Thấy gì khi Syria yêu cầu Mỹ-Pháp-Thổ rút quân vô điều kiện?

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh hiện nay, lời kêu gọi của Ngoại trưởng Syria yêu cầu Mỹ-Pháp-Thổ rút quân là một thông điệp có rất nhiều tác dụng và ý nghĩa...

Tuy nhiên, Washington và các đồng minh đã đánh giá không chính xác thực lực của phe nổi dậy Syria, đồng thời cũng nhận định không chuẩn xác về vai trò và vị thế của chính quyền Assad trong đời sống chính trị và đời sống xã hội Syria.

Vì vậy, Mỹ và các đồng minh chọn xuất hiện tại Syria với vị thế khách không mời và chính điều này đã khiến họ không thể đường đường chính chính trợ giúp lực lượng nổi dậy, nên phải chọn bài kêu gọi Assad từ bỏ quyền lực.

Khi đối diện với nguy cơ bị lật đổ bởi khủng bố và những khách không mời tấn công khủng bố với mục đích khác, Tổng thống Assad đã kêu gọi Nga giúp đỡ đánh khủng bố và hiệu chỉnh những mục đích khác trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Khi Moscow can thiệp vào cuộc chiến tại Syria thì ngay lập tức trở thành đạo diễn ván cờ Syria bởi Nga xuất hiện tại Syria với vị thế khách được mời. Từ đó Mỹ phải lấp ló bên cánh gà và cũng vì thế mà lực lượng nổi dậy không thể cải thiện thế và lực.

Lực lượng nổi dậy không thể cải thiện thế và lực vì thực thể bảo trợ là khách không mời

Chính quyền Assad được cho là luôn tìm cách dựa vào sự giúp đỡ của Nga để thay đổi tính chất cuộc chiến, biến cuộc nội chiến giữa chính quyền với các lực lượng nổi dậy thành cuộc chiến của dân tộc Syria chống xâm lược.

Mà để thực hiện được điều đó thì chính quyền Syria phải thể hiện được là lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia của Syria, tạo ra lực hướng tâm để từ đó trở thành trung tâm đoàn kết quốc gia.

Cho đến nay, sau khi giải phóng nhiều vùng lãnh thổ khỏi các lực lượng khủng bố và phiến quân nổi dậy cực đoan, chính quyền Assad đã dần tái lập vị thế là thực thể chính trị đại diện của một nhà nước Syria độc lập.

Tuy nhiên, ước vọng của chính quyền Assad trở thành trung tâm đoàn kết xã hội để tiến tới thực hiện hoà giải và hoà hợp dân tộc đang gặp rào cản rất lớn bởi các vị khách không mời.

Đây là lý do đại diện chính quyền Syria tận dụng diễn đàn LHQ kêu gọi Mỹ-Pháp-Thổ rút quân. Dù giá trị lời kêu gọi có thể chỉ như "đàn gảy tai trâu", song ý nghĩa thì rất lớn, cụ thể nhất là sự khẳng định vị thế và vai trò của chính thể hiện nay tại Syria.

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 24/7/2017, đại diện nhà nước Syria đã gửi thư lên Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an yêu cầu Mỹ phải có trách nhiệm đối với hành động của họ trong cuộc chiến Syria.

Khi đó nhiều luồng ý khiến đã cho rằng Damascus đòi Washington bồi thường chẳng khác nào “gãi ngứa”, còn yêu cầu Washington chịu trách nhiệm pháp lý với hậu quả mà hành động bất hợp pháp của họ gây ra thì chỉ là "đùa chút chơi".

Putin vẫn thể hiện độ sắc sảo trong vai trò đạo diễn ván cờ Syria

Tuy nhiên, hiệu ứng từ hành động của chính quyền Syria đã rất mạnh mẽ. Bởi từ sau lời kêu gọi đó, Damascus gần như đã lột xác khi xuất hiện với một vị thế hoàn toàn mới trên cả chiến trường lẫn tiến trình chính trị cho Syria.

Vì vậy, theo giới phân tích, điều đó sẽ lặp lại với lời kêu gọi của đại diện chính quyền Syria yêu cầu Mỹ-Pháp-Thổ rút quân, nhất là khi ván cờ Syria thời chống khủng bố đang ở những thế cờ, nước cờ cuối cùng.

  • Ngọc Việt

Thứ Hai, 01/10/2018 07:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện