Thăm Serbia, ông Putin không cho Mỹ-NATO khép lại thảm hoạ Kosovo

(Quan hệ quốc tế) - Cay đắng là ông Putin lại sử dụng chính phương tiện của Mỹ-NATO - đó là Nghị quyết 1244 - tấn công Mỹ-NATO, không để Washington-Brussels...

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm lần thứ ba tới Serbia - sau lần thứ nhất vào năm 2011 và lần thứ hai vào năm 2014. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga được Mỹ và NATO theo dõi sát sao, tường thuật của Reuters.

Trong khi đó Serbia lại rất kỳ vọng vào chuyến viếng thăm của người đứng đầu Điện Kremlin. Bởi Belgrade đang tìm kiếm sự ủng hộ của Moscow về một giải pháp cho cuộc xung đột Serbia-Kosovo, làm sao “để không ai có thể làm nhục Serbia”, như lời Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Và Belgrade đã nhận được sự hỗ trợ rất đáng kể của Moscow, khi Tổng thống Putin cho biết "Nga ủng hộ giải pháp chấp nhận lẫn nhau giữa Serbia và Kosovo, nhưng phải dựa trên Nghị quyết 1244 của LHQ".

Tham Serbia, ong Putin khong cho My-NATO khep lai tham hoa Kosovo
Người dân Serbia vui mừng chào đón ông Putin

Tuy nhiên, nếu sự ủng hộ của Moscow là niềm hy vọng của Belgrade thì đó lại là nỗi thất vọng của Mỹ-NATO, bởi nó khiến Washington và đồng minh không thể khép lại thảm hoạ Kosovo - một tiền lệ pháp đang huỷ hoại giá trị truyền thống phương Tây.

Tổng thống Putin quyết làm rõ việc Kosovo tuyên bố độc lập là do sự sắp đặt của Mỹ-phương Tây

Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Putin cho biết một giải pháp chấp nhận lẫn nhau giữa Serbia và Kosovo phải dựa trên Nghị quyết 1244 của LHQ - cơ sở pháp lý "không hoàn hảo" cho độc lập của Kosovo.

Sau khi chiến tranh Nam Tư kết thúc, ngày 10/6/1999, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 1244, đặt Kosovo dưới sự quản lý của Phái bộ Quản lý Lâm thời LHQ (UNMIK) và ủy quyền cho KFOR, một lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO.

Nghị quyết 1244 quy định Kosovo có quyền tự trị trong Liên bang Nam Tư và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư, mà thực thể kế thừa hợp pháp là Cộng hòa Serbia, được bảo đảm.

Theo Nghị quyết 1244, Kosovo không phải là một thực thể chính trị độc lập như một nhà nước và không có bất kỳ lực lượng vũ trang nào được phép thành lập trên lãnh thổ Kosovo.

Vậy nhưng ngày 17/2/2008, Nghị viện Kosovo đã ra tuyên bố độc lập, rồi ngày 14/12/2018 vừa qua, cơ quan lập pháp Kosovo lại thông qua dự thảo luật về cải tổ Lực lượng An ninh Kosovo thành quân đội Cộng hoà Kosovo.

Kosovo tuyên bố độc lập và được Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây công nhận là nhờ Nghị quyết 1244. Bởi văn kiện pháp lý này không quy định tình trạng cuối cùng của Kosovo. Đây được cho là ý đồ của Washington.

Tuy nhiên, việc thành lập quân đội Kosovo thì lại vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 1244, vì theo văn kiện pháp lý này, LHQ đã ủy thác cho cộng đồng quốc tế thông qua Lực lượng đặc trách Kosovo, KFOR, chịu trách nhiệm về an ninh ở Kosovo.

Đánh lừa dư luận và để qua mặt nước Nga của Boris Yeltsin, Mỹ-NATO đã xây dựng Nghị quyết 1244 như cơ sở pháp lý cho quốc tế hoá Kosovo, khi quy định ở Kosovo không thành lập lực lượng vũ trang. Tức Kosovo không thể là nhà nước.

Tham Serbia, ong Putin khong cho My-NATO khep lai tham hoa Kosovo
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đón Tổng thống Putin

Nhưng nếu như vậy thì nước cờ Kosovo không hoàn hảo và mưu đồ của Mỹ sẽ bị phá sản, "Ký ức buồn" mà Washington và các đồng minh buộc Moscow phải lưu lại ở Kosovo sẽ trở thành "Kỷ niệm buồn" của Mỹ-NATO.

Dĩ nhiên, Mỹ sẽ không chấp nhận trắng tay và Washington đã từng bước thực hiện những nước đi của mình nhưng bằng "bàn tay" của EU. Đó là "phân công" EU hỗ trợ thực thi pháp luật cho Kosovo.

Khoảng 2.500 quan chức EU, gồm cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và công chức hải quan đã đến Kosovo thực hiện nhiệm vụ. Mọi việc đang ổn thì bỗng dưng tháng 6/2018, EU bàn giao lại công việc cho Kosovo mà không có thời gian chuyển tiếp.

Điều này - như lời Công tố viên đặc biệt Hajdari - chẳng khác gì "EU thả hòn than nóng hổi vào tay Kosovo". Theo giới quan sát, việc EU rời bỏ Kosovo thực ra chỉ là thoả thuận giữa hai bên bờ Đại Tây Dương, nhằm kết thúc ván cờ Kosovo.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi chỉ 6 tháng sau khi EU rời Kosovo, cơ quan lập pháp Kosovo đã thông qua gói nghị quyết được cho là tạo ra hành lang pháp lý cho việc thành lập quân đội Kosovo và Kosovo trở thành nhà nước hoàn chỉnh.

Vì vậy, dù NATO, EU và thậm chí cả LHQ đều phản đối việc thành lập quân đội Kosovo, song giới phân tích cho rằng đó chỉ là những phản ứng mang tính chiếu lệ, như "mành thưa che mắt thánh". Bởi Washington đã ủng hộ Pristina thì sẽ bất chấp.

"Chính phủ Kosovo cần kết hợp với các cộng đồng thiểu số, phải phối hợp với các đồng minh và đối tác NATO, khi bắt đầu quá trình chuyển đổi lực lượng an ninh. Mỹ sẽ ở bên các bạn.

Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc chuyển đổi dần Lực lượng An ninh Kosovo thành lực lượng có nhiệm vụ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Kosovo" - nhiệm vụ của quân đội một quốc gia, Đại sứ Mỹ tại Kosovo Philip S. Kosnett đã khẳng định.

Vậy Moscow phản đối việc thành lập quân đội Kosovo cũng đâu có giá trị gì, vì nếu Washington ủng hộ Pristina thì mọi việc sẽ diễn ra, không sớm thì muộn. Nghĩa là dù Moscow có muốn cũng không thể cản Washington.

Tham Serbia, ong Putin khong cho My-NATO khep lai tham hoa Kosovo
Kosovo tuyên bố độc lập là do Mỹ-NATO sắp đặt?

Theo giới phân tích, sự phản đối của Nga có giá trị, chứ không mang tính chiếu lệ như NATO, EU hay LHQ. Giá trị không chỉ vì vai trò của Nga trên trường quốc tế, mà chính là cách thức phản đối của Tổng thống Putin.

Ông Putin quyết xoáy sâu vào Nghị quyết 1244 mà Mỹ và NATO là tác giả chính, qua đó "vạch mặt" Washington và đồng minh can thiệp vào Nam Tư là có ý đồ tạo ra một nhà nước mang tên Kosovo, chứ không phải do Pristina "tự tung tự tác".

Đây là điều Mỹ-NATO luôn tìm cách né tránh. Bởi chỉ để Kosovo tuyên bố độc lập đã là thảm hoạ với nền dân chủ phương Tây, nếu Moscow chỉ rõ đó là sắp đặt của Mỹ-NATO thì sức tàn phá của "tiền lệ pháp Kosovo" sẽ cực kỳ khủng khiếp.

Thứ Hai, 21/01/2019 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện