Úc: Bạn phải đến chỗ có tiền và Trung Quốc có tiền

(Quan hệ quốc tế) - "Cuối cùng bạn sẽ phải đến chỗ nào có tiền, và Trung Quốc là nước có tiền”, ông Raby nói.

Mới đây, cựu Đại sứ Úc tại Trung Quốc Geoff Raby đã lên tiếng bình luận về khả năng xảy ra kịch bản Úc lao vào cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.

Uc: Ban phai den cho co tien va Trung Quoc co tien 
Cựu Đại sứ Úc tại Trung Quốc Geoff Raby

Theo ông Raby, dường như sẽ rất khó có kịch bản như vậy bởi điều này có nghĩa là Canberra đã "tự lấy đá ghè chân mình". Trung Quốc vốn là đối tác thương mại hàng đầu của Úc và trong tình huống xảy ra căng thẳng thực sự, điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Úc.

“Liệu Úc có trả miếng Trung Quốc về thương mại?...Đó sẽ không phải bước đi khôn ngoan” - ông Raby nói trong cuộc trả lời báo SCMP.

Ông Raby cho biết, Úc dường như không có công cụ nào để "khai chiến" với Trung Quốc. Nếu dừng cho Trung Quốc tiệp cận nguồn tài nguyên quặng sắt, Úc cũng sẽ mắc kẹt vì không có thị trường thay thế.

“Có mong muốn rằng bằng cách nào đó chúng tôi có thể thay Trung Quốc bằng Ấn Độ, nhưng điều đó sẽ không xảy ra vì nhiều lý do, và kinh tế Trung Quốc lớn gấp mấy lần Ấn Độ. Cuối cùng bạn sẽ phải đến chỗ nào có tiền, và Trung Quốc là nước có tiền”, ông Raby nói.

Chưa kể, việc hạn chế xuất khẩu quặng cho Trung Quốc còn mang lại bất lợi cho Úc vì Brazil sẵn sàng lấp vào chỗ trống của nước này để cung cấp cho thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Cựu Đại sứ Úc tại Trung Quốc cho hay, ở chính trường Canberra những năm gần đây, người ta đã tranh cãi rất nhiều về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, lựa chọn độc lập khỏi nền kinh tế thứ 2 thế giới dường như là điều không ai muốn lựa chọn.

“Có một cuộc tranh luận lớn trong những năm gần đây rằng liệu chúng tôi có quá phụ thuộc vào Trung Quốc hay không, nhưng thực tế là có sự bổ trợ lớn giữa kinh tế Úc và Trung Quốc”, ông Raby nói thêm.

Ông Laby cho rằng “vũ khí hóa” quan điểm chống Trung Quốc sẽ phản tác dụng vì giữ gìn các quan hệ kinh tế là một phần không thể thiếu trong lợi ích quốc gia của Úc.

“Một yếu tố cơ bản của an ninh quốc gia là an ninh kinh tế. Không có gì bất hợp pháp nếu muốn quan hệ tốt hơn (với Trung Quốc), và cốt lõi của an ninh quốc gia là một nền kinh tế mạnh, trong khi nền kinh tế mạnh của Úc bắt nguồn từ Trung Quốc” - cựu Đại sứ Úc nói.

Ông Raby từng là đại sứ Úc tại Trung Quốc từ năm 2007 đến 2011, hiện điều hành hãng tư vấn kinh doanh Geoff Raby & Cộng sự. Trong 27 năm làm công chức, ông Raby đảm trách nhiều vị trí về đối ngoại, trong đó có vị trí đại sứ Úc tại WTO.

Với vai trò này, cựu nhà ngoại giao Úc có thể thấy rõ tầm quan trọng của Bắc Kinh và sự bổ trợ của họ đối với nền kinh tế Úc.

Úc hiện phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc nhiều nhất, với gần 33% sản phẩm xuất khẩu được bán sang thị trường này. Các mặt hàng nông sản cũng như dịch vụ giáo dục quốc tế và du lịch mang lại nguồn thu lớn cho Úc, trong khi khoảng một nửa hàng xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc là quặng sắt.

Uc: Ban phai den cho co tien va Trung Quoc co tien 
Úc có dễ "thoát" Trung Quốc?

Cựu Đại sứ Úc cho rằng, có khả năng Canberra sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương tiện khác để chống lại Trung Quốc nhằm thể hiện sự ủng hộ với các chính sách của Mỹ.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu đã khiến nhiều nước phương Tây như Mỹ và Úc để mắt” - ông Raby cho hay, đồng thời nhận định rằng việc cáo buộc Trung Quốc bằng cách nào đó có thể kiểm soát các tổ chức quốc tế dường như là câu chuyện đang bị "thổi phồng quá mức".

Vị này cho rằng, trong bối cảnh bị mắc kẹt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Úc nên tìm cho mình một lối đi riêng với chính sách độc lập hơn, tôn trọng các nguyên tắc của riêng mình. Những gì Canberra cần làm hiện tại là đưa mối quan hệ với Trung Quốc trở lại đúng hướng thay vì bị phụ thuộc vào sự ủng hộ Mỹ như hiện nay.

Đại sứ Úc tại Mỹ: Úc không có lựa chọn khác!

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên nồng ấm bắt đầu từ năm 2014. Khi đó, Năm 2014, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Một năm sau, hai nước ký một hiệp định thương mại tự do (ChAFTA) để nêu bật những điểm bổ sung qua lại của nền kinh tế hai nước.

Cho đến nay, Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Úc còn Mỹ là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Úc. Úc từ lâu đã có một ranh giới tốt đẹp giữa lợi ích kinh tế quốc gia và lợi ích chiến lược của mình.

Nhưng trong năm qua, Canberra đã chọn tăng cường mối quan hệ chính trị và ngoại giao với Washington. Úc đã ủng hộ Mỹ đòi mở một cuộc điều tra nhằm vào đại dịch toàn cầu, bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán-Trung Quốc. Không những vậy, chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison còn là người đầu tiên ủng hộ cuộc điều tra nhằm vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội về động thái này. Các quan chức Trung Quốc sử dụng nhiều cách biểu đạt để lên án quốc gia từng là những đối tác chiến lược.

Khi đó, EU đã "giải vây" cho Úc bằng việc soạn thảo một đề xuất "nhẹ nhàng" hơn là một cuộc điều tra phục vụ cho mục đích khoa học về đại dịch toàn cầu. Phương án này được cả Trung Quốc và Úc đồng thuận song quan hệ song phương từ đó đã bắt đầu xấu đi.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hành động trả đũa rõ ràng, bao gồm áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu lúa mạch từ Úc, xử phạt các công ty Úc xuất khẩu thịt sang Trung Quốc, và cảnh báo công dân Trung Quốc, du khách và sinh viên Trung Quốc xem xét lại việc đi du lịch tới Úc vì rủi ro tăng cao các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, chính quyền ở Canberra gửi đi cảnh báo về việc Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng trên diện rộng ở nước này.

Uc: Ban phai den cho co tien va Trung Quoc co tien 
Cựu Đại sứ Úc tại Mỹ Dennis Richardson

Dẫu ngày càng có nhiều quan điểm ủng hộ "độc lập" khỏi sức hút của nền kinh tế tỷ dân của Trung Quốc nhưng giới phân tích đều nhận thấy, Úc dường như đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Dennis Richardson, cựu Đại sứ Úc tại Washington bình luận rằng: "Úc không thể tách rời khỏi Trung Quốc mà chẳng chịu tổn thất nào. Trung Quốc sẽ không biến mất. Họ đang trở nên mạnh mẽ hơn và chúng ta cần phải tham gia cùng với họ, một cách hợp lý".

  • Đông Phong

Thứ Tư, 24/06/2020 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện