Tây Ban Nha mềm dẻo với Catalonia: Có quá muộn màng?

(Quan hệ quốc tế) - Dù phủ nhận sự độc lập của Catalonia, Madrid có thể giành cho xứ này nhiều quyền tự trị hơn.

RT ngày 29/10 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis bày tỏ về khả năng Catalonia có thể có được nhiều quyền tự trị hơn.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Dastis cho biết sau khi Chính phủ sa thải chính quyền khu vực Catalan và ra lệnh bầu cử sớm.

Tay Ban Nha mem deo voi Catalonia: Co qua muon mang?
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (trái) và Ngoại trưởng Alfonso Dastis (giữa).

"Tôi bác bỏ sự độc lập hoàn toàn của Catalonia nhưng không nhất thiết là họ không được nhiều quyền tự chủ hơn, ngay cả khi đây là một trong những khu vực có tiềm năng và năng lực cao nhất, không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn trên toàn thế giới" - Ngoại trưởng Dastis nói.

Ông Dastis nhấn mạnh, cuộc bầu cử sớm sẽ được tiến hành vào ngày 21/12, được tổ chức theo đúng Hiến pháp. Do vậy, kết quả phải được tôn trọng.

Ông Dastis một lần nữa nhấn mạnh Puigdemont không còn là lãnh đạo Catalonia nhưng vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử sắp tới nếu không phải ngồi tù vì cáo buộc xúi giục ly khai.

"Tôi không biết các hoạt động tư pháp sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ hôm nay tới thời điểm ngày 21/12 như thế nào. Nhưng nếu ông ấy không bị ngồi tù vào thời điểm đó, thì tôi cho rằng, ông ấy không phải không đủ điều kiện để được tham gia cuộc bầu cử" - Ngoại trưởng Dastis bày tỏ.

Ngoại trưởng Dastis cũng cáo buộc ông Puigdemont đã hứa suông khi nói rằng "nền kinh tế của Catalonia sẽ phát triển mạnh, rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp thôi...".

Ngoại trưởng Tây Ban Nha cũng nói rằng, Chính phủ nhận thức được tác động của việc sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi thực sự biết cách để nhận thức được điều này. Và sẽ biết cách làm như thế nào để cẩn thận hơn với hình ảnh của mình trong tương lai đối với các trường hợp tương tự.

Ông Dastis cho biết, hôm thứ 7 vừa qua, Chính quyền đã giao nhiệm vụ tiếp quản lực lượng cảnh sát khu vực (Mossos d'Esquadra) cho chỉ huy Ferran Lopez, cam kết trung thành với Madrid.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, Mossos dưới sự chỉ huy của vị lãnh đạo mới sẽ hành xử một cách có trách nhiệm hơn, đặc biệt là nghĩa vụ của họ trong việc đảm bảo hòa bình, trật tự và tuân thủ luật pháp ở Madrid" - Ngoại trưởng Tây Ban Nha nói.

Cho tới nay, cả Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố hoan nghênh cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử khu vực sẽ tổ chức vào tháng 12 tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Mendez de Vigo hôm 28/10 cho biết nếu ông Puigdemont muốn tiếp tục con đường chính trị thì ông này có quyền tham gia bầu cử.

Còn về phía các công tố viên Tây Ban Nha ngày 27/10 xác nhận, họ cáo buộc Puigdemont nổi loạn và ông có thể ngồi tù lên tới 30 năm nếu bị kết tội.

Bước đi xuống thang cứu vãn thành công khủng hoảng Catalonia?

Dẫu tuyên bố tăng quyền tự trị của Catalonia được chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sau khi vùng này đã tuyên bố việc độc lập, đây vẫn được cho là bước đi xuống thang đầy bất ngờ.

Mới trước đó 1 ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã dẫn Điều 155 của Hiến pháp nước này tuyên bố sự độc lập của Catalonia là trái luật, đồng thời giành lại quyền kiểm soát khu vực bằng cách sa thải loạt quan chức.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 28/10, Thống đốc vùng Catalonia
Carles Puigdemont nói, việc ông bị cách chức và Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria tạm thời thay thế ông là đi ngược ý muốn của người dân.

Giáo sư Oriol Bartomeus, giáo sư chính trị từ Đại học Tự quản Barcelona cho rằng, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ chính quyền Catalonia có đủ năng lực phát triển đất nước tự xưng như thành tựu họ có được khi còn là một phần của Tây Ban Nha hay không.

"Giải thể chính quyền là điều đơn giản, bạn chỉ cần viết nó ra" trong một thông báo chính thức.. Vấn đề nằm ở việc cai quản Catalonia thế nào để có một chính quyền với hướng đi đúng đắn, hiệu quả" - vị chuyên gia nói.

Ông Puigdemont dành cuối tuần qua tại quê nhà Girona, nơi các quan chức địa phương đã gỡ bỏ cờ Tây Ban Nha khỏi những tòa nhà hành chính. Chưa rõ liệu Puigdemont có trở lại làm việc ở Barcelona vào ngày 30/10 hay không nhưng một số đồng minh của ông cho hay mọi công việc sẽ diễn ra bình thường.

Tay Ban Nha mem deo voi Catalonia: Co qua muon mang?
Ông Carles Puigdemont và vợ hôm 28/10 xuất hiện tại quê nhà ông ở thành phố Girona.

"Như những gì ông Puigdemont truyền đi trong bài phát biểu hôm 28/10, chúng tôi vẫn sẽ làm việc. Chính quyền chúng tôi thừa nhận chỉ là chính quyền được bầu tại Catalonia" - bà Neus Lloveras, một nghị sĩ Catalonia thuộc đảng của ông  nói.

Và thậm chí nếu ông Puigdemont bị bắt với cáo buộc nổi loạn, "Cộng hòa Catalonia vẫn sẽ tiếp tục được duy trì, bởi những cá nhân đơn lẻ không làm nên một nước cộng hòa. Đây là phong trào của số đông, không phải một dự án cá nhân", bà Lloveras nói thêm.

Tuyên bố của nghị sĩ Catalonia dường như đã thể hiện được một phần nào quan điểm về cuộc bầu cử sớm của chính phủ Tây Ban Nha kể cả có sự tham gia hay không của Thống đốc Puigdemont, là không dễ chấp nhận. Nếu điều đó đối với người Catalonia chỉ là cái lắc đầu, họ không còn cần tới nhiều quyền tự trị hơn cả Chính quyền trung ương.  

Và khi đó, sự nhượng bộ của Madrid dường như đã quá muộn màng.

Đông Phong


 

Thứ Hai, 30/10/2017 16:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện