Tập trận Anaconda-18: NATO mô phỏng cuộc tấn công Nga

(Quan hệ quốc tế) - Ba Lan và quân đội các nước NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận Anaconda-18 với các bài tập nhằm chống lại Nga và Belarus.

Quân đội Ba Lan đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn Anaconda-18. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trên lãnh thổ và không phận Ba Lan, các nước vùng Baltic và trên biển Baltic.

Tap tran Anaconda-18: NATO mo phong cuoc tan cong Nga
Kịch bản của cuộc tập trận Anaconda-18 nhằm chống lại Nga và Belarus.

Mục đích chính của cuộc tập trận này là kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống điều khiển, trung tâm chỉ huy cũng như quân đội của các nước thành viên NATO trong việc thực hiện các nhiệm vụ ở các khu vực khác nhau và khả năng hiệp đồng với chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chính phủ trong thời chiến.

Được biết kịch bản tập trận sẽ được đưa ra sát với tình hình địa chính trị hiện nay. Thậm chí các nhà lãnh đạo Ba Lan không che giấu mục đích của họ và tuyên bố các kịch bản được đưa ra nhằm chống lại Nga.

Cuộc tập trân Anaconda được tổ chức hai năm một lần. Tuy nhiên năm nay sẽ mở rộng hơn khi cuộc tập trận lần đầu tiên sẽ diễn ra trên lãnh thổ Lithuania, Latvia và Estonia. Đặc biệt theo nguồn tin từ Warsaw, tham gia cuộc tập trận chỉ có khoảng 12,5 nghìn binh sĩ, vì vậy có thể sẽ không có sự hiện diện của các nhà quan sát theo Văn kiện Viên.

Cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trong thời gian khá dài, dự kiện từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12. Theo nguồn tin từ chỉ huy quân đội Ba Lan cho biết, cuộc tập trận Anaconda-18 sẽ được chia thành ba giai đoạn: gia đoạn thứ nhất vào tháng 10 sẽ chuyển giao và tập trung quân đội, giai đoạn thứ hai từ 7-16/11 sẽ diễn ra các bài tập giữa các lực lượng và từ 26/11 đến ngày 6/12 tập trung vào công tác chỉ huy tham mưu.

Trước khi bắt đầu đối với chỉ huy quân đội NATO và quân đội Ba Lan, họ sẽ được nghiên cứu phương pháp tổ chức, lãnh đạo, truyền thông tin.... trong việc thực hiện các chiến dịch quân sự của liên minh và của khối.

Dự kiến một số bài tập sẽ được tổ chức trong môi trường đô thị, bao gồm các thành phố Chelme, Velbark và Bialystok. Đây là những khu vực gần biên giới với Belarus.

Theo kế hoạch ngày 10/11 các đơn vị xe tăng và đơn vị bộ binh cơ giới sẽ vượt qua các chướng ngại vật nước ở khu vực Chelm, tức là  tổ chức việc vượt qua Vistula. Kịch bản như thế này đã được xem xét trong nhiều năm và cho thấy rằng, Ba Lan và đồng minh không che giấu ý định tấn công vào Belarus từ phía đông Ba Lan. Trước đó trong cuộc tập trận ở Lithuania Saber Strike-2018 ngày 12-13/6 các lực lượng NATO đã vượt quan Neman – đây là bằng chứng chứng tỏ ý định của họ.

Sau đó vào ngày 12-13/11, tại khu vực Velbark sẽ diễn ra các bài bay huấn luyện tiếp cận các đường băng của sân bay bất kỳ, thậm chí đường cao tốc. Điều này càng chứng tỏ rằng NATO lo ngại nếu xảy ra xung đột với Nga và Belarus các đường băng ở sân bay của họ sẽ bị các hệ thống Iskander và Polonez phá hủy.

Và sau đó sẽ là các bài tập trên biển. Theo kế hoạch sẽ có bài tập giải cứu tàu chiến bị bắt giữ ở khu vực cảng Gdynia trong điều kiện sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Và cuối cùng các hoạt động quy mô lớn vừa mang tính chất phòng thủ và tấn công sẽ diễn ra các bài  tập lớn, cụ thể sẽ kết hợp lữ đoàn TepO thứ nhất với trung tâm chỉ huy ở Bialystok và lực lượng bộ đội biên phòng địa phương, nơi sát biên giới với Belarus.

Chiến thuật này của NATO thực sự không mới bởi nó đã được sử dụng bởi trước đó, khi đó Hitle đã từng sử dụng trong cuộc chiến với Hồng quân Liên Xô.

Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:48

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện