Vì Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, Nga tha thứ vụ Su-25?

(Quan hệ quốc tế) - Quan hệ ngoại giao Nga- Thổ Nhĩ Kỳ dần lắng dịu sau vụ Su-25 Nga bị bắn rơi.

Báo Độc lập của Nga mới đây đăng bài phân tích về vụ máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Idlib, Syria hôm 3/2, đặc biệt là thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay Nga.

Theo đó, nghi vấn có 2 nhóm chiến binh đang trở thành thủ phạm trong vụ này nhưng phía Nga lại "không mấy quan tâm" đến kẻ chủ đích.

Vi Dong chay Tho Nhi Ky, Nga tha thu vu Su-25?
Vụ tai nạn máy bay Su-25 Nga ở Syria có thể do thủ phạm khác.

Tờ báo dẫn lời Đại tá quân đội Vladimir Popov cho biết: "Các chuyên gia Nga đang tích cực thảo luận việc ai đã đưa hệ thống phòng không di động đến đó (Thổ Nhĩ Kỳ hay Mỹ?) hay đây là những hệ thống phòng không này được thu giữ từ quân đội Syria? Tuy nhiên, hoàn toàn rõ ràng là máy bay Nga đã bị nhóm chiến binh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ".

Phân tích của tờ báo Nga cho hay, các nhóm chiến binh khủng bố Hayet Tahrir Al-Sham (trước đây gọi là Jabhat al-Nusra) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở Arập và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phân tích với những thông tin khách quan cho thấy các vụ tấn công máy bay Nga lại do nhóm chiến binh khác, tức nhóm chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ Jaish al-Nasr tiến hành. Đây là một phần của quân đội Tự do Syria (SSA) thực hiện.

Ngay khi những bức ảnh và đoạn video ghi lại chi tiết vụ bắn hạ máy bay Su-25 xuất hiện trên mạng xã hội thì người phát ngôn của Jaish al-Nasr - Mohammad Rashed cũng xác nhận điều này.

Mohammad Rashed trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu nói rằng, chiếc Su-25 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa phòng không di động vào thời điểm chiếc máy bay này đang diễn tập "chuẩn bị tấn công vào vùng Sarakib ở phía Đông của Iblib".

Các chiến binh Jaish al-Nasr cho rằng chiếc máy bay này thuộc lực lượng không quân Syria nên mới quyết định bắn hạ.

Nhưng, hầu hết các chuyên gia Nga khẳng định, máy bay Su-25 của Nga có dấu hiệu nhận biết riêng biệt và bay ở độ cao thấp nên để nhận biết nó không phải là điều khó khăn.

Các chuyên gia Nga cho rằng lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ mới được hình thành đã chủ đích bắn rơi máy bay của Nga như là một hành động trả đũa việc lực lượng không quân Nga đã tiến hành chiến dịch tại Idlib.

Đáng lưu ý là nhóm người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Jaish al-Nasr cũng giống như nhiều cơ cấu khác của SSA, không được liệt kê trong danh sách các tổ chức khủng bố của Nga. Các đại diện của Jaish al-Nasr đã được mời tới Đại hội đối thoại dân tộc ở Sochi.

Nhưng sau đó, khi tới sân bay của Sochi và nhìn thấy ở đó chỉ có cờ của chính phủ Syria thì các đại diện này đã từ chối tham gia. Nhóm này đang tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự chống chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng có nghĩa là chống lại các hoạt động của lực lượng không quân vũ trụ Nga đang hỗ trợ chế độ Assad.

Trong thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc Su-25 bị bắn rơi ở vùng không nằm trong sự kiểm soát của Jaish al-Nasr mà thuộc kiểm soát của các chiến binh Jabhat al-Nusra.

Vi Dong chay Tho Nhi Ky, Nga tha thu vu Su-25?
Nga- Thổ Nhĩ Kỳ chưa thực sự tin tưởng nhau nhưng vì Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng êm thấm vụ bắn rơi Su-25?

Đại tá quân đội Vladimir Popov nhận định rằng, Nga "không mấy quan tâm" đến kẻ chủ mưu.

Ông nói: "Moscow đang phụ thuộc vào Erdogan. Đây là sự phụ thuộc về vấn đề kinh tế, có liên quan đến dự án xây dựng 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'".

Điều này lý giải tại sao Nga không còn chỉ trích các hành động của Erdogan ở cấp độ chính trị.

Ông Popov lưu ý thêm, ngay trước khi nhóm chiến binh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-25 của Nga thì Ankara đã triển khai những ưu đãi về thuế đối với các công ty, xí nghiệp và các phương tiện vận tải biển tham gia quá trình xây dựng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Và dư luận đều biết rõ phần lớn những công ty này đều là của Nga.

Sau vụ bắn rơi Su-25, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp lấy lại thi thể phi công Filipov từ tay các chiến binh thánh chiến, và sau đó, thi thể Filipov đã được chuyển về Nga.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tranh cãi về mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và sự thiếu lòng tin đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga còn rất lớn.

Sơn Dương

Thứ Năm, 22/02/2018 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện