Trump tăng quân Trung Đông, Iran khen Mỹ ‘rất lí trí’

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục tăng cường binh lực đến vùng Vịnh, tuy nhiên, Iran cho rằng, những cái đầu lí trí ở Lầu Năm Góc sẽ không phát động chiến tranh.

Mỹ tập trung binh lực lớn nhắm vào Iran

Trong tháng qua, tình hình quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã xấu đi đáng kể. Chính quyền Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nước này cũng như tiếp tục gia tăng áp lực trừng phạt ngay cả đối với các đồng minh của mình, nếu tiếp tục “có quan hệ” với chính quyền Tehran.

Mục tiêu của Washington là tuyên bố “thay đổi hành động” của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Hoa Kỳ cũng tuyên bố đặt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào danh sách các “tổ chức khủng bố”. Đáp lại, Iran công nhận Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) là tổ chức khủng bố và chính Mỹ là "nhà nước tài trợ cho khủng bố".

USNI News đưa tin, trong bối cảnh leo thang tình hình căng thẳng xung quanh Iran, Hoa Kỳ đã tập trung ít nhất bảy tàu chiến, do tàu sân bay CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu ở Vịnh Ba Tư (vịnh Persian-Persian Gulf).

Gần bờ biển Oman xuất hiện nhóm chiến hạm tấn công do tàu sân bay lớp Nimitz CVN-72 USS Abraham Lincoln dẫn đầu, có thể mang theo tới 90 máy bay và trực thăng. Nhóm tấn công này còn bao gồm ​​tuần dương hạm USS Leyte Gulf (CG-55) lớp Ticonderoga, tàu chiến Tây Ban Nha SPS Mendez Nunez (F-104) lớp Alvaro de Bazan và tàu khu trục USS Bainbridge (DDG-96) lớp Arleigh Burke.

Theo phiên bản trực tuyến này, hai tàu khu trục USS McFaul (DDG-74) và USS Gonzalez (DDG-66) thuộc lớp Arleigh Burke mang vũ khí tên lửa đạn đạo đã vào Vịnh Ba Tư, mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 90 tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa đánh chặn SM-3.

Trump tang quan Trung Dong, Iran khen My ‘rat li tri’

Mỹ đã điều lực lượng quân sự rất mạnh đến Trung Đông để dằn mặt Iran

Ngoài ra, một tàu đổ bộ đa năng USS Kearsarge (LHD-3) lớp Wasp đang hiện diện ngoài khơi UAE, gần lối vào Vịnh Ba Tư. Tàu này có thể chở 20-30 máy bay và trực thăng, bao gồm cả máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ năm thế hệ mới nhất F-35B Lightning II.

Tàu vận tải đổ bộ USS Arlington (LPD-24) lớp San Antonio, có khả năng chở khoảng 700 binh sĩ và 14 thiết bị, cũng đã được đưa đến khu vực đảm trách nhiệm vụ của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng đã được chuyển tới khu vực Trung Đông và các máy bay ném bom B-52 cũng đã bay tới Căn cứ Không quân Mỹ Al Udeid ở Qatar.

Sau đó, giới truyền thông tiếng Ả rập đưa tin từ nguồn riêng rằng, các nước vùng Vịnh đứng đầu là Saudi Arabia và UAE đã đồng ý cho Hoa Kỳ triển khai tàu thuyền trong vùng lãnh hải và binh sĩ trên lãnh thổ của họ, để làm bàn đạp tấn công Iran.

Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông, Iran tin Mỹ sẽ không dám tấn công

Trong bối cảnh cảnh căng thẳng tiếp tục dâng cao, trước khi bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản (từ 25-28/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ điều động thêm 1.500 quân tới khu vực Trung Đông. Theo ông, bước đi này là nhằm “bảo vệ quân đội Mỹ” trong khu vực căng thẳng này.

Ông Trump nói rằng, kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống (2017), Iran đã thay đổi. Tuy ông không nêu rõ là thay đổi theo hướng như thế nào, nhưng hiển nhiên ý của ông chủ Nhà Trắng là “rất xấu”.

“Khi tôi mới nhậm chức, có 14 địa điểm diễn ra cuộc chiến. Giờ đây, tôi không cho rằng Iran muốn tiếp tục chiến đấu. Và tất nhiên, tôi cũng không nghĩ rằng họ muốn chiến đấu với chúng tôi. Nhưng họ không thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, tổng thống Trump nói.

Chủ Nhật, 26/05/2019 07:33

Sự Kiện