Syria: Nga rút máy bay - Mỹ buông đối lập, điều gì vậy?

(Quan hệ quốc tế) - Cả Nga và Mỹ đã đề cho các đồng minh Syria tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chẳng lẽ đây là sự trùng lặp bất thường ngẫu nhiên?

Reuters ngày 24/6 đưa tin, Mỹ đã nhắc nhở lực lượng nổi dậy Syria không nên mong chờ Washington hỗ trợ quân sự ở mặt trận miền nam nước này, gồm khu vực biên giới Syria-Jordan và Cao nguyên Golan.

Trong thông điệp của chính phủ Mỹ gửi các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria Tự do, Washington nhấn mạnh: "Khi đưa ra quyết định, các bạn đừng mặc định hoặc mong chờ chúng tôi sẽ can thiệp quân sự hỗ trợ".

"Chính phủ Mỹ hiểu được những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt. Chúng tôi đã kêu gọi Nga và Syria không thực hiện các biện pháp quân sự xâm phạm khu vực giảm căng thẳng", Reuters trích dẫn.

Syria: Nga rut may bay - My buong doi lap, dieu gi vay?
Mỹ không hỗ trợ đối lập

Trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria, chính quyền Mỹ đã chi hàng triệu USD hỗ trợ phiến quân, bao gồm cung cấp vũ khí và chương trình huấn luyện quân sự được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Gần đây, Washington vẫn còn cảnh báo Damascus và Moscow rằng hành vi khiêu khích tại khu vực giảm căng thẳng miền nam Syria, phá vỡ thoả thuận ngừng bắn được Nga-Mỹ bảo trợ hồi tháng 7/2017, sẽ bị đáp trả "cứng rắn và thỏa đáng".

Tuyên bố mạnh mẽ này đã làm dấy lên hy vọng cho lực lượng nổi dậy Syria về việc Washington sẽ can thiệp quân sự, khi chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria lan rộng khắp khu vực tây nam nước này.

Vậy mà khi quân đội Syria ồ ạt tấn công miền nam và Không quân Nga vẫn yểm trợ thì Mỹ lại bỗng dưng khẳng định sẽ không can thiệp, để lực lượng nổi dậy Syria "đơn thương độc mã" đối phó với chiến dịch quân sự của quân chính phủ.

Điều gì khiến Washington có sự thay đổi bất ngờ như vậy? Đó có phải là quan điểm của chính phủ Mỹ hay chỉ là Washington tung hoả mù để chuẩn bị cho những hành động cứng rắn tiếp theo?

Giới phân tích cho rằng, việc ngưng hỗ trợ quân nổi dậy tại nam Syria là quan điểm hành động của chính phủ Mỹ với tình hình tại nam Syria, nó được đưa sau khi có những tác động từ phía Nga và cả Syria.

Và dường như giữa Nga và Mỹ đã có thoả thuận về việc hạn chế can thiệp vào tình hình nam Syria, để cho người Syria tự giải quyết xung đột với nhau. Tại sao lại nhận định như vậy?

Bởi trước khi Mỹ có hành động bất ngờ với phe đối lập Syria thì Nga cũng có quyết định bất ngờ với chính phủ Syria, đó là Moscow cho rút số lượng lớn máy chiến đấu đang tác chiến tại Syria, trong khi lại không có sự thay thế.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, trong tuần qua đã có 11 máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga đang tác chiến tại chiến trường Syria đã được đưa về nước. Số lượng này chiếm tới 20% lực lượng chiến đấu cơ của Nga tại Syria.

Syria: Nga rut may bay - My buong doi lap, dieu gi vay?
Nga rút chiến đấu cơ về nước

Thời gian rút chiến đấu cơ của Nga về nước diễn ra rất ngắn - chỉ trong một tuần - là khá bất thường, và không chỉ có máy bay và phi công, mà sĩ quan chỉ huy cùng nhân viên kỹ thuật cũng được đưa về nước.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Máy bay chiến đấu của Không quân Nga tự bay về nước, còn trực thăng sẽ được máy bay vận tải quân sự cỡ lớn không vận về các căn cứ trên đất Nga".

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cũng yêu cầu: "Các sĩ quan chỉ huy và kỹ thuật viên, những người đảm bảo sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ hoạt động của các máy bay chiến đấu này cũng rút khỏi Syria".

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nga lại không cho biết số lượng cụ thể có bao nhiêu máy bay chiến đấu và bao nhiêu máy bay trực thăng đã được lệnh rời khỏi chiến trường Syria trong đợt này.

Theo giới chuyên gia quân sự thì đây là một động thái cực kỳ bất thường của người Nga, bởi những lần thay đổi trước đó đều có một lượng tương tự chiến đấu cơ mới đảm trách vị trí của số chiến đấu cơ đã rút đi.

Nhưng lần này Bộ Quốc phòng Nga đã cho rút máy bay chiến đấu về nước mà lại không có sự bổ sung, bên cạnh đó còn ra lệnh cho cả đội ngũ điều hành bay và đảm bảo kỹ thuật cũng rút về.

Hành động bất thường của Nga chưa được giải thích. nhưng chắc chắn sẽ khiến lực lượng quân chính phủ Syria gặp bất lợi, bởi mọi chiến dịch của Quân đội Syria đều rất cần hỏa lực yểm trợ đường không từ Nga.

Phải chăng nhu cầu yểm trợ hỏa lực của Quân đội Syria không còn lớn như trước nữa, khi mà họ giành được nhiều chiến thắng, tạo ra lợi thế lớn trên chiến trường, vì vậy Nga đã có hành động bất ngờ rút nhiều chiến đấu cơ về nước?

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia thì thắng lợi dưới mặt đất của quân đội Syria hầu hết đến từ những cuộc không kích ác liệt của Không quân Nga, do đó máy bay Nga rút đi sẽ để lại lỗ hổng rất lớn khó mà bù lấp được.

Syria: Nga rut may bay - My buong doi lap, dieu gi vay?
Người Syria tự giải quyết với nhau tại nam Syria?

Bởi sự suy giảm về yểm trợ hỏa lực của Không quân Nga chắc chắn khiến Quân đội Syria sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều và báo trước những trận chiến đẫm máu, khi bộ binh của họ phải đối đầu trực tiếp với kẻ thù.

Theo giới quan sát, dù Không quân Nga vẫn không kích yểm trợ Quân đội Syria ở nam Syria, nhưng tần suất và cường độ dường như đã giảm, và lực lượng quân chính phủ Syria được cho là đã đóng vai trò chính trong chiến dịch quân sự này.

Rõ ràng, cả Nga và Mỹ đã để cho các đồng minh Syria tự chịu trách nhiệm chính về quyết định và hành động của mình. Chẳng lẽ đây là sự trùng lặp bất thường ngẫu nhiên?

Theo giới phân tích thì sự trùng lặp bất thường trong hành động của Nga-Mỹ hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà đó có thể được nhận diện là một sự phối hợp để chuẩn bị cho những nước cờ tiếp theo. Điều gì sẽ xảy ra, chúng ta cùng chờ xem! 

Ngọc Việt

Thứ Hai, 25/06/2018 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện