Trung Quốc ngang ngược trước mắt Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc ngụy biện bằng lập luận tăng cường “an toàn hàng hải” và sẽ tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Hành động ngoan cố

Tình hình Biển Đông mới nhất ngày 10/10, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh truyền thông nước này cho biết Bắc Kinh cũng dựng xong 2 ngọn hải đăng trái phép trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh còn ngụy biện rằng các công trình tiếp theo sẽ là các cơ sở dân sự, và rằng Trung Quốc tăng cường “an toàn hàng hải” cho các tàu thuyền!

Trung Quoc ngang nguoc truoc mat My
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông

Trên thực tế, giới chuyên gia từ lâu đã cảnh báo về hành động “ngoan cố” của Trung Quốc trên Biển Đông. Mới đây, hôm 28/9, hãng Yonhap của Hàn Quốc cho biết Trung Quốc tiếp tục có hành động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Yonhap dẫn lời chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) cho biết các hoạt động xây dựng đê chắn sóng ở Biển Đông có giảm trước thời điểm ông Tập Cận Bình thăm chính thức Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh giờ lại đang tiếp tục tiến hành xây dựng, không đáp lại những yêu cầu của chính quyền Tổng thống Obama về việc chấm dứt các hành động quân sự hóa và xây dựng đê chắn sóng.

Tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc được đưa ra sau khi có tin Hải quân Mỹ có thể sớm đưa tàu vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh một trong những công trình nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Tờ Navy Times của Mỹ hôm 7/10 cho biết động thái này sẽ khẳng định lập trường của Washington và củng cố lập luận pháp lý cho lập trường của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Trung Quoc ngang nguoc truoc mat My
Tàu hải quân Mỹ và Singapore huấn luyện chung trên Biển Đông hồi tháng 7/2015

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, để đối phó với chiến thuật lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc, Thủy quân lục chiến Mỹ có kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và “xa hơn nữa”.

Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu tiến hành kế hoạch tăng cường lực lượng tại Châu Á-Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh của Trung Quốc đang lấn áp tại Biển Đông.

Theo kế hoạch này, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được tăng cường tại Hawai và bên ngoài hải đảo này.

Báo chí Hàn Quốc còn tiết lộ lực lượng viễn chinh của Mỹ, với 190.000 quân, sẽ được huy động và phối hợp với Hải quân Mỹ tại Châu Á-Thái Bình dương.

Chủ Nhật, 11/10/2015 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện