Ucraina, Ba Lan ngấm đòn với lệnh cấm của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Gần như ngay lập tức Mát-cơ-va đáp trả lại lệnh hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Nga của Ucraina.

Ngày 23 tháng 4, Belarus tuyên bố đã ngừng tất cả các đợt giao hàng các sản phẩm dầu mỏ cho Ucraina, Ba Lan và các nước Baltic.

Quyết định trên được đưa ra bởi Phó Tổng Giám đốc về các vấn đề thương mại của Công ty Dầu khí Belarus, ông Serge Grib tại Hội nghị Xuất khẩu sang EU của Belneftekhim Concern, do Trung tâm Tiếp thị Quốc gia của Bộ Ngoại giao nước này tổ chức.

“Việc cung cấp các sản phẩm dầu nhẹ, xăng và nhiên liệu diesel cho Ucraina, các nước vùng Baltic và Ba Lan đã bị đình chỉ cho đến khi vấn đề với dầu mỏ của Nga được giải quyết xong”, ông Serge Grib nói.

“Quyết định được đưa ra như một biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng các yêu cầu trong nước đối với các sản phẩm dầu được đáp ứng”.

Ông Grib nói thêm, phía Belarus đang làm việc để đảm bảo rằng các hợp đồng không bị tạm dừng theo lệnh trừng phạt xuất khẩu các sản phẩm dầu nhẹ. Thiệt hại do dừng xuất khẩu vẫn đang được đánh giá, phó tổng giám đốc BNK lưu ý.

Theo vị Phó Tổng Giám đốc, Ucraina, các nước vùng Baltic và Ba Lan vẫn là thị trường lớn nhất của Belarus.

“Các sản phẩm không được tiêu thụ ở thị trường của các nước láng giềng của chúng tôi, được gọi là các sản phẩm dầu tối, chúng tôi bán thông qua các cảng của biển Baltic theo hướng các nước ở xa hơn”, ông Grib nói.

Thông báo ngày 22 tháng 4 cho biết, dầu đến từ Nga thông qua đường ống Druzhba có chất lượng rất thấp. Được biết, do dầu chất lượng kém, thiết bị tại Nhà máy lọc dầu Mozyr đã bị hỏng. Theo truyền thông Nga xác định rằng nguồn làm nhiễm bẩn dầu được cho là nằm trong khu vực đường ống Samara-Unecha.

Ucraina, Ba Lan ngam don voi lenh cam cua Nga
Belarus ngừng bán dầu cho Ucraina, Ba Lan và các nước Baltic vì lệnh cấm của Nga

Thật thú vị khi vấn đề dầu chất lượng thấp xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Nga quyết định cấm cung cấp dầu cho Ucraina.

Vào ngày 18 tháng 4, chính phủ Nga tuyên bố rằng Thủ tướng Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh cấm xuất khẩu dầu, sản phẩm từ dầu và than sang Ucraina. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, việc xuất khẩu các sản phẩm được liệt kê trong nghị định sẽ yêu cầu giấy phép một lần đặc biệt.

“Một bộ trưởng nội các Ucraina đã có bước đi không thân thiện với nước ta, mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ucraina. Theo tình hình này, chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của mình và thực hiện các biện pháp trả đũa”, ông Medvedev nói, theo Interfax.

Các chuyên gia đánh giá rằng, lệnh cấm của Nga sẽ dẫn đến việc tăng giá 15-20% các sản phẩm dầu ở Ucraina.

Một phần lớn doanh số bán dầu của Belarus nằm ở thị trường Ucraina. Trên thực tế, Belarus nhận được nguồn cung cấp gần như hoàn toàn từ Nga và họ bán lại cho các quốc gia khác.

Ngoài ra, người ta hy vọng rằng Mát-cơ-va sẽ sử dụng các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó các kế hoạch mà chính phủ Kiev có thể sử dụng để lách lệnh cấm bán dầu hoặc ít nhất là để giảm bớt áp lực.

Có thể là Belarus giữ thể diện bằng cách tuyên bố rằng dầu do Nga giao có chất lượng kém và làm hỏng thiết bị, hoặc có thể để tinh chế nhằm xuất khẩu là quá đắt.

Trong trường hợp này, Minsk chỉ cần biện minh việc ngừng xuất khẩu dầu sang Ucraina là để tránh các lệnh trừng phạt có thể có của Nga, mà không làm mất lòng quốc gia được Washington hậu thuẫn.

  • Như Ý

Thứ Tư, 24/04/2019 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện