Vì Nga, Lầu Năm Góc gửi lữ đoàn tới Tunisia

(Quan hệ quốc tế) - Lo ngại Nga tiếp tục hỗ trợ Libya, Bộ Tư lệnh châu Phi cho biết rằng, nước này đang lên kế hoạch triển khai đội hỗ trợ an ninh ở Tunisia.

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch triển khai một đội hỗ trợ an ninh ở Tunisia trong bối cảnh lo ngại về các hoạt động của Nga ở Libya, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Tư lệnh châu Phi của Hoa Kỳ (AFRICOM).

Vi Nga, Lau Nam Goc gui lu doan toi Tunisia
Lầu Năm Góc chuẩn bị gửi một lữ đoàn tới Tunisia.

"Nga tiếp tục thổi một ngọn lửa vào cuộc xung đột Libya, an ninh khu vực ở Bắc Phi là vấn đề được quan tâm cao độ", hãng tin Reuters cho biết.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Tunisia cho biết rằng, Hoa Kỳ là đối tác chính trong nỗ lực xây dựng khả năng chiến đấu của quân đội Tunisia.

Phó Cục trưởng Tổng cục tình báo của Bộ Tư lệnh Châu Phi, Tướng Gregory Hadfield lo ngại rằng, Nga sẽ chuyển máy bay chiến đấu sang Libya để chuẩn bị cho cuộc chiến ở đất nước này.

Ông tin rằng, Nga đang hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và nguyên soái Khalifa Haftar.

Theo ông Hadfield, Nga đã gửi 14 máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-24 tới Libya thông qua Iran và Syria, hiện đang triển khai tại căn cứ không quân Al-Jufra do LNA kiểm soát. Vài ngày trước, AFRICOM đã cho biết rằng, Nga bị cáo buộc đã gửi máy bay quân sự của mình tới Libya.

"Máy bay chiến đấu Nga đã đến Libya từ căn cứ không quân ở Nga qua Syria, chúng được sơn ngụy trang để che giấu việc máy bay này là của Nga", AFRICOM cho biết.

Quân đội Hoa Kỳ tin rằng, máy bay chiến đấu này cùng với các máy bay khác sẽ hỗ trợ nhóm nhóm lính đánh thuê Wagner ở Libya, người đứng sau nhóm này là Moscow.

"Từ lâu, Nga đã phủ nhận hoàn toàn việc liên quan đến cuộc xung đột Libya. Và bây giờ họ không thể phủ nhận. Chúng tôi theo dõi mọi hoạt động của Nga từ khi họ gửi máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư đến Libya", Tướng Stephen Townsend, chỉ huy AFRICOM nói.

Để chứng minh lời nói của mình, AFRICOM đã đăng ảnh được cho là họ đã bắt giữ máy bay Nga. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tuyên bố rằng, có thể có ít nhất 14 máy bay quân sự do Nga sản xuất tại Libya. Theo ông, chúng là những máy bay chiến đấu Su-24 và MiG-29.

"Hoa Kỳ phản đối tất cả các cuộc tấn công quân sự ở khu vực này. Chúng tôi đã yêu cầu người Nga, người Thổ Nhĩ Kỳ và những người khác dừng mọi hành động của họ. Chúng tôi muốn một Libya an toàn và ổn định", ông Hoffman nói.

Đáp lại thông tin về việc Nga cung cấp máy bay quân sự cho Libya, Phó Chủ tịch của Ủy ban Duma Quốc gia về quốc phòng Andrei Krasnov tuyên bố rằng, các cáo buộc này hoàn toàn sai sự thật.

Ông tuyên bố rằng, Nga ủng hộ việc chấm dứt đổ máu ở Libya, kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột kiềm chế sử dụng vũ khí và ngồi vào bàn đàm phán.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng liên bang Viktor Bondarev cho biết rằng, các máy bay MiG-29 mà quân đội Libya có chỉ có thể là của Liên Xô. Các tuyên bố của Mỹ về việc Nga cung cấp máy bay chiến đấu cho Libya, theo ông Bondarev, là một sự ngu ngốc.

Minh Tú

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện