Trump sửa sai Obama, muốn Triều Tiên theo vết xe đổ Libya?

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa bãi thử hạt nhân theo ý Mỹ, nhưng Washington còn đòi Bình Nhưỡng phải trao hết vũ khí hạt nhân cho Mỹ giống Libya.

Theo ông Thae Yong Ho, ông Kim có nhiều khả năng lựa chọn “giảm trừ hạt nhân vừa đủ, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” (tức là dừng tất cả các kế hoạch thử và chương trình phát triển hạt nhân) hơn là một sự giảm trừ hạt nhân hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược - CVID (tức là chấm dứt hoàn toàn các kế hoạch phát triển và giao nộp nguyên liệu hạt nhân).

CVID yêu cầu việc kiểm tra bắt buộc hoặc ngẫu nhiên tiếp cận các bãi thử và các cơ sở quân sự đáng ngờ mà Triều Tiên phải cho phép tiếp cận. Tuy nhiên, ngoài các cơ sở hạt nhân và tên lửa, còn có nhiều nơi nhạy cảm mà Triều Tiên không thể mở cửa cho thế giới bên ngoài.

Nếu mất đi vũ khí hạt nhân và lộ mật các cơ sở quân sự quan trọng, có thể dẫn đến việc phá hủy hệ thống quyền lực tuyệt đối của nhà lãnh đạo Triều Tiên, dẫn đến sự sụp đổ cơ cấu lãnh đạo đất nước - tờ No Cut News của Hàn Quốc trích lời ông Thae Yong Ho.

Mỹ muốn Triều Tiên phải xóa sổ kế hoạch phát triển và giao nộp nhiên liệu hạt nhân giống Libya

Tuy nhiên, cần chú ý tới tất cả các tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian qua mới thấy rằng, ông Kim chưa bao giờ tuyên bố hủy bỏ chương trình phát triển hạt nhân và ICBM mà chỉ tuyên bố ngừng thử nghiệm hạt nhân và dỡ bỏ bãi thử, bởi chương trình này của Triều Tiên đã thành công và việc thử nghiệm “không còn ý nghĩa gì nữa”.

Giới quan sát cũng đồng ý rằng, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và giao nộp nhiên liệu cho Mỹ, bởi từ trước đến nay, ông Kim Jong-un từng tuyên bố rằng: “Vũ khí hạt nhân là cái ô bảo vệ, là vũ khí răn đe âm mưu xâm lược của Mỹ và sự thôn tính của Hàn Quốc”, mà Triều Tiên có dám chắc là sau khi mất đi “cây quyền trượng hạt nhân”, Mỹ sẽ mỉm cười và bắt tay hữu hảo với nước này?

Bình Nhưỡng đã hơn 1 lần nhắc lại bài học nhãn tiền do chính người Mỹ truyền dạy cho họ, về sự sụp đổ của chính quyền Tripoli dẫn tới sự tang thương của đất nước Lybia và đặc biệt là cái chết của Nhà lãnh đạo nước này là Tổng thống Muammar Gaddafi.

Ông Muammar Gaddafi là nhà lãnh đạo duy nhất trong lịch sử thế giới đã từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đổi lấy những nhượng bộ kinh tế và đảm bảo an ninh từ phía phương Tây. Và kết cục ông đã bị chết thảm và đất nước Lybia hiện nay loạn lạc.

Hiện nay, Mỹ lại tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình phát triển, giao nộp vũ khí hạt nhân về cơ sở Oak Ridge, Tennessee - chính địa điểm mà Mỹ đã từng cất trữ nhiên liệu hạt nhân của Libya, với cam kết về việc “không bao giờ xâm lược, không bao giờ tìm cách lật đổ chính quyền của ông Muammar Gaddafi”, cũng giống như những lời hứa mà hiện nay Mỹ cũng đưa ra với ông Kim Jong-un.

Theo bạn, liệu ông Kim Jong-un có chấp nhận điều kiện này?

  • Thiên Nam

Thứ Ba, 15/05/2018 13:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện