Tình hình Syria: IS tập kích, phe thân Mỹ thua liểng xiểng

(Quan hệ quốc tế) - Lợi dụng bão cát, khủng bố IS đã tiến hành một cuộc tập kích ác liệt vào lực lượng nổi dậy thiện chiến được Mỹ hậu thuẫn

Tình hình chiến trường Đông Syria, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bất ngờ trỗi dậy, phát động một cuộc phản công ác liệt khiến lực lượng nổi dậy thiện chiến được Mỹ hậu thuẫn buộc phải lùi bước ở chiến trường được cho là sào huyệt cuối cùng của khủng bố IS ở phía Đông.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc tập kích được phát động nhằm vào các cứ điểm của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực Hajin và các thị trấn lân cận. Hiện tại cuộc xung dột ác liệt được cho là vẫn tiếp diễn.

Theo người đứng đầu của SOHR - ông Rami Abdel Rahman cho biết đã có khoảng 10 chiến binh SDF thiệt mạng và khoảng 35 chiến binh bị bắt làm tù binh. IS đã lợi dụng thời tiết là bão cát để phát động cuộc tấn công trả thù ở tỉnh Deir Ezzor. Đây là thời điểm mà lực lượng chiến binh SDF không được bảo vệ bởi các máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân do tình hình thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn.

Trước đó, tại chiến dịch nhằm chiếm lại Hajin, SDF đã tổ chức cuộc tấn công lớn vào Deir Ezzor khiến 267 tên khủng bố IS bị tiêu diệt, tuy nhiên phía SDF cũng thiệt hại 139 tay súng - SOHR cho biết.

SDF là một liên quân giữa người Kurd và người Arab được thành lập vào năm 2015, nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Mỹ và các đồng minh. SDF đã tiêu diệt IS và chiếm được nhiều khu vực lãnh thổ rộng lớn tại Syria, trong đó có thành phố Raqa - từng là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tinh hinh Syria: IS tap kich, phe than My thua lieng xieng
Các tay súng SDF

Trong khi đó, tại chiến trường phía Nam Syria, quân đội Syria (SAA) dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga đã có những bước tiến đáng kể trước IS. SAA đã mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào vùng núi lửa rộng lớn Al-Safa. Sau những cuộc công kích đầu tiên, SAA đã tiêu diệt nhiều tay súng IS, phá hủy ít nhất một cơ sở kỹ thuật của tổ chức khủng bố này, đồng thời thiết lập một căn cứ mới tại nơi vừa xảy ra xung đột.

Một nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết hiện quân đội Syria còn cách đỉnh đồi lớn nhất của vùng đồi Al-Safa - một trong những cứ điểm lớn của quân IS chưa đến 400m. Một khi chiếm được đỉnh đồi này, quân đội chính quyền Damascus có toàn quyền kiểm soát toàn bộ khu vực núi lửa Al-Safa rộng lớn và cả thành phố chiến lược Sweida.

SAA đang tính đến phương án sẽ cho quân đánh nhảy dù đánh úp vào cứ điểm đỉnh đồi Al-Safa này.

Tại phía Bắc Syria, tình hình Idlib được cả phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều khẳng định các tay súng đối lập đang bắt đầu rút khỏi khu vực phi quân sự, hệ thống vũ khí hạng nặng, xe tăng, rốc-két phóng loạt và súng cối cũng đã được rút theo đúng thỏa thuận chậm nhất của ngày 10/10.

Tuy nhiên, ngược lại với những thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, phía Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hiện chưa có thống kê rõ ràng về hoạt động rút quân của phiến quân khỏi khu vực phi quân sự sau thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

SOHR cho biết, Ahrar al-Sham, Faylaq al-Sham, Trung đoàn Duyên hải 1 và 2 - những nhóm vốn có mối liên hệ với Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) - chưa rút khỏi phía Bắc và Đông Bắc Lattakia. SOHR lưu ý rằng, chúng chỉ cất giấu vũ khí hạng nặng dưới một số đường hầm.

Ngoài ra, SOHR cảnh báo nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay'at) cùng các tay súng khủng bố đồng minh thuộc Đảng Hồi giáo al-Turkistani và Horas al-Deen đã tiếp tục xây dựng thêm nhiều căn cứ, đào thêm nhiều hầm trên những quả đồi gần thị trấn nhỏ Kabani ở Kabanah thuộc khu vực al-Haffah.

Việt Long

Thứ Năm, 11/10/2018 13:37

Sự Kiện