Venezuela: Washington đang giúp Tổng thống Marudo gia cố quyền lực

(Quan hệ quốc tế) - Thực tế chứng minh LHQ như lá bùa hộ mệnh của Maduro, bởi có thể giúp tối thiểu hóa sự nguy hại từ mưu đồ và hành động của Washington

Venezuela đưa vụ xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp ra HĐBA LHQ

Theo Sputnik, ngày 13/5, Đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada đã xác nhận rằng Caracas chính thức khiếu nại lên HĐBA về âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ Venezuela của một nhóm "lính đánh thuê khủng bố" từ Colombia.

Đại sứ Moncada cho biết Caracas đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhìn nhận cuộc xâm nhập lãnh thổ bất thành này là hành động tấn công vũ trang, nên  LHQ cần có biện pháp chặn đứng âm mưu như vậy trong tương lai.

Ngày 14/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chính thức cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã gặp một cựu thành viên lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ tại Nhà Trắng để vạch kế hoạch cho cuộc xâm nhập Venezuela bằng đường nhằm.

Tổng thống Maduro cho hay, "tại Nhà Trắng vào hôm 4/2, ông Juan Guaido đã gặp ông Jordan Goudreau", cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ, bàn về việc đào tạo một lực lượng lính đánh thuê nhằm tiến hành cuộc xâm lược.

Venezuela: Washington dang giup Tong thong Marudo gia co quyen luc
Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập Juan Guaido vạch kế hoạch cho âm mưu xâm lược Venezuela

Theo ông Maduro, cuộc gặp này "diễn ra theo lệnh của Tổng thống Trump để đưa ra một kế hoạch tấn công" và "rất dễ để xác minh" sự hiện diện của Goudreau tại Nhà Trắng trong khoảng thời gian 2019-2020 và "tại đây ông ta đã gặp Guaido".

Chính vì vậy, có thể nhận định thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là người chủ mưu tổ chức cuộc đổ bộ mang tên Chiến dịch Gedeon, còn chính quyền Tổng thống Trump cũng không thể vô can với sự kiện nguy hiểm này.

Trong khi đó, chỉ 72 tiếng sau cuộc xâm nhập Venezuela thất bại, Mỹ đã bổ nhiệm Đại biện lâm thời phụ trách quan hệ với Venezuela James Broward Story, đã được chính thức bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Venezuela.

Trước thực tế này, việc Tổng thống Trump bất ngờ bổ nhiệm Đại sứ ở Venezuela bị nhận diện không giống như thông lệ quốc tế, là nhằm cải thiện quan hệ bang giao giữa hai nước, mà nhằm mục đích khác.

Và theo nhiều luồng dư luận thì tân Đại sứ James Broward Story chỉ là "một đại sứ giả" với nhiệm vụ duy nhất là thúc đẩy sự đảo chính ở Venezuela thông qua các hoạt động của Mỹ từ Colombia.

Với một âm mưu được lên kế hoạch và một cuộc xâm nhập lãnh thổ bất hợp được tổ chức như vậy, nhưng cuối cùng một cuộc đổ bộ lại thất bại, rồi Mỹ lại bất ngờ bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela, khiến Caracas hoài nghi là có cơ sở.

Chính quyền Tổng thống Maduro đã chọn cách ngăn chặn tái diễn những âm mưu và hành động tương tự Chiến dịch Gedeon là đưa vụ việc ra trước HĐBA LHQ, chính thức quốc tế hóa vấn đề xâm nhập lãnh thổ Venezuela bất hợp pháp.

Washington đang giúp Tổng thống Marudo gia cố quyền lực

Có thể thấy, chọn đưa vụ xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp ra HĐBA và đề xuất với Tổng thư ký LHQ là tính toán rất không ngoan của Tổng thống Maduro. Vì Caracas "chỉ được, không mất" và quyền lực Maduro được gia cố thêm sau hành động này.

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 1/2, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephan Dujarric khẳng định tổ chức quốc tế này chỉ công nhận Tổng thống hợp hiến Nicolás Maduro là nguyên thủ duy nhất của Venezuela.

Venezuela: Washington dang giup Tong thong Marudo gia co quyen luc
Chiến dịch Gedeon là cơ hội cho Caracas sử dụng là bùa LHQ

Theo ông Dujarric, TTK LHQ Antonio Guterres cho rằng việc công nhận hay không công nhận một chính phủ không thuộc chức năng của Tổng thư ký LHQ, mà thuộc về các nước thành viên của Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong khi đó đa số thành viên ĐHĐ và HĐBA đã bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Maduro. Đặc biệt 2 Thành viên Thường trực HĐBA là Nga và Trung Quốc ngay từ đầu đã ủng hộ chính quyền Venezuela đương nhiệm.

“LHQ sẵn sàng tăng cường hoạt động nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Venezuela, nhưng LHQ cần sự đồng thuận và hợp tác của chính phủ được công nhận”, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ khẳng định.

Tuyên bố của LHQ được xem là một thắng lợi cực kỳ quan trong đối với chính phủ và lực lượng chính trị đương quyền tại Venezuela. Bởi lẽ từ đây, cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã bị thu hẹp thành một cuộc khủng hoảng quyền lực.

Còn với cá nhân Tổng thống Maduro, tuyên bố của LHQ - tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh - về việc công nhận tính hợp hiến của chính phủ Venezuela, đã giúp “kiềng quyền lực” của Tổng thống đương nhiệm Venezuela trở nên vững chắc hơn rất nhiều.

Bởi ngoài việc "tôi nóng" thêm chân quyền lực thứ ba là sự ủng hộ của quốc tế, LHQ còn giúp gia cố hai chân quyền lực khác, giúp cho chiếc "kiềng quyền lực" đảm bảo cả 3 chân vững chãi.

Chân kiềng quyền lực thứ nhất là sự ủng hộ của người dân Venezuela. Đó là sự ủng hộ của những người từng tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến cũng như tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống và bỏ phiếu cho ông Maduro.

Chân kiềng quyền lực thứ hai là sự ủng hộ của quân đội Venezuela. Đây là sự bảo đảm với cả tính mạng và sinh mệnh chính trị của ông Maduro, sau khi Guaidó tuyên bố là tổng thống lâm thời và được Mỹ cùng nhiều thực thể a dua công nhận.

Chân kiềng thứ ba chính là sự ủng hộ của quốc tế. Trong đó quan trọng nhất là Nga, Trung Quốc và bây giờ là LHQ. Đây là những nền tảng đảm bảo cho tương lai của ông Maduro, chính quyền của ông và cả dân tộc Venezuela.

Venezuela: Washington dang giup Tong thong Marudo gia co quyen luc
Trump đang giúp gia quyền lực cho Maduro

Cho đến nay, thực tế đã chứng minh, LHQ công nhận tính hợp hiến của chính quyền đương nhiệm đã tạo ra bước ngoặt với cuộc khủng hoảng tại Venezuela, mà hướng rẽ không như ý của Mỹ và các thực thể a dua là tạo ra bàn cờ mới ở Venezuela.

Khi cuộc xâm nhập lãnh thổ Venezuela bất hợp pháp xảy ra, và không khó nhận diện cả Donald Trump và Juan Guaido đều có liên quan, thì sử dụng lá bài LHQ là "nhất cử lưỡng tiện" và Nicolas Maduro đã không bỏ lỡ cơ hội.

Dù với Washington, vai trò của LHQ, TTK LHQ và HĐBA từ lâu không được xem trọng, nhưng với Caracas thì cả ba định chế này lại như những lá bùa hộ mệnh, mà từ đây có thể tối thiểu hóa sự nguy hại bởi mưu đồ và hành động của Washington.

Rõ ràng, cuộc đổ bộ mang tên Chiến dịch Gedeon dù bị Caracas xem là hành động tấn công cũ trang, nhưng lại có giá trị và ý nghĩa chính trị rất lớn với Venezuela. Như vậy, có khác gì, chính Washington đã giúp gia cố thêm nền tảng quyền lực cho Tổng thống Maduro.

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện