Tình báo Nga ở nước ngoài bị đánh sập sau 'vụ Skripal'?

(Quan hệ quốc tế) - Khẳng định đã đánh sập mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài chỉ là dùng ảo tưởng để chữa thẹn của London. Với Moscow đây chỉ là chiêu trò nhưng...

Anh cho rằng tình báo Nga ở nước ngoài đã bị đánh sập sau 'vụ Skripal'

Independent ngày 12/11 đưa tin, phát biểu tại Tiệc trà của Thị trưởng London mừng sự hợp tác quốc tế trong việc quy trách nhiệm Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, Thủ tướng Theresa May cho hay Nga đã thiệt hại nặng nề.

Theo người đứng đầu chính phủ Anh thì thiệt hại lớn nhất của Nga chính là mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài đã gần như bị đánh sập hoàn toàn sau hành động quyết liệt của Anh-Mỹ và các đồng minh đối với sự việc này.

"Bà đầm thép đệ nhị" của nước Anh cho rằng: "Khả năng hoạt động và kết nối của tình báo Nga chắc chắn đã bị suy giảm nghiêm trọng do phản ứng của phương Tây đối với cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury".

Tinh bao Nga o nuoc ngoai bi danh sap sau 'vu Skripal'?
Thủ tướng Theresa May mừng công vì đánh sập tình mạng lưới báo Nga

"Việc tình báo quân đội Nga liều lĩnh sử dụng các loại vũ khí hóa học trên đường phố đã tạo động lực cho các nhà chức trách phương Tây đứng bên cạnh nhau trong việc bảo vệ công lý", nữ Thủ Anh tướng nhấn mạnh.

Chủ nhân Số 10 phố Downing khẳng định: "Cùng với các đồng minh, chúng tôi đã điều phối việc trục xuất tập thể lớn nhất của các điệp viên tình báo Nga, điều này về cơ bản đã làm giảm khả năng của tình báo Nga trong nhiều năm tới.

Các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi, thông qua việc điều tra và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đã tìm ra những bằng chứng không thể chối cãi, giúp cho việc truy tố những kẻ chịu trách nhiệm".

Bà May ca ngợi: "Chính phủ Hà Lan đã ngăn chặn và lật tẩy những mưu đồ của Nga xâm nhập và làm suy yếu Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, góp phần đánh sập mạng lưới tình báo Nga ở châu Âu.

Chúng tôi đã thấy tác động của sự thống nhất quốc tế và phản ứng tập thể với những mối đe dọa là cách tốt nhất bảo vệ các giá trị của cốt lõi chúng ta, bảo vệ nền dân chủ và cuộc sống của người dân".

Mặc dù chỉ trích Moscow và tự hào đánh sập mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài - trong đó có lãnh thổ nước Anh - song Thủ tướng May cũng cho biết London đã sẵn sàng cho các mối quan hệ tốt hơn với Moscow.

"Chúng tôi vẫn mở cửa cho một mối quan hệ khác - nhưng Nga cần phải từ bỏ các cý định tấn công làm suy yếu các hiệp ước quốc tế và làm tổn hại an ninh quốc tế - mà thay vào đó là hợp tác cùng với chúng tôi để thực hiện trách nhiệm chung.

Anh chia sẻ với Nga bằng tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và hy vọng rằng nhà nước Nga sẽ chọn con đường này. Chúng tôi mong chính quyền Nga hãy thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế".

Tinh bao Nga o nuoc ngoai bi danh sap sau 'vu Skripal'?
London-Washington đã quá bế tắc trong vụ Skripal

Theo những gì mà nữ Thủ tướng của nước Anh tự hào chia sẻ trong Tiệc trà mừng công ở London, dường như mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài đã bị đánh sập và không dễ khôi phục được khi quốc tế đã kết hợp với Anh ngăn chặn điều này.

Chỉ là một sự ảo tưởng nhằm chữa thẹn của London?

Theo giới phân tích, không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Anh lại mở tiệc mừng công sớm như vậy, khi mà "vụ Skripal" vẫn chưa thể có kết luận cuối cùng vì bằng chứng yếu - chủ yếu là niềm tin sâu sắc - và nguyên tắc suy luận vô tội bị vi phạm.

Đây thực chất là một sự chữa thẹn của London trước Moscow, chỉ có điều đó là sự ảo tưởng của chính quyền Anh, an ninh và tình báo Anh cùng các đồng nghiệp Mỹ - phương Tây khác. Tại sao lại nhận định như vậy? 

Cách đây 10 ngày, ngày 2/11/2018, phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga - trước kia là tình báo quân đội Liên Xô - Tổng thống Putin đã ca ngợi kỹ năng của các điệp viên của GRU là "độc nhất vô nhị".

Ông Putin cho biết: "Là chỉ huy tối cao, tất nhiên tôi biết là mình không thể và không được phép cường điệu về khả năng độc đáo của các bạn, trong đó việc thực hiện các hoạt động đặc biệt".

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh: "Tôi tự tin về tính chuyên nghiệp của các bạn, sự táo bạo và quyết đoán cá nhân của các bạn. Tôi tin rằng mỗi cá nhân và cả lực lượng sẽ làm tất cả những gì được yêu cầu vì nước Nga và nhân dân Nga".

Theo Tổng thống Putin, hoạt động tình báo - nhất là tình báo quân đội - là một phần không thể thiếu trong các vấn đề quân sự và khoa học quân sự, nó luôn luôn tồn tại và hiện diện ở khắp mọi nơi trong nhiều thế kỷ.

Về Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, nhà lãnh đạo nước Nga đương thời đánh giá rất cao giá trị những thông tin và các tài liệu phân tích cũng như các báo cáo đánh giá tình hình nhằm tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý-điều hành và bảo vệ đất nước.

Tinh bao Nga o nuoc ngoai bi danh sap sau 'vu Skripal'?
Bộ đôi May-Trump chưa thể là đối thủ của Putin trong hoạt động chống phản gián

Theo giới hoạch định chiến lược an ninh và tình báo phương Tây, ông Putin đánh giá cao kỹ năng của điệp viên GRU, vai trò của GRU với vận mệnh quốc gia là dấu hiệu cho thấy cựu điệp viên KGB này chuẩn bị điều chỉnh chiến lược cho tình báo Nga.

"Ông Putin đã đặt ra sứ mệnh mới cho thế hệ những gián điệp Nga trong tương lai, mà tinh thần sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc vĩ đại, vì quê hương thân yêu là niềm tự hào và là nền tảng cho hành động của mỗi điệp viên”, theo Reuters.

Vì vậy, phát biểu của Tổng thống Putin trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga được nhận diện là sự báo trước cho tình báo Anh-Mỹ và phương Tây chuẩn bị một giai đoạn mới trong cuộc chiến thầm lặng với tình báo Nga.

Thứ Hai, 12/11/2018 19:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện