Thổ Nhĩ Kỳ cứng họng, Mỹ sợ vạ lây

(Quan hệ quốc tế) - Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu bất hợp pháp của IS, trong khi Mỹ có biểu hiện “xa lánh” dù mạnh miệng tuyên bố ủng hộ Ankara.

Các nhà bình luận của Nga cũng cho rằng NATO chắc chắn sẽ không can thiệp vào bất cứ điều gì nếu những hành động của ông Erdogan có thể gây ra mối đe dọa 'chiến tranh nóng'.

Một chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga phát biểu với tờ Gazeta của Nga rằng: “NATO chắc chắn không muốn rơi vào một tình huống xung đột mà nếu xảy ra thì sẽ rất khó để dừng lại”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quân số lớn thứ hai trong NATO và là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực. Ở Thổ Nhĩ Kỳ có cơ sở quân sự của Mỹ, mà từ đó Mỹ có thể tiến hành các chiến dịch ném bom trong khu vực.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào Mỹ trong kế hoạch quốc phòng, nổi bật là hệ thống Patriot của Mỹ (cùng các nước đồng minh) được triển khai bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện hệ thống Patriot của Mỹ đã được rút về nước từ giữa giữa tháng 10 vừa qua với lý do để bảo trì.

Nga-Mỹ đấu khẩu

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/12 cũng cáo buộc rằng những mạng lưới tội phạm tương tự đang buôn lậu dầu lửa vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng cung cấp cả vũ khí, trang thiết bị và giúp đào tạo cho IS và các nhóm Hồi giáo khác.

Ông Sergei Rudskoy, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, nói: “Theo những thông tin tình báo đáng tin cậy của chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động này trong một thời gian dài và thường xuyên. Và quan trọng nhất là họ không có ý định ngừng lại”.

Tho Nhi Ky “cung hong”, My so va lay
Các xe chở dầu của IS bị Nga phá hủy tại Dana, Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ theo dõi thấy hàng trăm xe bồn tập trung tại các địa điểm do IS kiểm soát ở Syria và Iraq để lấy dầu, và đặt câu hỏi tại sao liên quân do Mỹ đứng đầu lại không tiến hành các vụ không kích vào đó nữa. Tướng Rudskoy nói về các đoàn xe được thấy qua hình ảnh vê tinh: “Không khó để nhận ra chúng”.

Các quan chức Nga cho biết chiến dịch không kích của Nga đã ngăn chặn đáng kể khả năng sản xuất, lọc và bán dầu của IS.

Theo các quan chức Nga, có ba tuyến chính để dầu lửa và các sản phẩm từ dầu được buôn lậu từ lãnh thổ thuộc IS vào Thổ Nhĩ Kỳ:

Ở tuyến thứ nhất, dầu lửa sản xuất tại các mỏ gần thành phố Raqqa của Syria được đưa theo tuyến đường phía Tây tới khu tập kết ở Azaz gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đây, các xe bồn đi xuyên qua thị trấn Reyhanli thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga dẫn chứng những hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng trăm xe như vậy di chuyển qua biên giới không gặp trở ngại nào. Tướng Rudskov nói: “Phía Thổ Nhĩ Kỳ không có sự kiểm tra các xe này”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phần hàng lậu đi vào thị trường nội địa Thổ Nhĩ Kỳ, một phần được xuất khẩu qua các cảng Iskenderun và Dortyol thuộc Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky “cung hong”, My so va lay
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở Syria

Tuyến thứ hai chạy từ Deir Ez-zour ở Syria tới Al-Qamishli ở biên giới Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các xe chở dầu tới tinh lọc tại thành phố Batman của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyến thứ ba đưa dầu từ phía Đông Syria và tây Iraq tới khu vực góc Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các giám sát vệ tinh đã thu được hình ảnh hàng trăm xe tải vượt biên giới ở khu vực này từ hồi mùa hè, và từ đó tới nay không thấy sự thuyên giảm.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết thông tin mà họ công bố ngày 2/12 chỉ là một phần bằng chứng họ có trong tay, và họ sẽ tiếp tục công bố nhiều chi tiết trong những ngày tới.

Trước những bằng chứng của Nga, giới chức Mỹ khẳng định các cuộc không kích của liên quân đã phá hủy hàng trăm xe chở dầu của IS, trong khi chiến dịch của Nga chủ yếu tập trung vào phe đối lập với chính quyền Syria, những người không thuộc IS.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Trớ trêu thay, có rất nhiều bằng chứng cho thấy khách hàng mua dầu lớn nhất của IS thực ra là ông Bashar al-Assad (Tổng thống Syria) và chính quyền của ông này, một chính thể mà chỉ được giữ yên chỗ nhờ sự hậu thuẫn của Nga”.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Toner cho biết các thông tin của Mỹ cho biết IS bán dầu tại nguồn cho các trung gian - những người liên quan tới việc buôn bán dầu vượt qua trận địa để vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Song Minh

Thứ Năm, 03/12/2015 14:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện