Tại sao Mỹ muốn Nga trở lại G7?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ muốn Nga trở lại tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của các nước thành viên, đặc biệt là Anh và Canada.

Hoa Kỳ dự định mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến sẽ tổ chức vào mùa thu năm 2020. Thông tin này được Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC.

Tai sao My muon Nga tro lai G7?
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Nga quay lại nhóm G7.

“Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận chi tiết với Bộ Ngoại giao Nga và chính phủ các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh liệu có chấp nhận cho Nga tham gia hay không”, ông Sullivan cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 6/2020, nhưng do đại dịch COVID-19 sự kiện này đã bị hoãn lại. Nguyên nhân thực sự dẫn đến sự kiện này bị hoãn là do lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối. Người đứng đầu Nhà Trắng lại một lần nữa quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh cho đến mùa thu năm 2020, nhưng lần này ông đã đưa ra một kế hoạch mới và sẽ mở rộng số lượng khách mời.

Ông Trump tuyên bố rằng, G7 gần như đã lỗi thời và ông muốn mời thêm một số quốc gia khác tham gia hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc, biến nó thành hội nghị thượng đỉnh G11.

Vương quốc Anh và Canada ngay lập tức lên tiếng chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ. Thủ tướng Canada nói rằng, Nga đã bị trục xuất khỏi G8 vào năm 2014 do sáp nhập Crimea, vì vậy nếu Nga tiếp tục tham gia vào hội nghị này sẽ vi phạm các quy tắc và quy định quốc tế.

Điều tương tự cũng được tuyên bố bởi đại diện của Thủ tướng Anh. Ông nói rằng, Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi sáp nhập Crimea năm 2014 và kể từ đó Nga không thay đổi lập trường của mình, vì vậy chúng tôi không ủng hộ sự trở lại của Nga với tư cách là thành viên của nhóm này.

Đại diện của Thủ tướng Anh cũng cho biết rằng, Hoa Kỳ đang là người đứng đầu của nhóm G7 và việc mời các nhà lãnh đạo khác làm khách là chuyện thường xảy ra. Tuy nhiên, họ chỉ có thể mời Nga với tư cách là quan sát viên.

Ý tưởng của Trump về việc mời Nga tham dự G7 không phải là mới. Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã nói về vấn đề này vào hội nghị thượng đỉnh năm 2018 và hội nghị thượng đỉnh năm 2019.

“Dù bạn thích hay không, chúng ta cần Nga để giải quyết các vấn đề thế giới. Chúng ta nên gọi Nga quay trở lại và có mặt tại bàn đàm phán”, Tổng thống Mỹ đã nói vào năm 2018.

Vào hội nghị thượng đỉnh năm 2019, ông Trump tiếp tục để cập về vấn đề này. Ông nói rằng: “Có những người muốn Nga trở lại. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ hữu ích đối với rất nhiều nước trên thế giới. Điều này là tích cực. Chúng ta nên thảo luận về điều này”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, ý tưởng mở rộng G7 là một ý tưởng tốt, những để giải quyết các vấn đề toàn cầu sẽ cần các cường quốc cùng tham gia, ví dụ như Trung Quốc.

Bà cũng lưu ý rằng, Moscow đồng ý với ý kiến ​​của Tổng thống Hoa Kỳ rằng, nhóm G7 hiện tại là một nhóm các quốc gia lỗi thời, không phản ánh đúng quy trình đang diễn ra trên thế giới.

Ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn diện châu Âu và quốc tế cho biết rằng, ông Trump muốn mở rộng nhóm G7 là để cũng cố vị thế của mình trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Nên nhớ rằng, một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh G7 là sự bành trướng của Trung Quốc và ông muốn liên kết với Nga để ngăn chặn Trung Quốc.

Chí Huy

Thứ Hai, 06/07/2020 07:06

Sự Kiện