Ukraine đặt bẫy Nga ở biển Azov?

(Quan hệ quốc tế) - Hải quân Ukraine tổ chức tập trận trên biển Azov sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn và buộc Nga đóng cửa hoàn toàn eo biển Kerch.

Theo kế hoạch từ ngày 9 đến 12/10 tới, vùng biển Azov sẽ bắt đầu “nổi sóng” vì cuộc tập trận của Hải quân Ukraine.

Theo người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Turchinov, cuộc tập trận này là một phản ứng của Ukraine đối với “sự khiêu khích” từ phía Nga ở khu vực này.

Ukraine dat bay Nga o bien Azov?
Moscow sẽ chặn eo biển Kerch và kiểm soát hoàn toàn sự ra vào biển Azov.

Hiện tại trên vùng biển Azov lực lượng Hải quân Ukraine đã chính thức hiện diện 4 tàu mặt nước, trong đó có hai tàu bọc thép cỡ nhỏ thuộc dự án Gyurza-M, một tàu kéo và một tàu kiểm soát với tên gọi Donbass. Ngoài ra các lực lượng quân đội Ukraine cũng bắt đầu tới khu vực này.

Dự kiến Lực lượng hải quân của Ukraine sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển với tổng cộng có 18 tàu và thuyền. Trong số đó sẽ có thêm tàu tuần tra của dự án Tarantula và tàu Onyx.

Cần lưu ý rằng việc bắt giữ tàu đánh cá Nord được thực hiện bởi lực lượng tàu Onyx và từ đó dẫn đến căng thăng giữa Nga và Ukraine ở biển Azov bắt đầu.

Ngoài ra, còn có thêm một số tàu thuyền của các dự án Grif và Kapkan thuộc lực lượng bảo vệ biên giới.

Thậm chí trong tương lai đội tàu này sẽ được tăng cường thêm loại tàu tuần tra lớp Island từ phía Mỹ.

Ngoài lực lượng hải quân, tham gia cuộc tập trận này còn có lực lượng mặt đất và lực lượng không quân.

Các chuyên gia cho rằng, tình hình này sẽ khiến căng thẳng trên vùng biển này tiếp tục leo thang, đồng thời tin rằng cuộc tập trận không đơn thuần chỉ là đáp trả các hành động của Nga mà còn có những mục đích khác.

Vậy mục đích thực sự của Ukraine là gì?

Giải quyết vấn đề Donbass

Theo nguồn tin từ phía lực lượng dân quân Donetsk, hướng tấn công nguy hiểm nhất hiện này vào khu vực này là hướng nam. Pháo kích thường xuyên thực hiện theo hướng này và khiến nhiều dân thường, dân quân bị thương.

Tuy nhiên có thể cuộc tấn công thực sự của lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ diễn ra theo hướng từ biển Azov. Các bài tập tấn công gần bờ biển Ukraine ở khu vực này đều ảnh hưởng đến Donetsk.

Vì vậy rất có thể mượn lý do tập trận này Ukraine sẽ tập trung lực lượng tấn công Donetsk.

Cuộc bầu cử ở Ukraine

Như đã biết, hiện tại mức tín nhiệm của Petro Poroshenko trong lòng dân chúng đang ở mức rất thấp.

Để tăng uy tín cũng như sự tín nhiệm của người dân, ông Poroshenko đang cố gắng tập trung vào các vấn đề chống lại xâm lược từ bên ngoài, cụ thể là từ phía Nga, đồng thời cố gắng khôi phục sức mạnh của lực lượng Hải quân Ukraine.

Trong trường hợp ngược lại nếu kế hoạch này không thành công và dẫn đến cuộc xung đột vũ trang với Nga trên vùng biển Azov. Việc xung đột với Nga có thể khiến cuộc bầu cử sẽ tạm dừng.

Nguy cơ chiến tranh trên biển Azov

Sau sự kiện tàu đánh cá của Nga bị bắt, hiện nay các tàu đánh cá và dân sự của Nga được bảo vệ bởi Bộ đội Biên phòng và Hải quân.

Nhưng bất chấp điều này, các tàu này vẫn có thể trở thành đối tượng khiêu khích của Ukraine. Họ có thể tìm mọi cách để khiến các tàu của Nga vi phạm pháp luật của Ukraine ở biển Azov và Biển Đen. Từ đó tiếp tục các kế hoạch của họ giống như việc bắt giữ tàu đánh cá Nord.

Nếu Kiev muốn trên biển Azov hoàn toàn có thể xảy ra cuộc xung đột vũ trang giữa Hải quân Nga và Ukraine. Tất nhiên nếu chiến sự nổ ra Nga sẽ chiếm ưu thế nhưng có thể đó là điều Ukraine muốn.

Sau sự kiện này có thể các tàu chiến của Mỹ và NATO sẽ vào khu vực này, thậm chí các lệnh trừng phạt mới từ các nước này sẽ tiếp tục áp đặt lên Nga.

Rõ ràng tình hình này rất phức tạp. Vì vậy để tránh leo thang hơn nữa ở khu vực này một số chuyên gia Nga cho rằng, Moscow nên chặn eo biển Kerch và kiểm soát hoàn toàn sự ra vào biển Azov.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 08/10/2018 14:43

Sự Kiện