Ukraine mở vụ án hình sự đối với ông Biden và Poroshenko

(Quan hệ quốc tế) - Một diễn biến rất đáng quan tâm vừa xảy ra tại Ukraine, đó là vụ án hình sự đã được khởi tố liên quan đến cựu tổng thống Poroshenko.

Hai vụ án hình sự đã được thông báo khởi tố tại Ukraine chống lại cựu Tổng thống Petro Poroshenko và đương kim Tổng thống Mỹ Joseph Biden vì nghi can thiệp vào các hoạt động của một trong những cựu tổng chưởng lý. Điều này đã được thông báo bởi luật sư của cựu tổng thống Igor Golovan. 

“Vào ngày 22/1, hai ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ, hai vụ án hình sự mới đã được khởi tố liên quan đến cáo buộc ông Poroshenko và ông Biden can thiệp vào các hoạt động của cựu Tổng công tố Ukraine”, cổng thông tin Klymenko Time cho biết vào hôm 26/1.

Vào tháng 5/2020, ông Derkach đã công bố các tài liệu âm thanh, mà theo ông là bằng chứng về ảnh hưởng của ông Biden đối với ông Petro Poroshenko. Nghị sĩ Derkach khẳng định rằng các tài liệu đến với anh ta từ các nhà báo, và ông Poroshenko đã đích thân thực hiện việc ghi âm.

Sau khi nghị sĩ Derkach công bố đoạn băng ghi âm, Mỹ đã bổ sung ông ta vào danh sách trừng phạt vì cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Sau đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ báo cáo rằng Derkach đã làm việc cho các cơ quan đặc nhiệm của Nga trong hơn 10 năm. Chính trị gia này gọi các biện pháp trừng phạt như vậy là hành động trả thù. 

Ukraine mo vu an hinh su doi voi ong Biden va Poroshenko
Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko đã trở thành đối tượng của vụ án hình sự

Tại Ukraine, ông Biden gắn liền với vụ bê bối liên quan đến việc Tổng công tố Viktor Shokin bị sa thải vào năm 2016. Khi đó, với tư cách là phó tổng thống Mỹ, ông được cho là đã gây áp lực với tổng thống Poroshenko và yêu cầu cách chức trưởng bộ phận giám sát, nếu không Kiev có thể mất 1 tỷ USD tiền bảo lãnh cho các khoản vay của Washington trong công ty khí đốt Urisma của Ukraine. 

Ngày 11/1, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với 7 công dân Ukraine và 4 nguồn thông tin liên quan đến việc can thiệp bầu cử Mỹ. Theo phía Mỹ, các cá nhân và tổ chức bị áp đặt lệnh trừng phạt là một phần của "mạng lưới ảnh hưởng đến Nga có liên quan tới Andrei Derkach".

Danh sách bao gồm các cựu đại diện của chính phủ Ukraine Konstantin Kulik, Oleksandr Onishchenko và Andriy Telizhenko, đương kim Phó chủ tịch Đảng Đầy tớ Nhân dân Oleksandr Dubinsky, cũng như các phụ tá của Derkach là Pyotr Zhuravel, Dmitry Kovalchuk và Anton Symonenko.

Ngoài ra hai cổng thông tin Only News và Skeptic do Zhuravel sở hữu, cũng như Nabu Leaks và Era-Media, mà theo Washington đã “phát tán thông tin sai lệch vì lợi ích của Derkach” cũng bị áp dụng biện pháp trừng phạt. 

Chí Linh

Thứ Tư, 27/01/2021 15:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện