Saudi-UAE ép Palestine bỏ Jerusalem, Mỹ hay Israel mới là ông chủ?

(Quan hệ quốc tế) - Để ép Palestine chấp nhận việc Mỹ trao Jerusalem cho Israel, Saudi Arabia-UAE đã bắt giữ tỷ phú Palestine-Jordanian al-Masri để buộc nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas phải tới Riyadh.

Saudi chơi đòn hiểm với Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas

Nhà lãnh đạo Palestine là ông Mahmoud Abbas đã nhận được “tối hậu thư” phải bay từ Paris tới Riyadh, ngay sau khi chính quyền Saudi Arabia bắt giữ nhà tài phiệt 80 tuổi Sabih al-Masri, người đứng đầu Ngân hàng Arab.

Mệnh lệnh cho nhà lãnh đạo Palestine đã được đưa ra vào ngày 16 tháng 12, từ hai Hoàng tử quyền lực nhất của thế giới Ả Rập là Hoàng tử Saudi Muhammad bin Salman (MbS) và Tiểu vương của Abu Dhabi và là tổng thống đầu tiên của UAE là Mohamed bin Zayed (MbZ).

Hai nhà lãnh đạo đầy quyền lực của thế giới Ả rập đã yêu cầu nhà lãnh đạo Palestine dừng ngay các cuộc giao dịch kinh doanh của ông ở Paris và ngay lập tức hiện diện ở thủ đô Saudi Arabia.

Các nguồn tin độc quyền của DEBKAfile thông báo rằng, hai nhà lãnh đạo này là những người đầu tiên của thế giới Ả Rập muốn đưa ra cho ông Mahmoud Abbas một tối hậu thư gồm 2 điểm:

Một là: Palestine phải chấm dứt các vụ tấn công công khai chống lại kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai là: Palestine phải chấm dứt sự hợp tác trong chiến dịch này với Quốc vương Abdullah của Jordan và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Để “thuyết phục” nhà lãnh đạo Palestine chấp nhận giao dịch này, hoàng tử Muhammad của Saudi sử dụng quân bài là tỷ phú Palestine-Jordan là ông Sabih al-Masri, người cũng là một công dân Saudi, bị bắt giữ khi ông đang trên đường đến sân bay Riyadh để bay tới Amman.

Saudi-UAE ep Palestine bo Jerusalem, My hay Israel moi la ong chu?

Sự kiện Jerusalem đã cho thấy “quyền lực tuyệt đối” của Israel đối với Mỹ

Al-Masri là một ông trùm kinh doanh nổi tiếng và giàu có nhất Palestine-Jordan. Ông là chủ tịch của Ngân hàng Ả Rập với đa số cổ phần trong lãnh thổ Palestine và đầu tư lớn vào vương quốc Saudi Arabia. Ông cũng thống trị thị trường chứng khoán Palestine có trụ sở tại Nablus, một thị trấn có truyền thống do gia tộc Masri cai trị.

Với vai trò nổi bật trong nền kinh tế Jordan, Sabih al-Masri là người rất thân cận với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan Abdullah.

Lợi ích mật thiết của họ thể hiện rõ ở điểm cấp phó của Al-Masry trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Arab ở Amman là ông Bassem Awadallah, nguyên là Giám đốc Văn phòng của Quốc vương Abdullah II, người lãnh đạo Tòa án Hashemite của Hoàng gia Jordan, đồng thời được trao biệt danh là "Đại sứ đặc biệt của Vua Abdullah với Saudi Arabia".

Vụ bắt giữ Al Masry nhằm trừng phạt cả Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan. Đầu tuần này, Hoàng tử Saudi Muhammad bin Salman đã cảnh báo họ không nên tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul, được triệu tập bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhằm tổ chức một chiến dịch rộng rãi chống lại việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hiện nay, ông al-Masri đã được thả ra khỏi nhà giam nhưng bị giam lỏng và bị cấm không được bay về Amman. Dự kiến là ông này sẽ chỉ được thả nếu nhà lãnh đạo Palestine và Quốc vương Jordan biết “nghe lời” chính quyền Ryiadh và Abu Dhabi, chấm dứt các hành động phản kháng đối với Mỹ và Israel trong vấn đề chủ quyền của Jerusalem.

Thứ Ba, 19/12/2017 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện