Tầng lớp trung lưu da trắng Mỹ đang chết dần, chết mòn

(Quan hệ quốc tế) - Nước Mỹ đang tiến tới thảm họa, tầng lớp trung lưu trong xã hội Hoa Kỳ, đặc biệt là công nhân da trắng đang chết dần chết mòn.

Điểm bất thường trong tỷ lệ tử vong của Mỹ

Tuổi thọ ở Hoa Kỳ đang ngày càng tụt hậu so với các nước công nghiệp khác. Theo một nghiên cứu của các nhà kinh tế, Mỹ đang dần dần đi tới thảm họa: tầng lớp trung lưu ở đất nước này đang chết dần trong lặng lẽ, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết.

Giáo sư Angus Deaton, người đoạt giải Nobel về kinh tế và nhà kinh tế người Mỹ Anne Keyes đã tiến hành nghiên cứu chung trong nhiều năm. Giờ đây, họ đã đi đến kết luận rằng nước Mỹ đang bị một căn bệnh mà triệu chứng (chứ không phải nguyên nhân) của nó chính là sự xuất hiện trong Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump.

Một câu hỏi đau đáu đối với các nhà nghiên cứu là: “Tuổi thọ ở Mỹ đang giảm. Tại sao?” đã được giải mã.

Trong cuốn sách chung của hai tác giả có tựa đề “Chết vì tuyệt vọng” (“Death from Hoplessness”), các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang đi tới thảm họa, và ở đây không chỉ đề cập tới tình trạng suy giảm kinh tế, mà cả hàng trăm ngàn nạn nhân trong số những người dân Hoa Kỳ.

Tuổi thọ là một chỉ số trung bình tính đến tất cả các tầng lớp người dân. Hai ông Case và Deaton đã kiểm tra dữ liệu về tỷ lệ tử vong và thấy rằng tại Hoa Kỳ, chỉ số này đang tăng cao. Có ba lý do chính: Tự tử gia tăng, nghiện rượu và hậu quả của nó, cũng như dùng ma túy quá liều.

Phải chịu hậu quả nặng nề nhất từ những vấn đề kể trên là tầng lớp công nhân da trắng - những công dân da trắng của Hoa Kỳ không có trình độ học vấn cao. Ở hầu hết các nước công nghiệp hóa, tỷ lệ tử vong trong dân số trong độ tuổi từ 45 đến 54 đang giảm, trong khi ở Mỹ, chỉ số này thậm chí còn tăng so với cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Theo các nhà nghiên cứu, nguồn gốc của thảm họa này là “dịch chuyển kiến tạo” trên thị trường lao động Mỹ.

Nếu trước đây những người lao động không có trình độ đại học có thể nhận được thu nhập khá, thì bây giờ đây những người này đang ngày càng phải đối mặt với khó khăn. Đàn ông da trắng không có giáo dục đại học trong giai đoạn từ năm 1979 đến 2017 thậm chí còn mất đi 13% sức mua của mình, ấn phẩm nhấn mạnh.

Tang lop trung luu da trang My dang chet dan, chet mon
Xã hội Hoa Kỳ đang trải qua những tháng ngày tồi tệ

Nước Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ

Tất cả điều này không chỉ mang tới hậu quả tài chính mà tình trạng sức khỏe của công dân Hoa Kỳ không có trình độ học vấn từ 45 đến 54 tuổi đang dần xấu đi.

Nhiều kế hoạch trong cuộc sống cũng đang sụp đổ dưới áp lực kinh tế: Số lượng các cuộc hôn nhân giữa những người Mỹ không có trình độ đại học đã giảm nhiều hơn so với những người tốt nghiệp đại học. Họ cũng ít có khả năng tham gia vào một cộng đồng tôn giáo. Như vậy, các cộng đồng vốn là chỗ dựa quan trọng cho mọi người giờ đây đang dần bị phá hủy.

Các nhà nghiên cứu nhìn thấy lý do đưa tới tình trạng trên đây là do các kỹ thuật viên có tay nghề thấp phải đối mặt với áp lực của các quá trình toàn cầu hóa sản xuất và tự động hóa sản xuất.

Hai ông Deaton và Keyes đặc biệt chỉ trích gay gắt hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Hệ thống này tiêu tốn khoảng 17% GDP của đất nước và đóng góp bảo hiểm y tế trong hệ thống cồng kềnh này đối với người Mỹ giống như “khoản cống nạp mà họ phải trả cho chính quyền nước ngoài”.

Bi kịch của tình huống này là chính những người Mỹ khi gặp phải những khó khăn tương tự không hề biết nguyên nhân gây ra thảm họa của mình, trong khi đó ông Donald Trump không thể đề xuất giải pháp cho cử tri của mình để xử lý vấn đề này.

Der Spiegel kết luận, các nhà kinh tế Mỹ tin tưởng rằng, chỉ có thể vì tuyệt vọng người ta mới có thể bầu Trump làm tổng thống và sự hiện diện của ông này trong Nhà Trắng chính là triệu chứng căn bệnh chết dần chết mòn của tầng lớp trung lưu trong xã hội Mỹ.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 10/07/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện