Thổ Nhĩ Kỳ hay ai rình bắn Su-24 Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Xuất hiện thêm bằng chứng từ phía Nga chứng minh Mỹ và NATO đã rình thời cơ và có kế hoạch với Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn rơi Su-24.

Mới đây, trang Gazeta của Nga đưa tin cho biết, Thượng tướng, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev đã nhận định rằng vụ tấn công là “hành động được lên kế hoạch từ trước của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố rằng máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã phục kích máy bay ném bom Su-24 để bắn hạ chiếc phi cơ Nga từ phía dưới.

Theo đó, Nga đã cho 2 máy bay ném bom Su-24 đi tham gia các chiến dịch oanh kích các mục tiêu có người ở của khủng bố ở miền Bắc Syria hôm 24/11. Các máy bay này xuất phát từ các căn cứ không quân đang đóng ở Hmeymim.

Sau khoảng 10 phút, 1 chiếc Su-24 của Nga bay vào không phận của thị trấn Maaret En Nuuman ở phía Bắc Syria và hoạt động ở độ cao từ 5650- 5800 m. Đến phút thứ 34 thì radar của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện được sau đó ra lệnh cho máy bay F-16 bắn hạ.

Tho Nhi Ky hay ai rinh ban Su-24 Nga?
Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev.

Tướng Viktor Bondarev tiết lộ rằng, chiếc oanh tạc cơ chiến thuật Su-24 đã thực hiện xong các đợt oanh kích đã định trước cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5,5 km.

Chiếc máy bay tiêm kích đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân số 8 ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông  Bondarev cho hay, căn cứ vào radar kiểm soát, chiếc F-16C của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lệnh trực chiến tại khu vực biên giới ở độ cao khoảng 2.400 mét, nơi cách các máy bay chiến đấu của Nga khoảng 1 giờ 15 phút nếu bay với tốc độ trong khả năng của F-16.

Do vậy, đây rõ ràng và hành động đã được lên kế hoạch trước. Các máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã mai phục sẵn để bắn hạ máy bay Nga.

Với kinh nghiệm từ một người từng trưởng thành là phi công lái máy bay ném bom chiến lược, Thượng tướng Viktor Bondarev nhấn mạnh rằng, việc cho máy bay F-16 xuất kích từ căn cứ Diyarbakir để đánh chặn là hoàn toàn không thể bởi thời gian không thể quá lâu mà chỉ có cách phục kích mới bắn được máy bay ném bom của Nga.

Ông Bondarev cho hay, dữ liệu từ radar phòng không của Syria cho thấy, máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vào không phận của Syria trong 40 giây, thâm nhập sâu vào lãnh thổ Syria khoảng 2 km nơi các máy bay ném bom của Nga đã không xâm phạm vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng kiểm soát không lưu và phòng không của Syria cũng đã phát hiện được thời điểm mà các mục tiêu (máy bay Thổ Nhĩ Kỳ) đang bay ở tốc độ 810 km/giờ từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía không phận Syria ở góc 190 độ trên màn hình radar.

"Sau khi tấn công chớp nhoáng từ phía dưới, chiếc F-16 đã nhanh chóng biến mất, màn hình radar của Syria cũng không ghi nhận các mục tiêu bay (F-16) nữa", Tư lệnh Viktor Bondarev nói với truyền thông Nga.

Trong khi đó, phi hành đoàn của chiếc Su-24 còn lại khi chưa hề biết gì về vụ tấn công cũng xác nhận có một chiếc F-16 vừa phát động tấn công bởi họ phát hiện có luồng sáng trắng kèm theo khói ở góc nhìn bên trái buồng lái. Song không ngờ nó hướng về phía đồng đội mình.

Tho Nhi Ky hay ai rinh ban Su-24 Nga?
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria ngày 21/10. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, vị đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko ngày 1/12 cũng lưu ý về khả năng NATO bao che cho Ankara và không lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời yêu cầu NATO nhận trách nhiệm về vụ việc này.

"Tôi đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow về vụ Su-24. Tôi đã đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy bản chất của cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào máy bay của Nga trên không phận Syria", ông Grushko phát biểu với truyền thông Nga.

Còn theo Tổng thư ký Stoltenberg, ông Vershbow đã bày tỏ với phía Nga về việc NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời hy vọng các bên hạ nhiệt căng thẳng. Vị quan chức NATO còn kêu gọi Moscow và Ankara đối thoại trực tiếp.

Trước đó, bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) hôm 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thẳng về lý do Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 rằng là nhằm bảo vệ hoạt động cung ứng dầu của nước này.

"Quyết định bắn hạ máy bay Nga được đưa ra là nhằm bảo vệ hoạt động cung ứng dầu của IS", ông Putin tuyên bố thẳng.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Hollande về khả năng liên minh chống IS của Nga, Tổng thống Putin đã tố cáo Mỹ đứng sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga.

Thứ Tư, 02/12/2015 09:08

Sự Kiện