Trump chọn CEO Exxon làm Ngoại trưởng: Bởi Nga hay vì Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Không để mất lợi ích của nước Mỹ, để lấy được lợi ích về cho nước Mỹ thì không ai tốt hơn người hiểu rõ vể đối thủ.

Bloomberg ngày 13/12 đưa tin tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức quyết định chọn giám đốc Exxon Mobil Corp Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ trong thành phần nội các của ông.

Dư luận cho rằng ông Trump đã gạt bỏ nghi ngại về “yếu tố Nga” trong việc bổ nhiệm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bởi lẽ “việc đề cử chắc chắn sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tại Thượng viện Mỹ, nơi mà ba thành viên đảng Cộng hòa và một số thành viên đảng viên Dân chủ đã bày tỏ mối nghi ngại về việc ông Tillerson được chọn là người đứng đầu ngành ngoại giao của nước Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu là quan ngại về việc ông Tillerson từng thân thiện với Tổng thống Nga Putin”, theo Bloomberg.

Việc bổ nhiệm CEO Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong thời điểm mà việc nắm giữ quyền lực Tổng thống đắc cử đang bị thách thức bởi quyết định tái điều tra Moscow hacking quá trình bầu cử Mỹ được cho là nhằm giúp mang lại lợi thế cho ông Trump trong cuộc đối đầu với nữ cựu Ngoại trưởng Hillary. Và chính trường Mỹ đang dậy sóng vì CIA quả quyết Putin giúp Trump chiến thắng.

Trump chon CEO Exxon lam Ngoai truong: Boi Nga hay vi My?
Giám đốc Điều hành Exxon Mobil Corp Rex Tillerson - người được tân Tổng thống Trump chọn làm Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh : AFP

Điều gì khiến tân Tổng thống Trump lại cương quyết với sự lựa chọn của mình như vậy?

Lực đẩy từ Mỹ cho quyết định của Trump

Có thể thấy rằng, khi quyết định ra tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú bất động sản Donald Trump chọn làm cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại” là chủ đề cương lĩnh tranh cử, cho thấy ông đã xác định “tất cả vì nước Mỹ và vì người dân Mỹ”.

Khát vọng làm cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại” đã trở thành động lực thôi thúc ông Trump trong cuộc đua tranh vào chiếc ghế tổng thống Mỹ.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump đã xác định nước Mỹ của ông không còn vĩ đại bởi hai nguyên nhân chinh là nước Mỹ bị đối tác làm suy yếu và nước Mỹ tự làm mình suy yếu trước đối thủ. Ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đã để cho các đối thủ, thậm chí cả đồng minh, đối tác cướp mất lợi ích của người Mỹ, làm thiệt hại cho nước Mỹ.

Ông Trump đã quả quyết nếu thắng cử ông sẽ lấy lại những gì đã mất cho nước Mỹ, cho người Mỹ và cuối cùng thì ông đã được cử tri Mỹ trao cho cơ hội thực hiện điều đó. Rõ ràng, trước khi lấy lại cho nước Mỹ những gì đã mất thì ông Trump phải tìm cách giữ lại cho nước Mỹ, cho người Mỹ những gì không được phép để mất.

Tiếp theo là ông phải tính toán làm sao khai thác được lợi ích từ các đối tác, đồng minh và đối thủ để mang về cho nước Mỹ, cho người Mỹ. Rõ ràng để “lấy được của người làm của mình” thì phải biết được những lợi ích nào của “người” có thể lấy làm của “mình”, phải biết bằng cách nào thì có thể lấy được của “người” làm thành của “mình”.

Để đáp ứng yêu cầu đó thì phải phải hiểu “người” và đó được xem là yêu cầu quan trọng với tân Tổng thống Trump trong việc lựa chọn nhân sự cho bộ máy chính quyền mới. Tuy nhiên, giới chính trị truyền thống Mỹ lại nghi ngại ông Tillerson thân thiện với Tổng thống Putin sẽ có thể làm thiệt hại nước Mỹ và điều đó có thể gây trở ngại cho tân tổng thổng Mỹ kiện toàn bộ máy.

“Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà của bang Arizona John McCain và Thượng nghị sĩ của bang Florida Marco Rubio là hai trong số những nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về sự thân thiện giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin. Ông Rubio là thành viên Ủy ban Đối ngoại, nơi ông có thể cùng với các thành viên đảng Dân chủ ngăn chặn Thượng viện thông qua đề cử ông Tillerson”, theo Bloomberg.

Song tân Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm trong cuộc phỏng vấn trên Fox News rằng ông sẽ bảo vệ Tillerson. Ông Trump cho rằng kinh nghiệm của Tillerson làm việc tại Nga, với các đối tác Nga là rất cần thiết cho mối quan hệ toàn cầu – yêu cầu tối quan trong cho một Ngoại trưởng Mỹ. Ông Trump còn cho rằng CEO Exxon Mobil là “một cầu thủ đẳng cấp thế giới”.

"Đối với tôi, kinh nghiệm của ông Tillerson là một lợi thế lớn khi ông ấy biết nhiều về các cầu thủ đối phương. Và ông biết rõ về họ. Ông Tillerson đã thực hiện nhiều giao dịch lớn ở Nga, nhưng đó là thực hiện nhiệm vụ cho đơn vị mình, chứ không phải chỉ vì lợi ích cá nhân mình”, Bloomberg dẫn lời tân Tổng thống Trump nói về cộng sự tương lai của mình.

Như vậy, rõ ràng là ông Trump đã xác định việc tổ chức bộ máy nhân sự cho mình xuất phát từ động lực phải làm cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Để làm được điều ấy thì không chỉ không để mất lợi ích của nước Mỹ, mà còn phải lấy được lợi ích từ đối thủ về cho nước Mỹ và trong trường hợp này thì người lấy lợi ích về cho nước Mỹ không ai tốt hơn người hiểu rõ vể đối thủ.

Thứ Tư, 14/12/2016 08:01

Sự Kiện