Tàu dầu Iran đột ngột đổi hướng, Tehran muốn thả tàu Anh

(Quan hệ quốc tế) - Tàu Adrian Darya 1 đã thay đổi điểm đến trong Hệ thống nhận diện tự động và hiện đang hướng tới Mesrin, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Marine Traffic ngày 24/8, siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 (Grace 1) sau khi đi qua phía nam Sicily đã thay đổi điểm đến trong Hệ thống nhận diện tự động (AIS) và hiện đang hướng tới Mesrin, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, bất kỳ điểm đến nào cũng có thể nhập vào AIS, điều đó đồng nghĩa với việc, Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải là điểm đến thực sự của tàu chở dầu Iran.

Trước đó, một số nguồn tin cho rằng, sau khi được Tòa an Tối cao Gibraltar thả tự do, siêu tàu chở dầu Iran sẽ tiến về phía đông để tới cảng Kalamata của Hy Lạp.

Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức trao công hàm cho Chính phủ Hy Lạp bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với việc Hy Lạp cung cấp hỗ trợ cho tàu dầu Iran vừa được cho phép rời khỏi Gibraltar, bất chấp động thái ngăn cản của Washington.

Dưới sức ép của Mỹ, Athen đã từ chối cho tàu Adrian Darya 1 cập cảng và nói lý do rằng con tàu quá to so với các cảng của Hy Lạp.

"Chúng tôi đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Hy Lạp không sẵn lòng tạo điều kiện cho tàu dầu Adrian Darya 1 tới Syria trong bất kỳ trường hợp nào. Đó là một tàu sân bay thô rất lớn, Hy Lạp không có cảng nào đủ lớn để chứa", Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis nói hôm 21/8.

Tau dau Iran dot ngot doi huong, Tehran muon tha tau Anh
Tàu chở dầu Adrian Darya 1.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khẳng định nước này không phải là điểm đến của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1.

"Tàu trên không phải đang di chuyển hướng tới Hy Lạp. Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu cập cảng Hy Lạp từ con tàu này", Thủ tướng Mitsotakis tuyên bố.

Ngày 16/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát lệnh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran và có ý định tịch thu toàn bộ số tiền trên tàu trị giá 995.000 USD, với lý do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Tuy nhiên, bất chấp lệnh bắt tàu của Mỹ, Tòa án Tối cao Gibraltar tuyên bố thả tàu Grace 1 sau khi nhận được văn bản đảm bảo của Iran rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là Syria - quốc gia chịu lệnh trừng phạt của EU.

Sau khi tàu dầu Adrian Darya 1 được thả tự do, một bầu không khí hân hoan đã bao trùm Iran. Nhiều người cho rằng hình ảnh tàu Adrian Darya 1 với quốc kỳ bay phấp phới trên boong là một thắng lợi của Iran trước Mỹ và Anh.

Về phần mình, Iran cảnh báo Mỹ không bắt tàu dầu Adrian Darya 1 bởi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Iran cũng nhấn mạnh rằng việc Washington yêu cầu chính quyền Gibraltar gia hạn thời gian giữ tàu là bất hợp pháp.

Tư lệnh hải quân Iran cũng khẳng định sẽ triển khai hạm đội bảo vệ tàu Adrian Darya 1 trong hành trình về lãnh hải Iran nếu được yêu cầu.

"Chúng tôi không có ý định gửi hạm đội tới Gibraltar, nhưng luôn sẵn sàng làm vậy để bảo đảm an toàn cho tàu Grace 1 trong hành trình trở về lãnh hải Iran", Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố và khẳng định lực lượng này có thể hành động ngay khi Chính phủ Iran yêu cầu.

Tau dau Iran dot ngot doi huong, Tehran muon tha tau Anh
Tàu dầu Stena Impero.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 23/8 cho biết Iran có thể sẽ thả tàu dầu Anh Stena Impero trong vài ngày tới.

Thông tin được đưa ra sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom tại Stockholm hồi đầu tuần. Ngoại trưởng Zarif cũng đã gặp giám đốc điều hành của Stena Bulk, công ty vận hành tàu Stena Impero.

"Chúng tôi nhìn nhận một cách tích cực đối với những điều Ngoại trưởng Zarif đã phát biểu công khai về hy vọng tìm kiếm giải pháp nhanh chóng nhất có thể cho Stena Impero. Tuy nhiên chúng tôi không thể tiết lộ những điều đã được nói trong các cuộc họp", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 19/7 bắt tàu dầu Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz với cáo buộc không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế. Đây được xem là hành động đáp trả của Iran sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 24/08/2019 17:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện