Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm hợp tác ở biển Azov

(Quan hệ quốc tế) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp người đồng cấp Ukraine và đánh giá tình hình an ninh ở khu vực biển Azov-Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu xúc tiến chiến lược tìm kiếm sự ủng hộ ở quanh bờ biển Đen giữa lúc nước này có những bất đồng với châu Âu và Nga ở hàng loạt chiến trường: Lybia, tranh chấp lãnh thổ Nargono-Karabakh và Đông Địa Trung Hải.

Ukraine-Tho Nhi Ky tim kiem hop tac o bien Azov
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran

Hôm 16/10 đã diễn ra hàng loạt sự kiến đáng chú ý của chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với Ukraine - quốc gia nằm bên bờ Biển Đen, đang có tranh chấp với Nga liên quan đến bán đảo Crimea và biển Azov.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran hôm 16/10 thông báo trong cuộc họp giao ban trực tuyến mang tên "Chuyến thăm của phái đoàn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ trưởng Hulusi Akar dẫn đầu đến Bộ Quốc phòng Ukraine" đã hé lộ về một thỏa thuận hợp tác tài chính quân sự giữa hai nước, theo UNIAN.

"Chúng tôi có kế hoạch bắt đầu triển khai thực tế thỏa thuận giữa Nội các Bộ trưởng Ukraine và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về quân sự. hợp tác tài chính trong tương lai gần" - Bộ trưởng Ukraine cho biết.

Theo ông Andriy Taran, trọng tâm chính của cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là các vấn đề thời sự mà hai bên cùng quan tâm: Đánh giá tình hình an ninh ở khu vực Azov-Biển Đen, xem xét các xu hướng và triển vọng phát triển của nó và xem xét các cách để ứng phó với các mối đe dọa mới xuất hiện.

Bộ trưởng Taran nói: "Trong các ưu tiên trong hợp tác quốc phòng song phương thì hợp tác quân sự-kỹ thuật đóng vai trò quan trọng."

Ông Taran cũng cảm ơn chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ kiên định và nhất quán đối với tất cả các biện pháp nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như hỗ trợ toàn diện về chính trị, kinh tế, quốc phòng và ngoại giao.

"Theo chúng tôi, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tới Ukraine là một sự kiện phản ánh bản chất chiến lược của mối quan hệ của chúng ta, hợp tác quốc phòng quy mô lớn và cam kết chung về hòa bình và an ninh ở khu vực Azov-Biển Đen" - ông Taran nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một giải pháp hòa bình cho các vấn đề của Ukraine và sẽ tiếp tục ủng hộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát đi thông điệp luôn ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đặc biệt là không công nhận việc sáp nhập bán đảo Crimea.

"Tôi muốn khẳng định một lần nữa rằng nếu chúng tôi có thể cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho một giải pháp hòa bình cho những vấn đề này, chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ đó. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea” - UNIAN dẫn trích lời Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Bộ trưởng cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân ở Donbas và đảm bảo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào.

"Quan hệ của chúng ta chắc chắn đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực và đặc biệt phát triển tốt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Tôi muốn nói rằng quan hệ hợp tác song phương, quan hệ song phương của chúng ta có tác động tích cực không chỉ đối với mỗi hai nước, mà còn ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ khu vực” - Bộ trưởng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Bộ trưởng Akar cho rằng sau các cuộc điện đàm, Kiev và Ankara cùng nhận thấy hai bên có nhiều quan điểm giống nhau hoặc tương tự về hầu hết các vấn đề và bày tỏ sự cần thiết trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong hợp tác lĩnh vực quốc phòng, hướng tới phát triển kinh tế và thịnh vượng ở các nước.

Cùng ngày diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine tại Ukraine thì ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà lãnh đạo Erdogan.

Ông Zelensky đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/10 và một ngày sau có cuộc gặp chính thức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận hàng loạt vấn đề từ hợp tác về quốc phòng, thương mại đến các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Ukraine-Tho Nhi Ky tim kiem hop tac o bien Azov
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan tại thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ vào ngày 16 tháng 10

Hai ông đã thống nhất về việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cung cấp 205 triệu liras (25,8 triệu USD) để giúp Ukraine đáp ứng các nhu cầu quân sự; tăng thương mại song phương lên 10 tỷ USD và 20 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với mức 5 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2019.

Bên cạnh đó, việc hợp tác sản xuất máy bay AN-178 của nhà sản xuất Ukraine Antonov và các công ty hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Trước khi các cuộc gặp song phương diễn ra hôm 16/10, các Ngoại trưởng hai nước cũng đã có cuộc gặp mặt trực tiếp, thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế, đồng thời nhấn mạnh về quan điểm của Ukraine trong việc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cũng khẳng định quan điểm của Ankara về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đặc biệt là luôn đứng về người Tatar Crimea. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Emine Dzheppar nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ trong quan hệ với Ukraine là một đối tác chiến lược.

Cái bắt tay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong bối cảnh căng thẳng ở biển Azov-Biển Đen chưa hạ nhiệt có thể mang đến sự bất ổn định trong khu vực ảnh hưởng của Nga.

Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau khi nhận thấy việc ly khai khỏi Ukraine được sự ủng hộ của đông đảo người dân Crimea. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tỏ rõ quan điểm bất đồng hoặc "ngó lơ" về sự sáp nhập này.

Nếu sự hợp tác giữa hai nước Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về mặt quân sự trở nên tích cực, phía Nga có lẽ sẽ cần củng cố thêm quân sự tại bán đảo Crimea. Hiện nay Nga đã bổ sung hệ thống phòng không S-400 dày đặc tại Crimea - hệ thống cũng đã được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thuộc Liên minh quân sự hàng đầu thế giới do Mỹ dẫn đầu, NATO.

Hải Lâm  

Thứ Bảy, 17/10/2020 14:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện