Thử bom H: Triều Tiên vào Top 6 cường quốc hạt nhân

(Quan hệ quốc tế) - Vụ thử thành công bom nhiệt hạch sẽ đưa Triều Tiên bước vào nhóm 6 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, vượt mặt cả Pakistan, Ấn Độ, Israel...

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H)

Bản tin trên Đài truyền hình quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) ngày 6-1-2015 cho biết, vào lúc 10h00 ngày 6-1, vụ thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch (bom H) đầu tiên của nước này đã diễn ra thành công tại khu vực khu vực Punggye-ri.

Bom nhiệt hạch - hay còn gọi là bom kinh khí, bom hydro, bom phân hạch hay bom H - là loại vũ khí hạt nhân tạo ra năng lượng khổng lồ từ quá trình tổng hợp hạt nhân (còn gọi là nhiệt hạch). Sức công phá và độ độc hại phóng xạ của bom H lớn hơn hàng ngàn lần so với bom A (bom nguyên tử).

Bản tin trên truyền hình quốc gia nước này cho biết, dựa theo quyết định chiến lược của “đảng Lao động Triều Tiên”, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ký quyết định tiến hành vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch này vào ngày 3-1 và vụ thử nghiệm được tiến hành sau đó 3 ngày.

Vụ thử nghiệm hạt nhân thành công và tuyên bố của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho thấy, thế giới hoàn toàn bất ngờ trước vụ thử này. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng nhận định rằng, Bình Nhưỡng đã không thông báo về việc thử hạt nhân cho Trung Quốc hoặc Mỹ.

Theo Đài truyền hình quốc gia nước này, việc Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch là điều không phải bàn cãi, nhằm bảo vệ đất nước trước những âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Washington. Nếu Mỹ không đe dọa chủ quyền của nước này, họ sẽ không bao giờ phải phát triển vũ khí hạt nhân.

Bản tin nêu rõ: “Washington đã vu khống Triều Tiên về quyền con người và tập trung mọi lực lượng chống lại Triều Tiên, nhằm cản trở sự phát triển của đất nước. Triều Tiên phải tự bảo vệ chính mình và bom H là biện pháp tự vệ tốt nhất trước số lượng lớn vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Thu bom H: Trieu Tien vao Top 6 cuong quoc hat nhan

So sánh đương lượng nổ của 3 lần thử nghiệm trước đây (lần 1: 550-800 tấn TNT, lần 2: 2000-6000 tấn TNT-tức 2-6KT và lần 3 từ 6-1KT)

Hiện chưa có nước nào xác nhận độ chính xác trong tuyên bố của Bình Nhưỡng, cơ quan tình báo các nước cũng đang gấp rút xác minh liệu có phải Bình Nhưỡng đã thử thành công vũ khí nhiệt hạch hay không và mức độ thu nhỏ của đầu đạn hạt nhân là như thế nào.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố cho thấy, rất có khả năng đúng là Bình Nhưỡng đã thử thành công vũ khí nhiệt hạch. Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước và cũng đã từng ám chỉ đến điều này, nhưng cộng đồng quốc tế không tin tưởng vào những dấu hiệu đó.

Cơn địa chấn bán đảo Triều Tiên và tuyên bố của Kim Jong-un

Trước thời điểm Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H khoảng nửa tiếng, các cơ quan khảo sát địa chất của các nước trên bán đảo Triều Tiên và lân cận đã ghi nhận một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter ở gần khu vực Punggye-ri - nơi Triều Tiên thử hạt nhân năm 2013.

Vụ động đất này xảy ra lúc 9h30 ngày 6-1 (theo giờ địa phương), có tâm chấn nằm ở khu vực cách địa điểm Triều Tiên thử hạt nhân năm 2013 ở Punggye-ri - khoảng 49 km, ở độ sâu 10 km trong lòng đất và có độ rung chấn lớn hơn rất nhiều so với vụ thử trước.

Trong cuộc họp khẩn, các quan chức Hàn Quốc nhận định nhiều khả năng động đất ở Triều Tiên đúng là do kết quả của vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch.

Thu bom H: Trieu Tien vao Top 6 cuong quoc hat nhan

Người dân Hàn Quốc lo lắng dõi theo vụ thử hạt nhân lần 3, năm 2013 của Triều Tiên

Còn Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ Nhật Bản đang họp và phân tích thông tin về vụ việc nhưng rất có khả năng cơn địa chấn tại Triều Tiên có liên quan đến một vụ thử hạt nhân.

Hồi giữa tháng 12 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkin của Mỹ cũng nhận định rằng, những hình ảnh vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên đang ráo riết chuẩn bị thực hiện các vụ thử nghiệm hạt nhân trong thời gian tới. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể không được xác định.

Trong năm 2015, Triều Tiên cũng đã liên tiếp tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng từ tàu ngầm, mang ký hiệu KN-11. Trong đó, vụ thử thứ nhất thành công nhưng lần thử nghiệm thứ 2 đã thất bại.

Khi đó, một quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định rằng, Bình Nhưỡng đang tiếp tục nâng cao khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, các chuyên gia không tin tưởng vào khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo và công nghệ hạt nhân Triều Tiên.

Cũng trong thời điểm bước vào trung tuần tháng 12-2015 - thời điểm Triều Tiên có lẽ đang ráo riết chuẩn bị cho vụ thử này - các chuyên gia đã bỏ qua một tuyên bố của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un về khả năng nước này đã sở hữu công nghệ bom nhiệt hạch.

Thứ Tư, 06/01/2016 16:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện