, những điều này và một số yếu tố khác có thể dễ dàng dẫn đến việc Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) dự trữ thêm nguồn dầu mỏ, điều mà thỏa thuận OPEC năm 2017 đã tìm cách ngăn chặn, vì thực tế có thể nhanh chóng phá vỡ giá dầu toàn cầu.

  • Nhật Nam

Thứ Ba, 18/09/2018 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện