Thổ Nhĩ Kỳ giúp Ukraine chống Nga ở Biển Đen và Azov

(Quan hệ quốc tế) - Báo chí Nga cáo buộc Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về khả năng chống lại nước này ở khu vực Biển Đen và Biển Azov.

Trong bối cảnh tình hình leo thang chiến sự ở Nagorno-Karabakh với sự can thiệp trực tiếp của Akara. Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ còn mới đạt được thỏa thuận về đảm bảo an ninh của khu vực Biển Đen - Biển Azov, hành động này rõ ràng nhằm chống lại Nga. 

Tho Nhi Ky giup Ukraine chong Nga o Bien Den va Azov
Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine dự kiến ký kết nhiều chương trình hợp tác quân sự quan trọng

“Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskyy đã đến Ankara vào hôm 15/10 trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Theo cơ quan báo chí của chính phủ Ukraine, trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 17/10, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký thỏa thuận hợp tác quân sự". 

"Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu nói thêm, Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó chỉ ra rằng thỏa thuận sẽ tạo cơ sở pháp lý để mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác Ukraine - Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như 'phản ánh cam kết của hai nước đối với hòa bình và an ninh ở Biển Đen'”. 

"Sự tương tác như vậy (với Thổ Nhĩ Kỳ) phản ánh bản chất chiến lược của các mối quan hệ giữa chúng ta và sự tương tác lẫn nhau nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực Biển Đen - Biển Azov", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho biết một ngày trước đó và được tờ EA Daily của Nga đăng tải.

Đặc biệt cần nhắc lại rằng trước đó Kiev đã chủ động đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa lối đi qua eo biển Bosphorus đối với tàu chiến Nga đóng trên lãnh thổ bán đảo Crimea nhưng đề nghị này chưa được đáp ứng.

Chí Linh

Thứ Sáu, 16/10/2020 13:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện