Vì sao Israel thừa lực nhưng không dám ra đòn với Hamas?

(Quan hệ quốc tế) - Sử dụng biện pháp quân sự để tiêu diệt Hamas có thể dẫn đến những kịch bản rất nguy hiểm đối với an ninh và lợi ích quốc gia của Israel.

Hơn nữa, sử dụng các biện pháp quân sự để làm Hamas sụp đổ có thể dẫn đến một trong số những tình huống tiềm năng sau đây, mà tất cả chúng đều nguy hiểm đối với lợi ích quốc gia của Israel, khiến chính quyền Tel Avip không thể “xuống tay” với Hamas.

Những kịch bản tồi tệ đối với Israel nếu Hamas sụp đổ

Kịch bản đầu tiên là nếu chế độ Hamas sụp đổ, Gaza sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, Israel có thể phải chịu gánh nặng quản lý và chu cấp cho Dải Gaza

Kịch bản đầu tiên được Israel quan tâm đặc biệt là nếu không có quyền lực tập trung để nhận trách nhiệm quản lý ở dải Gaza, các nhóm cuồng tín nhỏ có thể thực hiện các hành động nguy hiểm cao đối với Israel và Israel sẽ không có tổ chức cụ thể nào để trả đũa hoặc đàm phán.

Nói một cách đơn giản là trong khi Israel có thể thiết lập sự răn đe chống lại các tổ chức khủng bố như Hamas; Tel Avip không thể làm được điều tương tự với các thế lực vô chính phủ.

Để tránh tình trạng này, Israel sẽ phải gánh trách nhiệm cao hơn và nó sẽ dẫn đến một trong hai kịch bản hai tồi tệ tiếp theo.

Trong trường hợp Hamas bị mất quyền lực ở Gaza, Israel một lần nữa có thể phải đảm nhận trách nhiệm to lớn trong việc quản lý Dải Gaza và 2 triệu cư dân, để ngăn chặn kịch bản vô chính phủ nêu trên.

Thậm chí không đề cập đến những căng thẳng chính trị và xã hội tất yếu sẽ kéo theo, sự căng thẳng đối với Israel từ quan điểm kinh tế trong kịch bản này sẽ là rất lớn, vì nó sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo phúc lợi và an ninh cho vùng đất Palestine.

Chúng ta cũng cần hiểu rằng thế giới có những kỳ vọng khác nhau về Israel là một quốc gia kiểu phương Tây có công dân được hưởng mức sống cao. Nếu Israel bị buộc phải chịu trách nhiệm trong việc điều hành Dải Gaza, dự kiến ​​sẽ cung cấp cho người Palestine ở đó mức sống cao tương tự.

Đáng chú ý là thế giới không có kỳ vọng tương tự đối với Hamas; do đó, tin tức về sự đói nghèo của người dân Gaza dưới sự quản lý của phong trào vũ trang này hiếm khi dẫn đến sự chỉ trích chế độ Hamas; thay vào đó, những lời chỉ trích chủ yếu nhắm vào Israel.

Thế nhưng, đây vẫn chưa phải là kịch bản tồi tệ nhất đối với Israel, mà thảm họa sẽ đến nếu Chính quyền Palestine (hiện đang quản lý khu vực Bờ Tây sông Jordan), nắm giữ cả dải Gaza.

Kịch bản thứ hai là chính quyền Abbas thống nhất quản lý cả Bờ Tây và dải Gaza, thành lập chính thể Palestine thống nhất

Sự sụp đổ của Hamas có thể dẫn đến sự cai trị của Chính quyền Palestine, đứng đầu là Mahmoud Abbas, đối với Dải Gaza. Sự phát triển theo tình huống này sẽ đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho Israel, vì không có gì chắc chắn rằng Chính quyền Palestine có thể có khả năng quản lý tốt tình hình an ninh ở dải Gaza.

 

Israel lo ngại kịch bản tồi tệ nếu Palestine thành lập chính quyền thống nhất cả dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan

Ngay cả ở Bờ Tây (tức Bờ Tây sông Jordan), nơi Chính quyền Palestine duy trì sự quản lý tương đối chặt chẽ và có sự hợp tác với Israel trong các vấn đề an ninh, các hành động tấn công được thực hiện chống lại người Israel sống ở đó vẫn thường xuyên xảy ra.

Xét về khía cạnh sự kiểm soát và ảnh hưởng của Chính quyền Palestine ở Dải Gaza yếu hơn nhiều, không ai có thể thực sự đảm bảo cho Tel Avip rằng, Chính quyền Palestine có thể ngăn chặn triệt để nạn khủng bố chống lại công dân của Israel từ những kẻ cực đoan ở dải Gaza.

Hơn nữa, sự kiểm soát Gaza của Chính quyền Palestine lại đặt ra mối đe dọa chính trị rộng lớn hơn nhiều đối với Israel.

Từ quan điểm của chính phủ cánh hữu hiện tại ở Israel, chừng nào Hamas còn cầm quyền ở Gaza, ý tưởng về giải pháp hai nhà nước còn khó có thể thực hiện được và đó chính là mục đích của Israel.

Trong con mắt của chính quyền Tel Avip hiện nay, đã có một nhà nước Palestine ở Bờ Tây, và bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Mahmoud Abbas nắm quyền kiểm soát Gaza sẽ thực sự tạo ra hai quốc gia Palestine ở cả hai phía của Israel, một bên là ở Gaza và bên kia ở Bờ Tây.

Cộng đồng quốc tế, dẫn đầu là Hoa Kỳ, cũng có thể sẽ chấp nhận khả năng này. Và thực tế là cộng đồng quốc tế, bao gồm nhiều quốc gia ở Trung Đông, đang nỗ lực hết sức để hợp nhất Bờ Tây với Dải Gaza, để đảm bảo hai khu vực đó sẽ được kiểm soát bởi một quốc gia Palestine.

Israel không bao giờ có thể chấp nhận một kịch bản như vậy, vì nó sẽ gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia. Chính phủ Benjamin Netanyahu hiện tại coi việc thành lập một nhà nước Palestine thống nhất cả Bờ Tây và dải Gaza là một mối đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là khi Tel Avip tiếp tục vật lộn với các mối đe dọa khu vực rộng lớn hơn.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 16/12/2018 14:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện