Syria: Ankara muốn thoả thuận ngừng bắn chứ không muốn ngừng bắn

(Quan hệ quốc tế) - Hậu quả của việc Ankara-Erdogan chỉ muốn có thoả thuận ngừng bắn chứ không muốn ngừng bắn thật sự ở Idlib là khó tránh khỏi...

Thời gian cho tối hậu thư của Nga và sự kiên nhẫn của Syria với phiến quân ở Idlib đang cạn dần

Theo Al-Masdar News, ngày 24/3, Thống đốc tỉnh Idlib, ông Muhammad Fadi Al-Saadoun, cho hay chính phủ Syria đang thực hiện kiềm chế, dù các nhóm phiến quân liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn được Nga-Thổ thoả thuận vào ngày 5/3 vừa qua.

"Syria vẫn đang thực hiện sự kiềm chế đến mức tối đa để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn theo như mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Quân đội Syria đang cạn kiệt với tình hình ở Idlib".

Theo ông Saadoun, chính Ankara đã hỗ trợ những kẻ khủng bố ngăn cản các cuộc tuần tra chung Nga-Thổ trên tuyến cao tốc M-4, để biến các cuộc tuần tra chỉ là của riêng Thổ, từ đó đảm bảo tuyến đường nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Syria: Ankara muon thoa thuan ngung ban chu khong muon ngung ban
Sự kiên nhẫn của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đã cạn dần

Ngày 23/3, cuộc tuần tra chung lần thứ hai giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện trên tuyến cao tốc M-4, nối Aleppo với Latakia. Song cũng như lần thứ nhất, cuộc tuần tra đã bị rút ngắn, theo thông báo của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria.

Trước đó, ngày 20/3, Nga đã cho Thổ Nhĩ Kỳ đến cuối tháng 3 để dọn sạch vùng an toàn xung quanh tuyến cao tốc M-4 nối Aleppo-Latakia, tuy nhiên, cho đến nay, các chiến binh thân Ankara vẫn từ chối rời khỏi khu vực được chỉ định này.

"Chúng tôi không chấp nhận các nhóm khủng bố tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và làm gián đoạn các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến cao tốc M-4", ông Saounoun nhấn mạnh.

Ankara-Erdogan muốn có thoả thuận ngừng bắn chứ không muốn ngừng bắn ở Idlib

Ngày 23/3, Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ có biện pháp trong tương lai gần để thanh lý các nhóm cực đoan đã cản trở các cuộc tuần tra chung trên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến cao tốc M-4.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng đó chỉ là kế hoãn binh của Ankara. Bởi kể từ khi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực, Thổ Nhĩ Kỳ không những chẳng tuân thủ mà còn liên tục vi phạm với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ankara được yêu cầu cung cấp ngay lối đi dọc theo tuyến cao tốc M4 để tiến hành hoạt động tuần tra chung, nhưng Ankara không thực hiện bất kỳ biện pháp nào, kể cả khi đoàn xe tuần tra của quân đội Nga liên tục bị phiến quân chặn lại.

Thậm chí những kẻ khủng bố đã cố gắng phá hoại đoàn xe quân sự Nga, phong tỏa đường cao tốc bằng chông sắt cùng với các khối bê tông, bên cạnh đó còn chặn nó bằng những con đê lớn.

Hơn nữa trái với điều khoản về việc rút vũ khí hạng nặng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tiếp tục đưa vào Idlib nhiều phương tiện tác chiến tối tân. Đó là các hệ thống pháo phản lực phóng loạt, tên lửa phòng không, xe tăng và nhiều đạn dược.

Syria: Ankara muon thoa thuan ngung ban chu khong muon ngung ban
Putin đi guốc trong bụng Erdogan nên đọc vị được mọi chiêu trò của Erdogan

Tất cả những phương tiện và khí tài mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào Idlib sau khi ký thoả thuận ngừng bắn đều được nhận diện là tạo ra lá chắn cho các nhóm phiến quân được Ankara bảo trợ lâu nay.

Không những vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn bị cáo buộc là đã thiết lập thêm 2 trạm quan sát mới ở Idlib. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, điều này chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Động thái của Ankara khiến giới quan sát rất ngạc nhiên, bởi Tổng thống Erdogan rất mong muốn có thoả thuận ngừng bắn nên đã phải lặn lội sang Moscow và phải thuyết phục Tổng thống Putin trong gần 6 tiếng đồng hồ ròng rã mới có được.

Vì vậy, có thể nhận định dường như Ankara-Erdogan muốn có thoả thuận ngừng bắn chứ không phải muốn ngừng bắn, nhưng mưu đồ này sẽ phá sản và hậu quả của nó là khôn lường với cả Ankara-Erdogan lẫn lực lượng phiến quân mà họ bảo trợ.

Hết hạn tối hậu thư cho phiến quân và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga-Syria sẽ xoá xổ cứ điểm Idlib?

Trước những chuyển động trái chiều của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng tỏ ra hết kiên nhẫn và dường như Moscow đã chuẩn bị hành động, mà mốc hành động có thể là thời hạn kết thúc tối hậu thư của Nga cho Ankara và các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin của Al-Masdar News, lực lượng vũ trang Nga cùng với quân chính phủ Syria đã sẵn sàng nối lại các hoạt động quân sự để chống lại những nhóm  phiến quân khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ ở địa bàn hai tỉnh Idlib và Aleppo.

Moscow và Damascus khẳng định họ sẽ tiến hành đợt tấn công tiếp theo với quy mô lớn, mở đầu bằng các cuộc không kích của Không quân Nga, sau đó là SAA sẽ nã pháo vào các nhóm phiến quân.

Dường như Moscow đã lên quyết tâm xoá xổ cứ điềm Idlib, khi chỉ trong 3 ngày liên tiếp, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi ít nhất ba tàu chở hàng có thiết bị quân sự tới Cảng Tartous ở miền tây Syria.

Syria: Ankara muon thoa thuan ngung ban chu khong muon ngung ban
Tàu LST ORSK 148 của Nga chuẩn bị cho trận đánh lớn

Theo đó ngày 22/3, tàu LST ORSK 148 thuộc Lữ đoàn tàu tấn công 197 của Hạm đội Biển Đen đã đi qua eo biển Bosphorus và tiến vào vùng biển Địa Trung Hải, tin từ nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik.

Ngày 23/3, đến lượt tàu Dvinitsa-50 của Hạm đội Biển Đen của Nga cũng đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorus mà được xác định đang trên hành trình đến Cảng Tartous.

Và ngày 24/3, tàu chở hàng Pizhma của Hài quân Nga - vốn bị Bộ Tài chính Mỹ áp trừng phạt - cũng đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorus tiến vào Địa Trung Hải, với đầy những container được cho là chứa thiết bị và kỹ thuật quân sự.

Như vậy, hậu quả của việc Ankara-Erdogan chỉ muốn có thoả thuận ngừng bắn chứ không muốn ngừng bắn thật sự ở Idlib là khó tránh khỏi với cả phiến quân cũng như với chính Thổ Nhĩ Kỳ, khi Putin hết kiên nhẫn với chiêu trò của Erdogan.

Trong cuộc chiến Syria, Tổng thống Putin luôn giúp Tổng thống Erdogan "cầu được ước thấy", chỉ có điều không phải "ước thấy, cầu được" nào cũng lợi cho Erdogan, vì nó đều là chiêu trò của Erdogan, mà Putin thì lúc nào cũng như đi guốc trong bụng Erdogan.

Ngọc Việt

Thứ Tư, 25/03/2020 19:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện