Tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải nhắm vào Idlib

(Quan hệ quốc tế) - Các chiến binh không đồng ý thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc tấn công vào Idlib đã sẵn sàng.

Các thỏa thuận mới đây giữa Nga vàThổ Nhĩ Kỳ về Idlib có thể sẽ bị phá vỡ.

Hãng thông tấn của Lebanon Al Masdar News dẫn lời người đứng đầu nhóm “Tahrir al-Sham” và liên minh của họ cho biết rằng, các chiến binh không đồng ý với các điều kiện về vấn đề phi quân sự ở tỉnh Idlib.

Vì vậy muốn giải phóng khu vực này buộc quân đội Syria và Nga cũng như Thổ Nhĩ Kỳ phải tấn công vào khu vực này.

Tau chien Nga o Dia Trung Hai nham vao Idlib
Tàu chiến của Nga đang hướng các tên lửa hành trình của mình vào khu vực tỉnh Idlib.

Hiện nay cả Ankara và Moscow đã sẵn sàng cho một kịch bản như vậy.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã tuyên bố rằng, lực lượng vũ trang của nước này tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự ở Idlib, còn Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu công bố kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Moscow cũng đã sẵn sàng tấn công vào tỉnh Idlib. Theo một số nguồn tin cho biết, ở phía đông Địa Trung Hải, gồm cả trên mặt nước lẫn trên không sẽ “đóng cửa” tới ngày 26/9 vì có khả năng Nga sẽ tấn công bằng tên lửa hành trình.

Khu vực bị giới hạn này nằm gần Syria, Lebanon và Cyprus. Chi tiết về cuộc tấn công vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đây các tàu chiến của Nga đã nhiều lần thực hiện phóng tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu ở tỉnh Raqqa, Aleppo và Idlib. Và bây giờ những cuộc tấn công tương tự sẽ được thực hiện và nhằm vào các nhóm khủng bố ở vùng lãnh thổ phía tây bắc của Syria.

Có thể trong cuộc tấn công lần này Nga sẽ thử nghiệm phiên bản Kalibr mới  cũng như các loại tên lửa tầm trung khác.

Ngày 19/9 Nga thông báo trước việc hạn chế các phương tiện bay hoạt động ở không phận khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, bao gồm cả máy bay dân sự và quân sự của các nước, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc như Il-20 của họ.

Động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh máy bay trinh sát Il-20 của họ vừa bị hệ thống phòng thủ của Syria bắn rơi.

Nhiều nguôn tin cho rằng, sau sự kiện này các hoạt động tấn công vào tỉnh Idlib sẽ tạm ngừng nhưng thực tế cho thấy trong những ngày gần đây quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã tích cực tấn công vào vị trí các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib.

Trước đó trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/9 tại Sochi, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thiết lập khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib.

Theo đó, tất cả những “tay súng cực đoan” và “những vũ khí hạng nặng, xe tăng, máy phóng tên lửa, súng ngắn, súng cối” đều phải rút khỏi khu vực.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib để đảm bảo các nhóm vũ trang tuân thủ theo thỏa thuận.

Ông Erdogan và ông Putin đều nhất trí mở lần lượt các đường cao tốc M4 và M5 nối Latakia và Damascus với Aleppo vào cuối năm 2018 để các phương tiện có thể lưu thông từ các khu vực do chính phủ kiểm soát. 

Phạm Mạnh

Chủ Nhật, 23/09/2018 14:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện