Ukraine vay tiền phương tây: Con dao hai lưỡi

(Quan hệ quốc tế) - Việc phương tây hỗ trợ tài chính cho Ukraine giống như là một việc tốt. Thế nhưng, nếu xét một cách sâu xa, đây chính là con dao hai lưỡi.

Ngày 23/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Ukraine về chương trình hỗ trợ tài chính mới sau khi có những tiến bộ đáng kể trong các cuộc thảo luận trước đó với Kiev.

IMF đã có các cuộc đàm phán với Kiev về quỹ thay thế cho thỏa thuận dự phòng trị giá 3,9 tỷ USD sẽ hết hạn vào tháng 1/2020.

Ukraine muốn đạt được một thỏa thuận tín dụng trị giá khoảng 5-6 tỷ USD với IMF trong ba năm tới, nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, đồng thời phát tín hiệu tới giới nhà đầu tư rằng Chính phủ mới của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cam kết cải cách.

Ukraine vay tien phuong tay: Con dao hai luoi
Tổng thống Zelensky (trái) và quyền Giám đốc điều hành IMF David Lipton.

Mới đây, người phát ngôn IMF Gerry Rice nói rằng Kiev cần giải quyết tình trạng tham nhũng để thu hút đầu tư, trong bối cảnh Ukraine đang tiếp tục đàm phán với IMF về những khoản vay mới.

Theo ông Rice, một số cải cách cơ cấu là rất quan trọng để đạt thỏa thuận cho vay mới, bao gồm việc tăng cường quy định pháp luật và giải quyết tình trạng tham nhũng.

IMF tiếp tục chỉ ra rằng tình trạng tham nhũng tràn lan là yếu tố cản trở tăng trưởng kinh tế của Ukraine.

Ông Rice cho rằng để thu hút đầu tư, Ukraine cần thúc đẩy những cải cách cơ cấu, đặc biệt là cải thiện vấn đề quản lý, và giải quyết tình trạng tham nhũng cũng như giảm bớt vai trò của nhà nước, trong khi tiếp tục các chính sách tiền tệ và tài khóa để ổn định kinh tế vĩ mô.

Hồi giữa tháng 9, Ukraine và Liên minh châu Âu đã ký chương trình thứ tư về hỗ trợ tài chính vĩ mô cho đất nước với số tiền 1 tỷ euro.

Tổng thống Ukraine khi đó là ông Poroshenko cho rằng, Hiệp định vay này là điểm mấu chốt của các thỏa thuận chính trị trước đây của ông với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phía Đông".

Các chương trình tương tự trước đây với tổng số tiền tài trợ 1,8 tỷ euro đã được phê duyệt theo hình thức viện trợ không hoàn lại (có điều kiện) cho Ukraine vào năm 2015.

Ngoài khoản vay với EU, IMF, Kiev còn phải gánh thêm các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) với hàng tỷ USD.

Thoạt nhìn, việc phương tây hỗ trợ tài chính cho Ukraine giống như là một việc tốt đối với Kiev. Thế nhưng, nếu xét một cách sâu xa, đây chính là con dao hai lưỡi đối với cả Kiev và phương tây.

Trong bối cảnh kinh tế Ukraine đang hết sức ảm đạm, nếu không tận dụng triệt để những khoản vay này để phát triển thì Kiev có thể sẽ mất cả chì lẫn chài.

Ở chiều ngược lại, phương tây cũng sẽ có có một khoản "nợ xấu" khổng lồ. Đổi lại, với những khoản nợ này, sẽ giúp phương Tây dễ dàng thao túng Kiev, đặc biệt là trong mối quan hệ với Nga.

Thành Chung

Thứ Hai, 25/11/2019 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện