Từ thảm sát tại Crimea, hiểu lý do ông Putin trảm tướng!

(Quan hệ quốc tế) - Từ sự kiện đẫm máu tại Crimea, việc trảm tướng của Tổng thống Putin chắc chắn sẽ tiếp diễn, vì chỉ ổn định xã hội thì đất nước mới phát triển...

Vụ thảm sát ngày 17/10/2018 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Dạy nghề cho thanh thiếu niên ở thành phố Kerch, bán đảo Crimea, giết chết 18 người và làm bị thương khoảng 50 người, đã gây rúng động nước Nga và cả thế giới.

Tiếp nhận thông tin khi đang có mặt tại Sochi trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành một phút để mặc niệm các nạn nhân và gửi lời chia buồn đến người thân các nạn nhân.

Ủy ban Điều tra Nga ban đầu coi đây là một vụ khủng bố nhưng sau đó cho biết đây là vụ thảm sát, song với Tổng thống Nga Putin thì : "Đây rõ ràng là một tội ác. Động cơ của vụ việc cần phải được điều tra kỹ lưỡng".

Tu tham sat tai Crimea, hieu ly do ong Putin tram tuong!
Tưởng niệm nạn nhân bị thảm sát tại Crimea ngày 17/10/2018

Khủng bố hay thảm sát, điều đó là quan trọng với các nhà điều tra nhằm xác định tính chất vụ việc, xác định động cơ gây án, từ đó đưa ra những phương án xử lý, để bảo vệ an ninh cho đất nước, an toàn cho cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, trong lúc này nguyên nhân xảy ra vụ việc mới là cốt lõi của mọi vấn đề, vì không xác định được nguyên nhân thì khó có thể xử lý hậu quả và càng khó tránh  việc phải đón nhận những hậu quả tiếp theo.

Từ thông tin ban đầu của Uỷ ban Điều tra Nga, cho thấy lỗ hổng an ninh của nước Nga vẫn chưa được khắc phục triệt để và từ đây người ta mới hiểu tại sao mà Tổng thống Putin liên tục "trảm tướng" trong hơn hai năm qua.

Không thể phủ nhận hàng rào bảo vệ an ninh của nước Nga đã có những lỗ hổng

Là cựu điệp viên KGB, hơn ai hết Tổng thống Putin đã nhìn thấy nước Nga dưới thời Tổng thống Yeltsin có lỗ hổng về an ninh, nên khi được trao quyền lực thì ngay lập tức ông đã có những biện pháp nhằm lấp những lỗ hổng này.

Những hành động đầu tiên của Tổng thống Putin trong lấp lỗ hổng cho an ninh của nước Nga là kết thúc cuộc nội chiến tại Chechnya và tấn công, xử lý tội phạm có tổ chức vốn được một bộ phận chính quyền bao che.

Thực hiện điều đó, an ninh nước Nga sẽ đối mặt với 3 mối đe doạ. Một là sự trả thù của các nhóm ly khai Chechnya. Hai là sự trả thù của tội phạm có tổ chức còn sót lại. Ba là sự trả thù của những thế lực có lợi ích bị tước bỏ bởi hành động của Putin.

Khi Tổng thống Putin thực hiện các nước đi trong xung đột Gruzia và Ukraine để bảo vệ người nói tiếng Nga, trong đó có việc công nhận nền độc của Abkhazia, Nam Osettia và tái sát nhập bán đảo Crimea, đe doạ với an ninh nước Nga lại tăng lên.

Đó là sự trả thù của những thế lực bị tước bỏ lợi ích sau các quyết định của Tổng thống Putin và những thế lực bị việt sau khi những nước cờ của Putin biến xung đột Gruzia, xung đột Ukraine thành những ván cờ tàn.

Tu tham sat tai Crimea, hieu ly do ong Putin tram tuong!
Cầu Kerch được khánh thành làm tăng mối nguy cho an ninh ở Crmiea

Khi nước Nga tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế thì an ninh của nước Nga có thêm mối đe doạ, đó là sự trả thù của những lực lượng khủng bố bị Nga tấn công và của những thế lực không muốn khủng bố bị tận diệt.

Với ít nhất 7 mối nguy như vậy, đòi hỏi hàng rào an ninh nước Nga phải được xây dựng vững chắc và luôn được gia cố. Để thực hiện yêu cầu đó, Tổng thống Putin đã xây dựng hàng rào an ninh nước Nga theo hai cấp độ : Chiến lược và Sách lược.

Có thể thấy về mặt chiến lược, hàng rào an ninh của nước Nga dưới thời Tổng thống Putin gần như hoàn hảo, song về mặt sách lược thì còn nhiều lỗ hổng và người đứng đầu Điện Kremlin phải liên tục gia cố mắt xích này, nhất là từ khi tái cử nhiệm kỳ 3.

Lỗ hổng về mặt sách lược trong an ninh của nước Nga chính là những sơ xuất chết người của bộ phận bảo vệ và thực thi pháp luật, mà có thể làm phá sản nhiều chiến lược quan trọng cchính phủ Nga cũng như của cá nhân Tổng thống Putin.

Chỉ đơn cử việc hacking Nga trở thành hội chứng trên thế giới đã là một nguy hại cực lớn với Nga. Bất cứ điều gì xảy ra liên quan tới lộ bí mật trong vấn đề quốc gia đại sự hay quốc kế dân sinh tại các quốc gia thù địch, Moscow luôn trong tầm ngắm.

Đặt trường hợp những cáo buộc của các thực thể thù địch với nước Nga là có căn cứ, điều đó có nghĩa Moscow hay những “lực lượng vệ tinh” đã thực hiện và thực hiện thành công hành động của mình.

Xét trên góc độ kỹ thuật, đó là thành quả đáng tự hào của người Nga, song xét ở góc độ chiến thuật thì quá kém cỏi. Bởi điều đó có khác gì “ăn vụng không biết chùi mép” và qua đó bí mật quốc gia của nước Nga cũng đối diện nguy cơ bị lộ tẩy.

Còn nếu cáo buộc của những thực thể thù địch là sai hay không có đủ căn cứ thì còn tệ hại hơn. Bởi nó chứng tỏ Moscow có sơ hở khiến đối phương khai thác để “vu oan giá họa”, hoặc Moscow có động tác giả nhưng đã bị bắt bài.

Tu tham sat tai Crimea, hieu ly do ong Putin tram tuong!
Hàng rào an ninh Nga đã có những lỗ hổng

Vì thể diện quốc gia, hầu hết các tin tức tình báo không được đối phương cung cấp chứng cứ để chứng minh hoặc vì các nghiệp vụ của mạng lưới tình báo hai mang không thể công khai trong thời điểm hiện tại.

Song việc hacking Nga bị cáo buộc liên quan tới bầu cử Mỹ hay các sự kiện chính trị tại Châu Âu cũng như hệ thống dự liệu quản lý các dịch vụ dân sự tại nhiều quốc gia thù địch với Nga, chứng tỏ an ninh nước Nga có lỗ hổng.

Không nói đâu xa, ngay trong vụ thảm sát tại Crimea cũng đã cho thấy những sơ xuất chết người của an ninh Nga. Đó là hơn 1 tháng trước, ngày 8/9, nghi phạm Vladislav Roslyakov đã được cấp phép sử dụng súng.

Thứ Năm, 18/10/2018 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện