Sự “đáng hổ thẹn của nước Mỹ” sau "bão Capitol"

(Quan hệ quốc tế) - Bất luận đánh giá tính chất, bản chất và diễn biến của “cơn bão Capitol” như nào thì nước Mỹ đã bị tổn thương quá lớn…

Su “dang ho then cua nuoc My” sau
Lần đầu tiên sau hơn 200 năm, đồi Capitol bị chiếm!

 Đầu tiên, xin lưu ý với bạn đọc, đây không phải là đánh giá của các quốc gia mà Mỹ coi là kẻ thù mà đây là đánh giá của nguyên thủ nước Anh, ngài Thủ tướng Boris Johnson…

Lần đầu tiên sau hàng trăm năm, Hoa Kỳ nhận được thứ mà họ đang tích cực “ban phát” cho các nước khác trên thế giới: Bạo loạn-nội chiến. Một đám đông lấy cảm hứng từ Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ - Điện Capitol. Và mặc dù những người biểu tình đã bị đuổi ra ngoài, cả các chính trị gia Mỹ và báo chí đều thực sự bị sốc. Hậu quả của sự kiện chưa từng có này đối với Washington là gì?

Phiên bản gốc từ Mỹ…

Nếu như chỉ thông qua các hình ảnh và nguyên nhân sự kiện mà không nói đích danh quốc gia nào, địa điểm nào, thì hầu như mọi người dân trên thế giới đều cho rằng sự kiện này nó đã xảy ra tại một quốc gia nào đó trên thế giới, có thể là Trung Đông, châu Phi hoặc các quốc gia mà Mỹ-phương Tây không ưa thích…chứ không phải là tại chính nước Mỹ.

Thật vậy, diễn biến, tuần tự y chang kịch bản mà Mỹ đã sử dụng 48 lần trong các thế kỷ qua: Đầu tiên là bối cảnh bầu cử Tổng thống, tiếp theo là tố cáo gian lận bầu cử, cuối cùng là phe thất bại huy động lực lượng biểu tình, bạo loạn, chiếm các cơ quan tòa nhà chính phủ lật đổ chính quyền. Tổng thống mới giành chiến thắng không từ bầu cử mà từ đường phố…Kịch bản này đã xảy ra gần đây nhất là Armenia, Ukraine, Venezuela, Belaruss…

Tuy nhiên, “cơn bão Capitol” có kết quả hơi khác, vì (1) “lực lượng đường phố” bị Quân đội vệ binh quốc gia Mỹ ra tay can thiệp và (2) điều quyết định là do “ở Mỹ không có đại sứ quán của Mỹ”, nên kịch bản đã không có kết quả giống như đã thấy ở Ukraine, Kyrgyzstan…mà ông George W. Bush gọi là “các nước cộng hòa chuối”.

Quá trình chiếm Điện Capitol bắt đầu bằng một cuộc biểu tình hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Sau bài phát biểu đầy cảm hứng của Tổng thống Hoa Kỳ, rằng, chiến thắng trong cuộc bầu cử đã bị cướp mất khỏi tay ông…

Chính quyền Mỹ và đặc biệt là giới lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ xác định đây là lực lượng khủng bố, bạo loạn trong nước…

Đương nhiên, những kẻ khủng bố phải có một thủ lĩnh - và chúng được chỉ định là Donald Trump. Một số thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội thậm chí  đang chuẩn bị một  bản luận tội mới đối với ông Trump…Và, một số quan chức cấp cao Mỹ không quên…có bàn tay Nga.

NHƯNG… … nếu đây là một “cuộc bạo loạn, khủng bố trong nước” như Tổng thống đắc cử Biden đã đánh giá thì chúng ta có quyền nghi ngờ, bởi lẽ, trong hàng chục ngàn người kéo đến đồi Capitol họ không đốt phá, cướp bóc…mà chỉ có một số ít quá khích đã xông vào tòa nhà Quốc hội gần như không bị cản phá…Vậy nhóm quá khích ấy là nhóm nào? Ngi vấn liệu có phải là của đảng Dân chủ tạo ra “cờ giả” để có lý do cho Quốc hội tuyên bố Biden là Tổng tống thứ 46 một cách nhanh chóng?

Quả thật, nếu không có sự đột kích vào Đối Capitol, nếu Phó Tổng thống Mỹ Pence không đột ngột thay đổi thái độ với Tổng thống Trump thì “nội chiến Mỹ” chắc chắn sẽ xảy ra, tuy nhiên, việc một nhóm nhỏ đột kích vào nhà Quốc hội, hay là nước cờ  của đảng Dân chủ đã khiến tình thế thay đổi đột ngột…buộc đảng Cộng hòa phải đầu hàng…

Rõ ràng, “bão Đồi Capitol” là một “sự hổ thẹn của nước Mỹ”, nhưng nó vẫn tốt hơn là “cuộc nội chiến” mà đảng Dân chủ Mỹ và “Deep State” chọn lựa. Đảng Dân chủ vừa đánh bại đảng Cộng hòa vừa loại bỏ được Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là ai?

Trong 4 năm cầm quyền của Trump, sau khi đánh bại đảng Dân chủ, cũng là 4 năm đảng Dân chủ Mỹ chỉ tập trung tìm cách vu cáo Trump là “đặc vụ” của Nga. Tất nhiên đây là hài hước, là thủ đoạn chính trị mà thôi. Vậy, chúng ta xem Trump đã làm gì với nước Nga…

Đúng như Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nói, chính quyền của Tổng thốgg Trump là chính quyền chống Nga quyết liệt nhất từ trước đến nay kể từ sau chiến tranh lạnh.

 Báo chí Nga và Mỹ đã nêu ra 34 quyết sách đối đầu với Nga mà chính Tổng thống Trump đã ký triển khai thực hiện. (Không có một Tổng thống nào của Mỹ từ trước đến nay quyết tử với Nga như thế).

Một vài đơn cử:

- Bộ Tư pháp yêu cầu Russia Today của Nga phải đăng ký làm "đại lý nước ngoài" - Newsmax, ngày 13 tháng 9 năm 2017

- Trump bật đèn xanh cho việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine - The Hill, 20/12/2017

- Đối tác Sputnik “Bắt ​​buộc phải Đăng ký” Theo Luật Đặc vụ Nước ngoài của Hoa Kỳ - RFERL, ngày 10 tháng 1 năm 2018

- Tướng Mỹ ở Syria xác nhận Lực lượng Mỹ đã giết hàng trăm người Nga trong trận chiến lớn - The Drive, ngày 16 tháng 3 năm 2018

- Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa lãnh sự quán Seattle - CBS, 26/03/2018

- Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Syria - CBSNews, ngày 9 tháng 4 năm 2018

- Hiệp ước hạt nhân INF: Mỹ rút khỏi hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh với Nga - BBC, ngày 2 tháng 8 năm 2019

- Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở củng cố an ninh châu Âu - CNN, ngày 22 tháng 11 năm 2020

- Nord Stream 2: Trump thông qua các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga - BBC, ngày 21 tháng 12 năm 2019

- Trump trừng phạt Rosneft, công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga, vì hỗ trợ Maduro ở Venezuela - MSN, ngày 19 tháng 2 năm 2020.

……….

Rõ ràng, ông Trump là một Tổng thống có những hành động chống Nga quyết liệt nhất sau chiến tranh lạnh là không sai, là sự thật. Tổng thống Trump cũng là người nhận thức rất nhanh cục diện địa chính trị thế giới khó đảo ngược khi Nga và Trung Quốc trỗi dậy. Tổng thống Trump không sống ảo tưởng vào quá khứ sau chiến tranh lạnh, do đó, tư tưởng của  ông Trump là “nước Mỹ đầu tiên” là hợp lý.

Tuy nhiên, nó chỉ hợp lý với nước Mỹ, dân Mỹ mà không phải với “Deep State” hay “1% dân số Mỹ tại Wall Street” – những người mà quyền lực, giàu có, có được từ sự “hỗn loạn” toàn cầu.

Một Tổng thống chỉ muốn rút quân Mỹ khỏi Syria, Afganixtan, đàm phán hạt nhân với Triều Tiên…để giải quyết những hậu quả “sự ngu ngốc của các tiền nhiệm trước để lại”; một Tổng thống không phát động một cuộc chiến tranh nào…chưa tính đến những bước đi đe dọa đến cấu trúc thượng tầng Mỹ…thì  Tổng thống Trump phải rời khỏi Nhà Trắng, nhưng bằng cách nào?

 Chỉ cách duy nhất là thông qua bầu cử, nhưng khách quan, chỉ trong 4 năm Tổgg thốgg Trump để lại cho cử tri nước Mỹ rất nhiều điều, do vậy, một cuộc bầu cử trung thực là không thể. Cho nên, “gian lận, gian lận khủng khiếp diễn ra trong cuộc bầu cử” để “đánh cắp thắng lợi của Trump” là có thể hiểu được.

Cho đến hôm nay, đảng Dân chủ Mỹ đã thắng. Ông Biden đã chính thức được Quốc hội Mỹ công nhận là Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đảng Cộng hòa Mỹ đã thua nặng và sẽ khó lòng hồi phục được trong các lần bầu cử tiếp theo.

Tuy nhiên, để chiến thắng trong cuộc bầu cử, loại bỏ Tổng thống Donald Trump, đảng Dân chủ Mỹ và “Deep State” không lường được hệ quả của nó để lại. Nó là chiến thắng của đảng Dân chủ Mỹ, của “Deep State” nhưng là một chiến thắng PYRROS của nước Mỹ…

(còn tiếp) 

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 11/01/2021 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện