Venezuela đứng vững, Mỹ thất bại trong đòn đánh phủ đầu Maduro

(Quan hệ quốc tế) - Kế hoạch lật đổ Maduro bằng biểu tình, bạo loạn và âm mưu can thiệp bằng “viện trợ nhân đạo” của Mỹ từ Colombia, đã thất bại ở Venezuela.

Viện trợ nhân đạo Mỹ không lọt được vào Venezuela

Caracat đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và chính trị với Bogota và hạn cho nhân viên đại sứ quán 24 giờ để rút về nước. Sau đó, ba nhân viên của bộ phận lãnh sự Colombia đã cùng gia đình rời Venezuela. Các nhà ngoại giao Colombia đi bộ qua biên giới tới San Antonio, với sự tháp tùng của cảnh sát Venezuela.

Khi các nhân viên Lãnh sự quán Colombia đi bộ rời Venezuela sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị rạn nứt thì cán cân lực lượng [giữa chính phủ của ông Nicolas Maduro và phe đối lập do Juan Guaido lãnh đạo] ở Venezuela đã thay đổi vào ngày 23 tháng 2.

Chuyên gia Alexander Chichin nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn rằng, căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước là do tình hình xung quanh việc Mỹ nỗ lực chuyển viện trợ nhân đạo từ Colombia đến Venezuela mà không có sự đồng ý của Caracas.

Phe đối lập Venezuela trước đó đã tuyên bố thực phẩm, thuốc men do Hoa Kỳ và các quốc gia khác quyên góp sẽ chảy qua biên giới. Maduro gọi đó là "tờ rơi" và " show trình diễn" để biện minh cho việc can thiệp vào các vấn đề của đất nước."

Ngày 23 tháng 2, trong quá trình vận chuyển hàng viện trợ, các tình huống bất thường đã xuất hiện trên cầu Francisco de Paula Santander và Simon Bolivar ở biên giới với Colombia. Hậu quả là một số xe tải từ Colombia đã bị đốt cháy, và hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ ở khu vực biên giới.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez xác nhận, cái gọi là “viện trợ nhân đạo” chỉ là sự gây hấn với chính quyền của Tổng thống Maduro, là một phần trong kế hoạch đánh chiếm Venezuela của Mỹ và Juan Guaido (tổng thống tự xưng).

Bộ trưởng Venezuela cũng thông báo về những chiếc xe tải đã bị đốt cháy do những người ủng hộ phe đối lập và chính quyền cũng tin rằng không có viện trợ nhân đạo nào cả, bởi mục đích chính mà những chiếc xe tải hiện diện ở đây là để…đốt.

Venezuela dung vung, My that bai trong don danh phu dau Maduro

Mỹ vẫn đang tìm cách lật đổ chính quyền Nicolas Maduro, dựng lên chính quyền thân phương Tây Juan Guaido ở Venezuela

Ông cũng cáo buộc phe đối lập đã lên kế hoạch “giết chóc” những người lưu thông qua cầu Simón Bolívar ở phía tây bang Táchira, sau khi đón nhận viện trợ nhân đạo vào Venezuela từ Colombia.

"Chiến dịch giả danh (ngụy tạo) đầu tiên lên kế hoạch cho hai kẻ khủng bố ăn trộm xe tăng và dự định dùng những xe tăng này đi qua cầu Simon Bolivar, lao vào người đi bộ trên đường và chẹt họ đến chết, sau đó đổ lỗi cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia và chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro" - ông Jorge Rodriguez nói trong cuộc hội thảo ở Caracas.

Ông Rodriguez cho biết, chính phủ đã biết về kế hoạch của phe đối lập, nên một ngày trước đó Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa những cây cầu giáp biên giới với Colombia. “Có lẽ nhiều người hiện vẫn còn sống vì tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cầu Simon Bolivar" - ông nói.

Theo thông báo của Ban chỉ huy Lực lượng Vũ trang Venezuela, Quân đội nước này đã nhận mệnh lệnh triển khai lực lượng ở biên giới với Colombia để “bảo vệ hòa bình và an ninh của nhân dân thông qua lệnh đóng cửa biên giới" - thông báo cho biết.

Trước khi chính phủ Venezuela dự định ngăn chặn không cho đưa đoàn xe thâm nhập vào đất nước, ông Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới đất liền với Brazil và biên giới biển với Đảo Anter Nhỏ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối chấp nhận sự giúp đỡ, vì theo ông, "trò trình diễn dối trá" này diễn ra trong bối cảnh Washington áp đặt lệnh trừng phạt, chặn tài sản của PDVSA và cấm giao dịch với công ty dầu mỏ nhà nước này, tước đoạt của Venezuela hơn 10 tỷ dollars.

Mỹ đã thất bại trong bước đi đầu tiên ở Venezuela?

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreasa ngày 25/02 đã tuyên bố rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính là thủ lĩnh của phe đối lập Venezuela.

"Tại sao Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không thể gặp nhau? Như vậy sẽ giải quyết được tất cả, bởi ông Maduro đứng đầu Chính phủ Venezuela, còn Trump là người đứng đầu phe đối lập Venezuela" - ông Arreasa tuyên bố trong chương trình Democracy Now của Mỹ, phát sóng trực tiếp ở Periscope.

Thứ Ba, 26/02/2019 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện