Tổng thống Donald Trump đe dọa lãnh đạo Iran

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo các lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nên cẩn thận với những phát ngôn của mình về Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng, lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nên cẩn thận hơn với những phát ngôn của mình, đặc biệt là liên quan đến Hoa Kỳ.

Tong thong Donald Trump de doa lanh dao Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng, tình trạng kinh tế của Iran ngày càng tồi tệ hơn, trong khi đó ông Khamenei lại đi chỉ trích các quốc gia phương Tây.

“Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei gần đây không phải là “nhà lãnh đạo tối cao”, đã dùng một số cụm từ khó chịu chịu về Hoa Kỳ và châu Âu. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ và người dân của họ đang phải gánh chịu. Vì vậy, ông ấy phải rất cẩn thận trong lời nói của mình”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng, Washington đang xem xét khả năng thực hiện một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, để vũ khí hạt nhân sẽ không xuất hiện ở Cộng hòa Hồi giáo này. Ông nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Hugh Hewitt Radio Show.

Ông cũng nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Iran sẽ không bao giờ có thể có được vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ sẽ làm mọi thứ cần thiết để Iran không có vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 17/1 trong một cuộc họp báo về kết quả ngoại giao Nga năm 2019 Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Lavrov đã nói về việc máy bay chở khách Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine bị bắn hạ gần Tehran là do sự lo lắng của quân đội Iran trước cuộc đối đầu với Hoa Kỳ.

Điều đáng chú ý là máy bay Ukraine đã bị không quân Iran bắn rơi sau khi quân đội Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Nước này đã phóng hơn 10 quả tên lửa vào các căn cứ của Mỹ để đáp trả vụ ám sát tướng Iran Kassem Suleymani của quân đội Mỹ.

Sự cố máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Tehran là một tín hiệu về sự cần thiết phải giảm leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. Trước đó, Tehran đã nhận trách nhiệm của mình và sẽ xem xét bồi thường cho những người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Ông Lavrov cũng cho biết rằng, các hành động của Mỹ chống lại Iran đã gây ra khủng hoảng cho sự ổn định toàn cầu, đặc biệt tình hình trở nên khủng hoảng hơn sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong khi đó, các nước Anh, Pháp và Đức lại muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân này và họ bắt đầu một cuộc tranh luận với Hoa Kỳ về vấn đề này. Phía Nga cho rằng, trong tương lai gần cần phải tổ chức một cuộc họp của các nhà chính trị của các nước thành viên JCPOA về chương trình hạt nhân Iran. Ông Lavrov nói rằng, đã đến lúc các bên nên nói chuyện với nhau một cách trung thực.

Minh Tú

Thứ Hai, 20/01/2020 19:18

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện