Trừng phạt ICC: Mỹ chuẩn bị sắp đặt những bàn cờ mới?

(Quan hệ quốc tế) - Lấy cớ ICC dám điều tra binh sĩ Mỹ phạm tội ác ở Afghanistan để vô hiệu định chế pháp lý này là bước chuẩn bị tốt nhất cho việc "nhổ gai"...

Do vậy, ngoài việc không phê chuẩn Quy chế Rome, Washington còn cài cắm những điều kiện để có thể buộc các thực thể thù địch thì có thể bị xét xử bởi ICC, nhưng ICC phải bó tay trước công dân Mỹ và công dân các nước đồng minh của Mỹ.

Điều này khiến ICC gần như trở thành công cụ pháp lý của Mỹ áp dụng cho những "tiểu quốc" đối nghịch với Mỹ, những thực thể chính trị có thể lật ngược thế cờ của Mỹ tại những quốc gia có phản ứng tiêu cực với “cây gậy và củ cà rốt Mỹ”.

Nhận diện sự nguy hại đó, Công tố viên trưởng của ICC Fatou Bensouda đã chua chát thừa nhận: "Chúng ta đang mắc nợ các thế hệ tương lai, do đó tôi không từ bỏ ICC". Món nợ của ICC với hậu thế chính là tính độc lập của định chế này.

Khi ICC còn đang loay hoay tìm cách để thể hiện tính độc lập, thì ngày 16/11/2016, Tổng thống Putin rút Nga khỏi Quy chế Rome. Động thái này được xem là đã tạo ra động lực cho ICC thể hiện tính độc lập trong quá trình đi tìm công lý.

Bởi không phải ngẫu nhiên mà tháng 11/2017 - tức là tròn 1 năm sau ngày Nga rút khỏi Quy chế Rome - Công tố viên trưởng ICC đã tuyên bố sẽ điều tra tội ác của người Mỹ tại Afghanistan, khiến Washington nổi giận.

 
Rút Nga khỏi ICC, Tổng thống Putin đã tạo động lực cho ICC xây dựng cơ chế độc lập với sức ép từ Mỹ

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Washington quyết trừng phạt ICC khi định chế pháp lý quốc tế này thể hiện tính độc lập qua việc mở ra cơ chế điều tra các công dân Mỹ phạm tội ác, không hẳn là do ICC lệch chuẩn Mỹ, mà nó nằm ở lý do khác.

Đó chính là Washington lo lắng ICC sẽ phá hỏng những mưu đồ mà Mỹ đang chuẩn bị thực hiện với các thực thể đối nghịch với Mỹ. Vì vậy, nếu không vô hiệu hoá ICC, Washington hoàn toàn có nguy cơ bị dính đòn "gậy ông đập lưng" từ chính ICC.

Hiện có nhiều "cái gai" mà Mỹ muốn nhổ, nổi bất nhất là "gai Maduro" ở Venezuela và "gai Haftar" ở Libya. Tuy nhiên, nhổ những cái gai này đều khó vì rào cản "yếu tố Nga", khiến người Mỹ hay đồng minh phải phạm tội ác mới hy vọng nhổ được gai.

Do đó lấy cớ ICC đã dám điều tra binh sĩ Mỹ phạm tội ác ở Afghanistan để vô hiệu định chế pháp lý quốc tế này với Mỹ và đồng minh rõ ràng là bước chuẩn bị tốt nhất cho việc "nhổ gai" để sắp đặt những bàn cờ chính trị mới theo ý đồ của Washington.

Chưa biết diễn tiến tiếp theo sẽ như thế nào, nhưng qua việc Washington trừng phạt ICC vì dám điều tra người Mỹ phạm tội ác, đã chứng tỏ chính quyền Mỹ luôn sợ công lý, mà nguyên nhân được nhận diện chính là bản chất những mưu đồ của họ.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 05/04/2019 19:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện