Trái đất nóng lên, Bắc Cực giúp Nga hưởng lợi khổng lồ

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông Israel vừa có bài viết cho rằng, biến đổi khí hậu khiến băng tan ở Bắc Cực có thể một lần nữa làm cho Nga trở nên vĩ đại.

Báo Israel nhận định Nga hưởng lợi từ biến đổi khí hậu

Tờ Haaretz của Israel mới đây đã có bài viết cho rằng, biến đổi khí hậu trái đât sẽ có những tác động rất lớn đến Bắc Cực và vô hình trung, điều này sẽ đem lại lợi ích cực kỳ to lớn cho Nga, mang đến cơ hội vô giá cho Moscow để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế.

Tác giả Jonathan Jacobson cho rằng, vị trí địa lý thuận lợi gần Bắc Cực và việc đã chuẩn bị sẵn các cơ sở vật chất (xây dựng sẵn các trạm nghiên cứu Bắc Cực và triển khai lực lượng quân sự đồn trú mạnh), cùng với nhiều phương tiện phù hợp (có hạm đội tàu phá băng nguyên tử lớn nhất thế giới, các tàu thăm dò khảo sát hiện đại), khiến cơ hội thống trị Bắc Cực sẽ nằm trong tay đất nước này.

Nguyên nhân vì sao biến đổi khí hậu lại đem lại lợi ích to lớn cho Nga? Khoảng mười năm trước, các nhà địa chất phát hiện ra rằng, 30% trữ lượng khí đốt tự nhiên của thế giới và 13% trữ lượng dầu của hành tinh đang nằm dưới các sông băng của vùng cực Bắc bán cầu.

Khi biến đổi klhí hậu làm trái đất nóng lên, các lớp băng vĩnh cửu tan chảy ở Bắc Cực, các nguồn dự trữ tài nguyên này trở nên dễ tiếp cận hơn, nhất là đối với Nga, khi họ đã chuẩn bị nghiên cứu đáy biển, thăm dò tài nguyên từ nhiều thập kỷ nay và đã triển khai lực lượng quân sự mạnh mẽ ở các vị trí trọng điểm để bảo vệ lợi ích của mình.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu làm cho các tuyến thương mại trên Bắc Băng Dương trở nên đầy hứa hẹn. Nhà báo Jonathan Jacobson nhấn mạnh, rằng những quốc gia có hải cảng lớn ở Bắc Băng Dương và Biển Baltic sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc này, trong đó, chủ yếu là Nga.

Dự kiến, nếu các tuyến đường biển Bắc Cực hoạt động trong suốt cả năm, thì các tàu vận chuyển sẽ rút ngắn được rất nhiều con đường hành trình nối khu vực châu Âu với châu Á – Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong tương lai, điều đó sẽ khiến hai phần ba số lượng tàu đi qua Kênh đào Suez hiện nay sẽ chuyển sang các tuyến giao thông mới.

Nhà báo Jacobson dự đoán rằng, với sự hỗ trợ của biến đối khí hậu, Nga sẽ có thể thay đổi bản đồ các tuyến hàng hải thế giới và bản đồ phân bố thương mại toàn cầu, mà bản chất là do phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ, quyết định trong hàng nhiều thế kỷ qua.

Tác giả nói thêm rằng, nước Nga cũng có thể được hưởng lợi từ sự nóng lên toàn cầu dưới hình thức phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp của đất nước, do có thêm đất đai để phát triển nông nghiệp.

Nga mở rộng lãnh thổ khi băng tan ở Bắc Cực

Hồi tháng 10 năm nay, biến đổi khí hậu khiến băng tan nhanh hơn và lộ ra những hòn đảo mới trên các Quần đảo ngoài khơi gần phần lãnh thổ của Nga ở Bắc Cực. Do đó, Quân đội Nga tìm thấy nhiều đảo mới ở Bắc Cực trên Quần đảo Franz Josef Land.

Thông tấn TASS đưa tin, Hạm đội phương Bắc và Hiệp hội địa lý Nga vừa hoàn thành cuộc thám hiểm phức tạp tại Quần đảo Franz Josef Land và phát hiện ra 1 hòn đảo mới là đảo Hall. 5 hòn đảo khác nằm trong Quần đảo Novaya Zemlya, thuộc Vùng Arkhangelsk.

Trai dat nong len, Bac Cuc giup Nga huong loi khong lo
Khi băng tan, Nga đã mở rộng thêm lãnh thổ và dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên dầu khí phong phú ở Bắc Cực

Đoàn thám hiểm đã xác nhận sự tồn tại của một hòn đảo trước đây được cho là một bán đảo, là đảo Hall, một phần của quần đảo Franz Josef Land, phía tây Novaya Zemlya.

Các hòn đảo vốn trước kia bị sông băng che phủ, nay đã được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh và đoàn thám hiểm Nga là những người đầu tiên tìm thấy chúng trên thực địa.

Ngoài ra, Hiệp hội Địa lý Nga (RGS) công bố đã phát hiện thấy hơn 30 hòn đảo mới trong giai đoạn 2015-2018 bằng cách sử dụng vệ tinh viễn thám Trái Đất. Đây có thể coi là một tin tức tốt lành đối với Moscow, giúp Nga mở rộng thêm lãnh thổ của đất nước.

Ngoài ra, Bắc Cực còn được coi là nguồn tài nguyên mới khổng lồ của Nga, là nguồn năng lượng và tài nguyên dự trữ chiến lược của nước này.

Băng tan giúp Nga tiếp cận nguồn tài nguyên cực lớn

Theo số liệu, Bắc Cực chứa tổng cộng 22% trữ lượng dầu và khí thiên nhiên chưa phát hiện của thế giới, bao gồm: 13% trữ lượng dầu mỏ (khoảng 90 tỷ thùng dầu thô, đủ để đáp ứng nhu cầu dầu của thế giới vào khoảng 86,4 triệu thùng/ngày, trong vòng 3 năm liên tục) và 30% khí đốt tự nhiên (khoảng 46,76 nghìn tỷ m3) và 20% khí đốt dạng lỏng (tương đương 44 tỷ thùng khí đốt dạng lỏng).

Ước tính 84% nguồn năng lượng tiềm năng này nằm ở ngoài khơi (song phần lớn ở gần đất liền); hơn một nửa trong số 90 tỷ thùng dầu chưa khác thác này nằm ở 3 khu vực lãnh thổ West Siberian Basin, East Barents Basins, và Arctic Alaska, thuộc chủ quyền các nước Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch; trong đó, chủ yếu là Nga, Na Uy và Mỹ.

Tính đến nay, đã có khoảng 400 mỏ dầu và khí đốt được phát hiện ở Bắc Cực, với mỏ Tazovskoye ở Nga năm 1962 và mỏ Alaskan Prudhoe Bay ở Mỹ năm 1967. Sau đó, có tới 61 mỏ dầu và khí thiên nhiên lớn đã được tìm thấy ở lãnh thổ Nga, Mỹ, Tây Bắc Canada và Na Uy, nhưng chủ yếu là thuộc Nga.

Trong số 61 mỏ này, 43 mỏ nằm trên lãnh thổ Nga, 35 mỏ lớn (33 mỏ khí và 2 mỏ dầu) nằm ở bồn trũng Tây Sibery, 13 mỏ ở Timan-Pechora (trong đó 8 mỏ lớn), 2 mỏ ở Nam Barents và 1 ở Ludlov Saddle. Chỉ có 18 mỏ dầu khí lớn nằm ngoài nước Nga, gồm 6 mỏ ở Alaska, 11 ở Tây Bắc Canada và 1 ở Na Uy.

Theo các đánh giá khác nhau của giới chuyên gia Nga, trữ lượng dầu ở Bắc Cực chiếm 22% và khí đốt ở Bắc Cực chiếm 65% trữ lượng của toàn Nga, tập trung chủ yếu ở khu vực bán đảo Yamal.

Trữ lượng dầu mỏ ở các vùng này của Nga được ước tính là khoảng 14 tỉ tấn, còn khí đốt ở một số mỏ vào khoảng vài nghìn tỉ m3.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ bởi những số liệu này xuất phát từ các công trình nghiên cứu chưa đáng kể về thời gian và độ sâu của các vùng lãnh thổ Bắc Cực mà con người mới tiếp cận được (ước chừng chỉ khoảng 1/4); còn tới 3/4 lãnh thổ Bắc Cực chưa được nghiên cứu, thăm dò. Do đó, trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở đây trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều so với con số ước tính hiện nay.

Các mỏ mới phát hiện và tiềm năng chưa khai phá ở Bắc Cực được Nga coi là cơ sở năng lượng mới, dự trữ cho nguồn cung khí đốt lục địa của Nga hiện nay. Nếu băng tan, Nga có thể dễ dàng tiếp cận và khai thác chúng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Đây chính là nguyên nhân vì sao Nga đang nỗ lực gia tăng sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực, đóng mới đội tàu phá băng nguyên tử và các tàu thăm dò địa chất, xây dựng thêm các trạm nghiên cứu, nhằm độc chiếm quyền khai thác vùng tài nguyên thiên nhiên rộng lớn này.

Nhật Nam

Thứ Tư, 13/11/2019 07:15

Sự Kiện