Ukraine không còn giá trị gì với phương Tây?

(Quan hệ quốc tế) - Pháp đổ lỗi cho Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk, thay đổi sau khi Thủ tướng mới lên chức.

Tờ Le Figaro đưa tin, Chính phủ Pháp chỉ trích Kiev vì đã không thực hiện những điều khoản nêu ra trong thỏa thuận hòa bình Minsk để khôi phục hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Mới đây, trong chuyến thăm tới Moscow ngày 19/4, Ngoại trưởng Pháp Jean Marc-Ayrault nói rằng Kiev phải làm theo những cam kết mà họ nêu ra và bắt đầu có những bước đi vững chắc để thực hiện những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận Minsk.

“Chính phủ Kiev phải thực hiện các cuộc cải cách và thực hiện sửa đổi trong hiến pháp để ban tình trạng đặc biệt cho vùng Donbass cũng như cho phép họ tổ chức bầu cử độc lập. Chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi có thể có được kết quả khả quan vào cuối năm nay”, ông Ayrault cho biết.

Ukraine khong con gia tri gi voi phuong Tay?
Ngoại trưởng Pháp Jean Marc-Ayrault. Ảnh: Le Figaro

Ngoại trưởng Ayrault đã thừa nhận rằng Kiev đang cản trở tiến trình hòa bình ở Donbass. Ông cũng lên án hành động của tân Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman khi ông này đề xuất thành lập Bộ Lãnh thổ Bị chiếm đóng, thuật ngữ mà Kiev dùng để ám chỉ Donetsk và Lugansk. Ông Ayrault cảnh báo rằng bước đi này sẽ làm chậm tiến trình thực hiện các cuộc cải cách cần thiết.

Báo Figaro cho biết, đây là lần đầu tiên chính phủ Pháp ủng hộ quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine. Trước đây, hầu hết các nước phương Tây đều quy trách nhiệm cho Nga vì đã làm chậm tiến độ khôi phục hòa bình ở Ukraine. Họ khẳng định Nga đang hậu thuẫn lực lương nổi dậy vùng Donbass, mặc dù Nga luôn một mực phủ nhận cáo buộc này.

Đây cũng là lần đầu tiên Pháp phản ứng như vậy với Ukraine, đặc biệt là sau khi Thủ tướng mới Volodymyr Groysman lên nhậm chức.

Phản ứng về thỏa thuận Minsk, Pháp đang thể hiện mình không còn e ngại với Ukraine, đặc biệt là khi ông Arseniy Yatsenyuk thôi chức Thủ tướng, hay ẩn ý tới việc chấm dứt cấm vận kinh tế Nga không còn phải dè chừng thái độ của Mỹ.

Bằng chứng là ngay sau khi thông tin về Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức, trong một cuộc gặp trực tiếp, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện mong muốn là hỗ trợ ông Yatsenyuk thay đổi cách làm để làm tốt vị trí của mình chứ không phải là đẩy trách nhiệm này cho người khác. Trước đó, ông Joe Biden cũng cảm ơn ông Yatsenyuk về những hoạt động của ông trong khi tại vị ở Kiev.

Những quan tâm thân tình giữa Mỹ và cựu Thủ tướng Ukraine càng chứng minh sự ảnh hưởng thế nào của Mỹ tới quốc gia này cùng các quyết sách liên quan tới Nga và EU.

Ukraine khong con gia tri gi voi phuong Tay?
Cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, vị Thủ tướng Ukraine mới là ông Volodymyr Groysman vốn đã được biết là người thân tín của Tổng thống Petro Poroshenko mang tư tưởng "bài" Nga sâu sắc, không những thế vốn không được tin tưởng sẽ đánh gục được cuộc chiến tham nhũng ở quốc gia này.

Vị Thủ tướng cũ từ chức cùng cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan tới tương lai cuộc xung đột ở Ukraine cũng bắn đi một tín hiệu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ ở Ukraine đã chìm xuống và đặc biệt, những cấm vận kinh tế với Nga có lẽ sẽ không còn gay gắt như trước nữa.

Phản ứng mới nhất từ phía Pháp là một tín hiệu về tương lai Ukraine sẽ bị lãng quên và việc tiếp tục theo đuổi một giấc mơ châu Âu chắc còn rất lâu nữa mới đến.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Năm, 21/04/2016 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện