Vì sao FED và Bộ Tài chính Mỹ xung đột dữ dội?

(Quan hệ quốc tế) - Các cơ quan tài chính Hoa Kỳ tiêu biểu là Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang sa lầy trong xung đột ngân sách.

Theo giới truyền thông Mỹ, mẫu thuẫn đang nảy sinh trong hệ thống tài chính của đất nước khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ xung đột với Cục Dự trữ Liên bang (FED). Bộ này yêu cầu FED phải cắt giảm một phần các chương trình cho vay ưu đãi nên đã phải đối mặt với cáo buộc “phá hoại”.

Bộ trưởng Ngân khố (tương đương Bộ trưởng Bộ Tài chính) Hoa Kỳ là ông Steven Mnuchin hôm 21/11 đã khuyến nghị FED trước ngày 31 tháng 12 phải trả lại 455 tỷ USD, lẽ ra được phân bổ cho các khoản tín dụng ưu đãi, nhưng chưa được sử dụng.

Mặc dù ông Mnuchin cho biết, bước đi như vậy sẽ cho phép Quốc hội phân phối lại quỹ; nhưng Phó chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Neil Bradley đã chỉ trích ý tưởng này, đồng thời lưu ý rằng doanh nghiệp trong nước cần sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ.

Ông Bradley nói, việc chấm dứt bất ngờ các chương trình cho vay khẩn cấp từ FED sẽ là quá sớm và không cần thiết. Cục Dự trữ Liên bang cho biết, họ muốn tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Vi sao FED va Bo Tai chinh My xung dot du doi?
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Các đại diện của Đảng Dân chủ cho rằng, hành động của vị Bộ trưởng thuộc đảng Cộng hòa có động cơ chính trị. Họ cáo buộc ông ta về tội phá hủy chương trình cho vay ưu đãi của Mỹ, phá hoại nền kinh tế và mong muốn "gây hại Tổng thống đắc cử Joe Biden" của đảng Dân chủ.

Hồi đầu năm, FED đã khởi động chương trình cho vay kinh doanh ưu đãi trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Tính đến nay, khoảng 600 tỷ đã được phân bổ để hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa; gần 850 tỷ dollars để hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp lớn; còn 500 tỷ dollars khác đã được chuyển để mua trái phiếu địa phương.

Được biết, Đạo luật 2.300 tỉ USD hỗ trợ đất nước ứng phó với COVID-19 được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng 3 đã hết hạn vào ngày 31/7. Từ giữa tháng 5, Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã thông qua Dự luật HEROES trị giá 3.000 tỉ USD để tiếp tục chống đỡ nền kinh tế khi đạo luật ban đầu hết hiệu lực.

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hoà đều muốn cắt giảm qui mô của gói cứu trợ mới. Mới đây nhất, ông Trump đề xuất dự luật trị giá 1.800 tỉ USD. Tuy nhiên cả Đảng Cộng hoà ở Thượng viện lẫn bản thân ông Trump dường như đều không coi gói hỗ trợ này là ưu tiên cấp bách hàng đầu.

Bằng chứng là đến nay, đã 6 tháng trôi qua từ khi Hạ viện thông qua Dự luật HEROES nhưng Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số vẫn đang án binh bất động.

Trong khi đó, gói ngân sách vẫn chưa được thông qua. Chưa biết đến khi nào hệ thống y tế mới được cấp thêm kinh phí để xét nghiệm, truy vết COVID-19 và điều trị cho những người mắc coronavirus. Còn người lao động cũng chưa biết khi nào mới được bổ sung trợ cấp thất nghiệp, doanh nghiệp cũng không thể tiếp cận các nguồn vay ưu đãi để vượt qua đại dịch.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện