Tầm nhìn Putin làm lu mờ vai trò của LHQ ở Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Khi vô hiệu hoá mưu đồ Mỹ lợi dụng LHQ, Tổng thống Putin cũng làm lu mờ luôn sứ mệnh nhân đạo của tổ chức này...

Đối thoại trở thành xu thế trong kiến tạo và bảo đảm hoà bình cho Syria

Sputnik ngày 19/7 đưa tin, lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại tỉnh Quneitra, phía tây nam Syria, giáp biên giới với Israel.

“Một thoả thuận ngừng bắn toàn diện đã được đồng thuận giữa các nhóm phiến quân và chính quyền Damascus, đảm bảo quân đội Syria sẽ được tái triển khai tới các vị trí quân sự theo thỏa thuận đã ký với Israel năm 1974", Sputnik tường thuật.

Ngược dòng thời gian. Vào tháng 5/1974, Israel và Syria đã ký một thỏa thuận rút quân sau cuộc xung đột quân sự xảy ra ở Bán đảo Sinai và Cao nguyên Golan. Theo thỏa thuận, Quneitra trở lại dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Tam nhin Putin lam lu mo vai tro cua LHQ o Syria?
Quốc kỳ Syria tung bay tại Quneitra

Khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ vào tháng 3/2011, lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad và đã giành được quyền kiểm soát tỉnh Quneitra từ đó đến nay.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Fars của Iran thì ngày 22/7, lực lượng quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Quneitra từ tay các nhóm phiến quân và quá trình sơ tán các tay súng nổi dậy vẫn diễn ra.

Tổng cộng 7.300 tay súng nổi dậy cùng thân nhân của họ đã rời khỏi Quneitra để tới Idlib ở miền bắc Syria - khu vực đang do lực lượng nổi dậy kiểm soát - qua hành lang Um Batinah.

Không những vậy, nguồn tin chiến trường còn cho biết, quân đội Syria đã giành lại toàn bộ các khu vực mà quân nổi dậy chiếm đóng ở Daraa, và chỉ còn 6% diện tích tỉnh này đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Như vậy, gần như toàn bộ khu vực giảm căng thẳng phía nam Syria đã thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria, sau chiến dịch vừa đánh-vừa đàm của Damascus và Moscow với lực lượng nổi dậy.

Có thể thấy, từ sau chiến thắng Đông Ghouta, vấn đề đối thoại giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy dần đã trở thành xu thế trong quá trình giải quyết xung đột vũ trang, chấm dứt "tình trạng vằn vện" trên chiến trường Syria.

Dù trước các chiến dịch, những cảnh báo về sự khốc liệt và thảm hoạ nhân đạo đã được đưa ra, xong cho đến nay thì các khúc ca khải hoàn được vang lên có sự quyết định rất lớn từ các cuộc đàm phán mang lại.

Điều này cho thấy, tinh thần của Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria - một cơ chế cho tìm kiếm nền hoà bình và kiến tạo một giải pháp chính trị cho Syria thời hậu IS theo sáng kiến của Tổng thống Nga Putin đã được vận dụng.

Tam nhin Putin lam lu mo vai tro cua LHQ o Syria?
Dù từ chối Hội nghị Đối thoại Quốc gia, nhưng phe nổi dậy đang được bảo toàn tín mạng nhờ cơ chế này

Điều đáng nói là, mặc dù nhiều nhóm đối lập tẩy chay Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria được tổ chức tại Sochi, nhưng cuối cùng họ đã chấp nhận cơ chế ấy trên chiến trường và các khúc ca khải hoàn được vang lên là nhờ rất lớn vào điều đó.

Với chiến thắng quan trọng và toàn diện tại Quneitra, cho thấy xu thế hoà giải và hoà hợp dân tộc đã chính thức phôi thai sau các bước tiến quân của lực lượng chính phủ Syria - lực lượng ngày càng khẳng định vai trò đại diện chính nghĩa quốc gia.

Đây là điều quan trọng nhất đảm bảo một nền hoà bình thực sự cho đất nước Syria, đảm bảo dân tộc Syria sẽ có ngày vui trọn vẹn, bởi các giới tuyến, cả trên chiến trường và trong lòng người, đang ngày một nhạt nhoà.

Tầm nhìn Putin

Khi cuộc xung đột giữa chính quyền Damascus với lực lượng nổi dậy biến thành một cuộc nội chiến, tạo khoảng trống quyền lực nhà nước tại nhiều vùng lãnh thổ, giúp khủng bố xâm nhập và hoành hành tại Syria.

Lợi dụng tình hình nguy hiểm ấy, nhiều lực lượng lấy danh nghĩa chống khủng bố đã can thiệp vào Syria với tư cách "khách không mời", nhằm lật đổ chính quyền Assad và sắp đặt một bàn cờ chính trị mới tại quốc gia Trung Đông này.

Thực tế đó khiến chính quyền Tổng thống Assad phải nhân danh nhà nước Syria kêu gọi Nga giúp đỡ đánh đuổi khủng bố, giúp dân tộc Syria tránh khỏi thảm hoạ, từ đó cuộc nội chiến tại Syria biến thành một cuộc chiến hỗn hợp và phức tạp.

Cả đất nước Syria như một lò lửa chiến tranh đe doạ cả vùng Trung Đông vốn đã là thùng thuốc súng, người Syria đối mặt với hiểm hoạ "vong nô" và phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Trước tình hình đó, Liên Hợp Quốc đã phải can thiệp vào Syria, quốc tế hoá vấn đề xung đột tại Syria và ngày 18/12/2015 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 2254, mở đầu cho tiến trình hòa bình tại Syria.

Tam nhin Putin lam lu mo vai tro cua LHQ o Syria?
HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết 2544

Từ đó Nghị quyết định 2254 được xem là cơ sở pháp lý cao nhất cho việc giải quyết xung đột tại Syria và cũng dựa vào Nghị quyết này, LHQ đã xác lập cơ chế bảo trợ cho tiến trình hoả giải giữa các phe phái thông qua đàm phán tại Hội nghị Geneva.

Tuy nhiên, các vòng đàm phán do LHQ bảo trợ tại Geneva gần như không có tiến triển, còn cuộc chiến tại Syria thì ngày càng thêm ác liệt và phức tạp. Trước bối cảnh đó, Tổng thống Putin đã có những đề xuất đột phá cho vấn đề Syria.

Những nước đi của nhà lãnh đạo Nga đã giúp mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong việc giải quyết vấn đề Syria và qua đó ngày càng làm lu mờ vai trò của LHQ trong việc tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho vấn đề Syria.

Thứ nhất, Hoà đàm Astana làm lu mờ Hội nghị Quốc tế Geneva về Syria.

Cho đến nay, dù chưa thể đưa ra một giải pháp toàn diện cho vấn đề Syria, xong các cuộc đàm phán hoà bình ở Astana do Nga bảo trợ cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra được nhiều biện pháp mang tính mở lối cho chấm dứt xung đột tại Syria.

Thứ Ba, 24/07/2018 13:43

Sự Kiện