Tương lai thị trường dầu mỏ: Suy yếu nhưng...

(Quan hệ quốc tế) - Dầu mỏ bị suy yếu bởi sự tăng trưởng của năng lượng xanh nhưng thị trường vàng đen không bị suy kém trong thời gian tới.

Trong bối cảnh ngành năng lượng tái tạo đang dần mở rộng trên thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục giảm vào năm 2021.

Theo Argus Consulting, mức tiêu thụ dầu hiện tại trên thế giới là 92,3 triệu thùng/ngày, còn theo dự báo của IEA, năm nay con số này sẽ giảm xuống còn 91,3 triệu thùng/ngày.

Dự báo đã được điều chỉnh trong bối cảnh làn sóng coronavirus thứ hai và các biện pháp hạn chế mới được đưa ra sau đó. Xu hướng tiêu cực vẫn đang tồn tại, bất chấp các thử nghiệm vắc xin thành công.

Trước những dự báo bi quan về nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về ảnh hưởng của coronavirus và trả lời câu hỏi, liệu giá dầu còn có thể giảm xuống tới mức bao nhiêu hoặc khi nào có thể đạt đến mức trước khủng hoảng.

Sự xuất hiện của vắc-xin cũng không phải thuốc thần

Mark Goykhman, chuyên gia kinh tế chính tại trung tâm thông tin và phân tích TeleTrade, cho biết: "Tình hình có thể được cải thiện nhờ sự xuất hiện của vắc-xin từ các tập đoàn dược phẩm lớn như Pfizer và BioNtech. Kết quả sơ bộ khả quan của giai đoạn thử nghiệm thứ ba sẽ xoa dịu tình trạng tiêu cực".

Tuy nhiên, chuyên gia Mark Goykhman cũng lưu ý, không nên hy vọng vào hiệu quả nhanh chóng, chúng ta không biết chính xác khi nào vắc-xin sẽ giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường. Do đó, trong năm tới, chúng ta chỉ có thể kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi một phần - lên tới 97,1 triệu thùng dầu, theo dự báo của IEA, hay 96,3 triệu theo dự báo của OPEC, thấp hơn mức trước khủng hoảng lần lượt là 3 và 4 triệu.

Đồng thời, tình trạng dư cung dầu có thể xuất hiện trên thị trường, do trong tháng này Libya đã nối lại sản xuất.

Chuyên gia Oleg Cherednichenko, phó giáo sư Khoa Lý thuyết Kinh tế của Trường đại học kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov cũng đồng ý rằng, việc vắc-xin chống coronavirus được đưa vào sử dụng cũng không có khả năng thay đổi nhiều tình hình.

"Thái độ của người dân trong xã hội đối với những phát triển y tế này vẫn còn rất cảnh giác. Và chưa chắc trong năm 2021 chúng ta sẽ chứng kiến việc tiêm chủng hàng loạt trên quy mô toàn cầu" - vị chuyên gia giải thích.

Tuong lai thi truong dau mo: Suy yeu nhung...
Thị trường dầu mỏ thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19

Ảnh hưởng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Liệu chính sách kinh tế của Mỹ có thay đổi với sự xuất hiện của Joe Biden trong Nhà Trắng? Những chính sách của ông này liệu có tác động gì đến thị trường dầu mỏ hay không?

Theo giới phân tích, nếu tổng thống mới của Hoa Kỳ quay trở lại với Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 (IND, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA), nới lỏng lệnh cấm vận đối với Iran, thì lượng dầu trên thị trường sẽ tiếp tục tăng lên, do Iran sẽ lập tức gia tăng xuất khẩu dầu mỏ.

"Trong bối cảnh nhu cầu giảm, điều này sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng của giá dầu. Mức giá tối đa trong năm tới là 45-50 dollars" – chuyên gia Oleg Cherednichenko nhận định.

Chuyên gia Mark Goykhman cho biết, việc Tổng thống mới lên nắm quyền và có thêm hai nghìn tỷ USD được đổ vào thị trường Mỹ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có tác động tích cực đến dầu mỏ. Dự báo của ông đối với giá dầu thô Brent là 36-44 dollars, và nếu mọi người được tiêm chủng hàng loạt thì vàng đen sẽ được bán tới 50 dollars một thùng.

Theo ông Cherednichenko, khả năng cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể kết thúc cũng sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi. Đồng thời, sự biến động trên thị trường dầu sẽ vẫn còn duy trì trong bối cảnh đại dịch. Do đó, không loại trừ những biến động mạnh về giá.

Tái định hướng sang năng lượng xanh

Theo báo cáo của IEA, trong khi dầu đang mất giá, năng lượng tái tạo đang tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2020, công suất thiết bị của các nguồn tái tạo sẽ tăng 4% và sẽ đạt mức kỷ lục 200 gigawatt. Trung Quốc đã đóng vai trò không nhỏ trong việc này.

"Vào cuối tháng 10, Hiệp hội các chuyên gia ô tô của Trung Quốc đã thông báo rằng, cơ quan chức năng nước này có ý định cấm bán ô tô với động cơ đốt trong dùng xăng hoặc diesel từ năm 2035" - ông Grigory Vershinin, đối tác quản lý của Lavnik Investments cho biết.

Nhưng mặc dù thực tế là các nguồn tái tạo có triển vọng tốt, chúng vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu toàn cầu, do đó, nhu cầu dầu mỏ có giảm nhưng sẽ không quá ảm đạm.

Nhưng theo Mark Goikhman, năng lượng xanh sẽ mở rộng chủ yếu ở các nước phát triển, trong khi ở các nước đang phát triển, nhu cầu về dầu sẽ tăng lên. Ví dụ, Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới. Trong 10 năm qua, nhu cầu ở đó đã tăng hơn 60% và tiếp tục tăng. Tình hình ở các nước châu Á khác cũng tương tự.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 22/11/2020 15:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện