Trump sửa sai Obama, muốn Triều Tiên theo vết xe đổ Libya?

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa bãi thử hạt nhân theo ý Mỹ, nhưng Washington còn đòi Bình Nhưỡng phải trao hết vũ khí hạt nhân cho Mỹ giống Libya.

Mỹ muốn Triều Tiên giao nộp vũ khí hạt nhân

Liên Hợp Quốc hoan nghênh Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Antonio Guterres, việc đóng cửa cơ sở này là một bước đi quan trọng, có thể mở đường cho các bước tiến trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong tuyên bố đưa ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cho rằng, đây là một động thái đáng hoan nghênh của Bình Nhưỡng, là một biện pháp hiệu quả để xây dựng lòng tin, hướng đến việc phi hạt nhân hóa, cũng như hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 12/5, Triều Tiên thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 5 và nước này sẽ mời các quan sát viên quốc tế và phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một hành động rất thông minh và hòa nhã, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Quốc gia Đông Nam Á Singapore.

Tuy nhiên, Mỹ đã có một yêu cầu cao hơn đối với Triều Tiên, đó là chính quyền Kim Jong-un phải cho phép các quan sát viên thanh sát toàn bộ các cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời phải giao nộp toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Washington quản lý.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton công bố ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi Bình Nhưỡng tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân và chuyển chúng tới một cơ sở sản xuất hạt nhân ở Mỹ, để thể hiện thành ý thực sự muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trump sua sai Obama, muon Trieu Tien theo vet xe do Libya?

Liệu số phận ông Kim Jong-un sau khi từ bỏ hạt nhân có giống với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và Tổng thống Iraq Saddam Hussein?

"Việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là phải tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân, đưa chúng tới Oak Ridge, Tennessee (Mỹ)", ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/5 với ABC News. Oak Ridge chính là một cơ sở nghiên cứu, cất trữ chương trình và nhiên liệu hạt nhân Lybia giao nộp cho Mỹ năm 2014.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định, chỉ khi chính quyền Bình Nhưỡng làm đúng điều này thì mới thực sự chấm dứt được việc làm giàu nhiên liệu hạt nhân Urani và tái chế plutoni, cũng như các vấn đề liên quan tới công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ông này cũng nói thêm rằng việc kết thúc chương trình hạt nhân khó có thể diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng hy vọng cam kết sẽ được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Theo giới quan sát, dường như trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Donald Trump làm việc chặt chẽ hơn so với ông Barak Obama trong vấn đề hạt nhân Iran. Đương kim Tổng thống Mỹ đã từng nhiều lần chỉ trích người tiền nhiệm là “mềm yếu” và không ngăn chặn được khả năng Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và ICBM.

Đây cũng là nguyên nhân cho thấy vì sao vào ngày 08/5 vừa qua, ông Trump công bố quyết định hủy bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (hay còn gọi là “Kế hoạch hành động chung Toàn diện 2015” - JCPOA) và chỉ chấp nhận đàm phán lại, khi Iran cho phép thanh sát toàn bộ các cơ sở hạt nhân của nước này và giao nộp toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên sẽ không đi theo con đường của Libya?

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa nữa là đến cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump, điều kiện cứng rắn nhất của Mỹ đã đưa ra, đó là Triều Tiên phải giao nộp vũ khí hạt nhân, giống như Libya đã từng làm.

Tuy nhiên, một cựu đại sứ Triều Tiên ở Anh là ông Thae Yong Ho (đã rời bỏ Triều Tiên vào tháng 8/2016) mới đây nói rằng, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hôm qua (14/5), ông đã nói với các phóng viên ở Seoul rằng các cuộc đàm phán thượng đỉnh liên Triều hay thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không bao giờ đạt được một “sự giải trừ vũ khí chân thành và triệt để”, mà chỉ là “sự giảm bớt mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên”.

Thứ Ba, 15/05/2018 13:33

Sự Kiện