Triều Tiên muốn mua máy bay Nga: Không ngại Mỹ trừng phạt

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên sẽ mua các máy bay dân dụng của Nga để phát triển hàng không quốc gia này.

Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Neverov hôm 14/4 cho biết Bình Nhưỡng và Moscow đang lên kế hoạch mua bán các máy bay mới phục vụ mục đích dân dụng.

"Trong một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao của Triều Tiên chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan hàng không dân dụng và an toàn bay. Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm muốn mua các máy bay mới của Nga, và chúng tôi bàn bạc kỹ về điểm này" - Ông Sergei Neverov cho biết.

Hiện tại, Nga và Triều Tiên vẫn đang duy trì đường bay Bình Nhưỡng - Vladivostok, vì thế phía Bình Nhưỡng cho rằng cần phải nâng cấp chất lượng máy bay của họ vì đa phần đã rơi vào tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi tin rằng cuộc đối thoại như thế sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không có biện pháp trừng phạt nào ở đây cả, hàng không dân dụng không có trong danh sách của Liên Hợp Quốc" - ông Neverov nhấn mạnh.

Trieu Tien muon mua may bay Nga: Khong ngai My trung phat
Một máy bay dân dụng của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo

Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên từ trước tớ nay luôn dùng máy bay Nga để thực hiện các chuyến bay chở khách. Trong đó, Il-18 và Tu-154 là hai mẫu được dùng cho chuyến bay nội địa. Còn Tu-204 được dùng cho các chuyến bay quốc tế.

Hiện tại, hàng không Triều Tiên chỉ có các chuyến bay thẳng từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyền.

Việc Nga và Triều Tiên hợp tác phát triển hàng không dân dụng quốc gia này hoàn toàn phù hợp và không chịu tác động bởi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang áp đặt với Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều khả năng hàng không sẽ trở thành một mục tiêu bị Mỹ trừng phạt đơn phương.

Hồi giữa tháng 3/2019, Cố vấn Quốc gia John Bolton trong một bài phát biểu về vấn đề Triều Tiên cho biết Mỹ đã lên kế hoạch cho một chuỗi biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Triều Tiên bởi quốc gia này không thay đổi quan điểm của họ về vấn đề theo đuổi chương trình hạt nhân.

Trong bản danh sách đó, ông Bolton có nhắc tới việc sẽ trừng phạt các các chương trình phát triển dân dụng như giao thông, hạ tầng, y tế, lương thực, năng lượng và cả hàng không.

Tuy nhiên, đầu tháng 4/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm thời ngừng các hoạt động trừng phạt Triều Tiên vì "họ đang gặp những khó khăn rất lớn". Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ các biện pháp trừng phạt vào thời gian tới nếu Bình Nhưỡng có những động thái leo thang căng thẳng.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngay trong tuần tới. Dù chưa được Bình Nhưỡng hay Moscow xác nhận, nhưng đây được đánh giá là thông tin rất bất ngờ bởi chương trình được lên kế hoạch vào cuối năm.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ở vùng Viễn Đông của Nga. Trong cuộc gặp này, ông Putin và ông Kim sẽ thảo luận với nhau về nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác kinh tế giữa hai bên và kế hoạch phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Trong tháng 3 và đầu tháng 4, ghi nhận có ít nhất 4 phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên thăm Nga, và ngược lại, ít nhất 3 phái đoàn của Nga đã có mặt ở Bình Nhưỡng.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 15/04/2019 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện