Trừng phạt người giúp đỡ Venezuela: Vì sao Mỹ bất lực?

(Quan hệ quốc tế) - Washington tiếp tục đe dọa sẽ trừng phạt thẳng tay Cuba vì đã ủng hộ Venezuela.

Trong động thái mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng đe dọa sẽ trừng phạt mọi quốc gia hỗ trợ Venezuela thoát khỏi các vòng trừng phạt và phong tỏa mà Mỹ đang triển khai nhằm vào Caracas.

Tuy nhiên, Cuba khẳng định sẽ không bao giờ bỏ rơi Venezuela bất chấp những lời đe dọa từ Washington. Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba Raul Castro tuyên bố trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 10/4:

"Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ thể hiện tình đoàn kết với Venezuela. Chúng ta không sợ và phản đối mạnh mẽ mọi hình thức hăm dọa. Cuba độc lập với Mỹ và kiên định bảo vệ những giá trị anh em đến cùng".

Kể từ khi tiến hành hỗ trợ đảo chính ở Venezuela, Mỹ đã liên tiếp cáo buộc Cuba có các hành động trợ giúp chính quyền Tổng thống Maduro ở Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc tình báo và an ninh Cuba đã có mặt ở Venezuela và giúp bảo vệ Maduro.

Trung phat nguoi giup do Venezuela: Vi sao My bat luc?
Tổng thống Venezuela Maduro và Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro

Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tháng 2 khẳng định Cuba có 20.000 nhân viên quân sự đang hoạt động ở Venezuela trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, Cuba đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Lãnh đạo Cuba, ông Raul Castro cho biết: "Tất cả những điều xấu xa, dối trá đều bị quy trách nhiệm cho Cuba. Chúng tôi đã nói với chính quyền Mỹ rằng Cuba không hề e sợ và sẽ tiếp tục xây dựng tương lai của đất nước mà không có sự can thiệp từ bên ngoài”.

Vấn đề đặt ra ở đây, vì sao đối thủ của Washington không run sợ các lệnh trừng phạt của họ? Hôm 5/4, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cấm toàn bộ giao dịch với 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA), và trừng phạt với tàu Despina Adrianna, chuyên chở dầu thô từ Venezuela sang Cuba.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong những tuần tới để nhằm giải quyết triệt để vấn đề Cuba hỗ trợ Tổng thống Juan Guaido.

Tuy nhiên, bản chất vấn đề ở đây là PDVSA đã không còn giao dịch với Mỹ và các nước phương Tây, vì thế các lệnh trừng phạt của Mỹ là gần như vô tác dụng. PDVSA chỉ làm việc với những người ủng hộ Venezuela, có lợi ích với Venezuela và không chung lợi ích với Mỹ.

Jorge Pinon, Giám đốc chương trình Năng lượng cho Mỹ Latinh thuộc trường Đại học Texas tại Austin, Mỹ, cho hay nhu cầu dầu mỏ nội địa của Cuba là khoảng 130.000 thùng/ngày, trong đó nước này tự sản xuất được 50.000 thùng/ngày. Do vậy Cuba cần có thêm 80.000 thùng để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu mỗi ngày trong nước.

Đáng chú ý, phần lớn dầu thô của Cuba đều được cung cấp từ Venezuela và thông qua các hình thức đổi dầu lấy nhu yếu phẩm mà không phải trả tiền mặt. Thậm chí ông Trump còn cáo buộc Cuba gửi quân sang Venezuela để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro, và thù lao cho việc này được trả bằng dầu thô.

Chuyên gia Jorge Pinon cho biết La Habana chỉ có nguồn dự trữ nhiên liệu 45 ngày, nếu nguồn cung từ Caracas bị cắt, Cuba sẽ phải chi 5,2 triệu USD mỗi ngày để mua dầu theo giá thị trường mức 65 USD/thùng. Một năm, Cuba sẽ mất 2 tỷ USD.

Trung phat nguoi giup do Venezuela: Vi sao My bat luc?
Venezuela đang là nhà cung cấp dầu thô và nhiên liệu nhiều nhất cho Cuba

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng giảm dần lượng dầu từ Venezuela gửi sang, Chính phủ Cuba cũng đã tiến hành một loạt các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt nhập khẩu, kể cả lương thực, trong khi chịu sức ép ngày càng tăng về thanh khoản trả lãi suất tín dụng và nợ đáo hạn.

Nếu thực sự nguồn cung dầu thô từ PDVSA bị ngưng, La Habana sẽ buộc phải cắt giảm nhu cầu tiêu thụ nội địa hơn nữa và có nguy cơ quay trở lại với chính sách cắt điện luân phiên vì những nỗ lực sản xuất điện tại các công viện điện Mặt Trời trên toàn hòn đảo này vẫn còn xa mới đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của cả nước.

Theo chuyên gia trưởng Đại học Texas này, trong bối cảnh nhiều nguy cơ bất ổn tiềm ẩn, Chính phủ Cuba dường như cũng đã có sự chuẩn bị về giải pháp cho vấn đề này, bằng chứng là La Habana đang tiến hành mua dầu tại các thị trường khác để đáp ứng nhu cầu trong ngắn hạn.

Ông Pinon nêu ví dụ về việc các chuyến tàu chở khí đốt Nordic đã cập cảng La Habana hôm 2/3 với 200.000 thùng khí hóa lỏng từ Cộng hòa Dominicana, và tàu Zefryos của Bỉ cũng đã chuyển tới Cuba 335.000 thùng diesel. Ngoài ra, La Habana còn tiến hành đàm phán mua dầu từ Nga và Algeria.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự chuẩn bị cho nguồn cung thay thế, còn dầu từ Venezuela vẫn giữ mức giá rẻ nhất, hiệu quả nhất dành cho kinh tế Cuba. Đó là lý do vì sao Cuba không thể nào rời xa Venezuela.

Câu chuyện về lợi ích của Cuba giống với những Nga, Iran, Syria... Họ không có lợi ích với Mỹ, nhưng có lợi ích với đối thủ của Mỹ. Đó là lý do vì sao các quốc gia này đã tổ chức thành công một liên minh để chống lại các sự trừng phạt đến từ phía Mỹ, khiến cho thứ vũ khí này giảm đi sự nguy hiểm.

Đỗ Tú

Thứ Sáu, 12/04/2019 10:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện