Tướng Australia: Trung Quốc cố tình phớt lờ luật chơi trên biển

(Quan hệ quốc tế) - Vị tướng về hưu cho rằng, Trung Quốc đang cố tình phớt lờ luật chơi chung khi cố gắng lý giải Luật Biển theo cách của mình. 

Diễn tập Talisman Saber 2019 đã kết thúc, các lực lượng của Úc, Mỹ và Nhật Bản tham gia đã trở về các căn cứ hoặc triển khai hoạt động của họ. Tuy vậy, Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động của những lực lượng này.

Tàu trinh sát điện tử Type 815G (AGI) 853 Thiên Vương Tinh không phải là “vị khách Trung Quốc” đầu tiên thực hiện các hoạt động kiểu như vậy. Trước đó, tàu cùng lớp 852 Hải vương tinh từng được triển khai theo cách tương tự để theo dõi cuộc tập trận Talisman Saber cuối năm 2017.

Việc Hải quân Trung Quốc (PLA-N) đặt tên các tàu trinh sát điện tử lớp 815G theo các hành tinh xa nhất trong quỹ đạo của hệ mặt trời đầy ngụ ý. Nhưng xét ở góc độ thu thập thông tin tình báo trên biển, như vậy là bình thường.

PLA-N này càng được trang bị nhiều các tàu trinh sát có khả năng, có độ bền cao được thiết kế và trang bị để thu thập thông tin tình báo và chúng đang được triển khai ngày càng xa hơn và trong thời gian dài hơn. 

Tuong Australia: Trung Quoc co tinh phot lo luat choi tren bien
Tàu trinh sát điện tử Type 815G (AGI) 853 Thiên Vương Tinh giám sát Hải quân Mỹ tập trận cùng đồng minh

Ngay cả khi môi trường chiến lược hiện tại không phải là sự trở lại của thời Chiến tranh Lạnh, năng lực hải quân ngày càng lớn mạnh và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi cán cân quyền lực ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đang buộc Mỹ phải quay trở lại các hoạt động như “Thời kỳ trước đó”.

Trong gần 40 năm trước khi Liên Xô sụp đổ, mọi cuộc tập trận, hoạt động của Hải quân Mỹ và đồng minh đều bị đối phương thu thập ở cả dưới và trên mặt biển, với mức độ ngày càng tăng được thực hiện bởi các trạm trinh sát trên bờ và những cảm biến trong không gian.

Những hoạt động như vậy không bao giờ là từ một phía. Các lực lượng phương Tây cũng đã giám sát những quốc gia khác trong khối Cộng sản cũng rất “chăm chỉ”.

Và ở cả hai phía, đã có không ít nỗ lực để tránh lộ lọt thông tin. Mọi thiết bị phát, dù là vô tuyến, ra-đa hay sonar chỉ được sử dụng khi cần thiết, cung với đó là nỗ lực giảm thiểu tiếng ồn máy móc, phát xạ hồng ngoại.
 

Tuong Australia: Trung Quoc co tinh phot lo luat choi tren bien
James Goldrick, nguyên Chuẩn đô đốc hai sao Hải quân Hoàng gia Úc

Trong một phần tư thế kỷ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, công nghệ tàng hình được hải quân phương Tây chú ý liên tục nhằm giảm thiểu bộc lộ trước kẻ thù. Tuy nhiên, công nghệ này rất phức tạp bởi hai yếu tố.

Đầu tiên là tầm quan trọng ngày càng tăng của các cảm biến xa và sự liên kết trực tiếp giữa chúng với hệ thống quản lý chiến đấu. Trong điều kiện lý tưởng, chúng giúp các đơn vị chiến đấu hiểu biết toàn diện và kịp thời hơn về không gian chiến đấu. Vấn đề ở đây là, các hệ thống như vậy đòi hỏi phải liên lạc tầm xa và thông tin liên lạc tầm xa thường có thể giám sát được.

Thứ hai là sức mạnh tính toán tăng mang lại khả năng phát hiện và phân tích tăng lên. Người thu thập thông tin có khả năng nghe và hiểu nhiều hơn. Do đó, các chỉ huy cần phát triển những cách thức hoạt động mới dưới con mắt thận trọng, cũng như quay trở lại với nhiều “thói quen” trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc thu thập thông tin tình báo trên biển không phải là nguyên nhân của xung đột khi các quy tắc được tuân thủ. Nếu một đơn vị tình báo điện tử không cản trở vật lý các hoạt động thì việc giám sát và sự hiện diện của nó có thể được chấp nhận.

Thật vậy, càng ít gây cản trở hoạt động của các đối tượng, thì người thu thập càng có thể thu thập được nhiều thông tin.

James Goldrick, nguyên Chuẩn đô đốc hai sao Hải quân Hoàng gia Úc cho rằng, vấn đề thực sự nằm ở chỗ liệu Trung Quốc có hiểu rằng các quy tắc ứng xử được áp dụng cho cả đôi bên.

Tất cả các quốc gia đều biết rằng các hoạt động như vậy bên trong lãnh hải 12 hải lý của một quốc gia khác là bất hợp pháp, nhưng Trung Quốc luôn có “cách giải thích riêng” về Luật Biển.

Các đơn vị của Trung Quốc tự ý xâm nhập vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của các quốc gia khác để thu thập thông tin quân sự, trong khi, Bắc Kinh không chấp nhận các hoạt động tương tự có thể được thực hiện bởi các lực lượng nước ngoài trong EEZ của Trung Quốc.

Trên hết là, Trung Quốc không thể giải quyết mâu thuẫn bằng cách tuyên bố những yêu sách vô lý đối với lãnh hải như đã từng làm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - pv) và những gì như đã diễn ra ở Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - pv), vị tướng Hải quân Úc kết luận.

Như Ý

Thứ Năm, 01/08/2019 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện