Thổ Nhĩ Kỳ chống lại NATO

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các nước NATO không ký kế hoạch bảo vệ Ba Lan và các nước vùng Baltic nhằm chống lại các cuộc tấn công từ phía Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các nước NATO không ký kế hoạch bảo vệ Ba Lan và các nước vùng Baltic (Latvia, Litva và Estonia) nhằm chống lại cuộc tấn công từ Nga, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky chong lai NATO
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại NATO.

Theo nguồn tin này, Ankara đã đưa ra quyết định này vì liên minh NATO không chính thức công nhận lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) là những kẻ khủng bố. Trước đó, đặc phái viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu NATO phải chính thức công nhận YPG là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, các đặc phái viên của 29 quốc gia thành viên liên minh NATO đã chính thức thông qua kế hoạch quân sự bảo vệ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia trong trường hợp bị Nga tấn công. Nên nhớ rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không tán thành ý tưởng này thì NATO rất khó có thể tăng cường phòng thủ ở các nước Baltic và Ba Lan.

Trước đó, ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Nguồn hòa bình” ở miền bắc Syria nhằm chống lại người Kurd ở Syria. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo ra vùng đệm an ninh, sẽ trở thành vành đai bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cộng đồng quốc tế đã lên án hành động này của Ankara. Vào ngày 22/10, tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một cuộc họp ở Sochi đã thông qua một bản ghi nhớ về các hành động chung để giải quyết tình hình ở phía đông bắc Syria.

Theo tài liệu, cảnh sát quân đội Nga và lính biên phòng Syria sẽ tuần tra khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhưng ngoài khu vực của chiến dịch “Nguồn hòa bình”. Vào ngày 1/11 quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở phía đông sông Euphrates.

Đối với kế hoạch bảo vệ các nước Baltic và Ba Lan khỏi các cuộc tấn công của Nga đã được lên kế hoạch sau khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014. Kế hoạch này không liên quan trực tiếp đến chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, tuy nhiên kế hoạch này đặt ra vấn đề bảo vệ biên giới của các nước thành viên NATO.

Quyết định có thông qua kế hoạch bảo vệ Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic hay không sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO, sẽ được tổ chức tại London vào ngày 3 và 4/12.

Các thành viên trong khối hy vọng rằng, họ có thể đạt được thỏa thuận với Ankara về vấn đề này. Ngoài ra, liên minh sẽ phê duyệt một kế hoạch chiến lược nhằm bảo vệ chính Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các mối đe dọa.

Lưu ý rằng, tháng 7/2016 tại hội nghị thượng đỉnh liên minh tại Warsaw đã quyết định triển khai một tiểu đoàn quốc tế của NATO ở Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Các chính trị gia phương Tây thường xuyên đưa ra tuyên bố về các mối đe dọa từ phía Nga, đặc biệt là đại diện của các nước Baltic và Ba Lan. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần đảm bảo rằng, Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia nào trong NATO.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhiều lần cáo buộc rằng, NATO nhận thức rõ ràng rằng phía Nga sẽ không bao giờ tấn công một đất nước nào thuộc NATO, tuy nhiên liên minh này vẫn cáo buộc Nga và mượn cớ để triển khai thêm các đơn vị quân sự gần biên giới Nga.

Minh Tú

Thứ Năm, 28/11/2019 07:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện