Vì sao Mỹ tạm bỏ Trung Quốc khỏi đàm phán START-3?

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Mỹ đưa tin rằng, Washington đã tạm bỏ yêu cầu đưa Trung Quốc vào đàm phán Hiệp ước START-3 với Nga.

Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. Trong khi Liên bang Nga sẵn sàng ký thỏa thuận bất cứ lúc nào và đã nhiều lần kêu gọi Mỹ gia hạn thỏa thuận, nhưng Washington không vội làm điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một “hiệp ước hạt nhân” với Nga, nhưng Hoa Kỳ đưa ra các điều kiện để ký kết, đó là việc Trung Quốc cùng tham gia và Nga-Trung phải đưa vào thỏa thuận những hệ thống vũ khí hiện nay đang phát triển.

Mỹ từ bỏ yêu cầu Trung Quốc phải tham gia START-3

Vừa qua, cổng thông tin Axios đưa tin, dẫn lời Đại diện Đặc biệt về Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Marshall Billingsley cho biết rằng, Washington đã từ bỏ yêu cầu bắt buộc đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong các ngày 17 và 18 tháng 8 ở Vienna đã diễn ra vòng tham vấn tiếp theo giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí. Phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov dẫn đầu, phái đoàn Mỹ do ông Marshall Billingsley làm trưởng đoàn.

Cổng thông tin Axios cho biết rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ yêu cầu Trung Quốc tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân. Giờ đây, chính quyền Washington đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận chính trị với Moscow, để sau đó gây áp lực lên Trung Quốc, buộc Bắc Kinh tham gia đàm phán và cuối cùng là tham gia Hiệp ước.

Axios lưu ý rằng, Mỹ có sự “thay đổi” này một phần là do các cuộc đối thoại giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Ông Billingsley cũng nói với Axios rằng, tại Vienna, ông đã nói với phía Nga về các điều kiện để đạt được thỏa thuận trên cơ sở chỉ thị cụ thể và rõ ràng của Tổng thống Donald Trump. Bây giờ, theo ông, “quả bóng đang ở bên sân của Nga”.

Vi sao My tam bo Trung Quoc khoi dam phan START-3?
Mỹ muốn Trung Quốc cũng phải tham gia Hiệp ước START-3

Cùng với điều này, Billingsley nói rằng, chính quyền Trump có lập trường “kép” trong việc gia hạn START-3. Mỹ sẽ đồng ý gia hạn Hiệp ước lần này nếu Nga ủng hộ “một khuôn khổ tham vọng hơn cho thỏa thuận hạt nhân trong tương lai”.

Theo quan điểm của phía Mỹ, Hiệp ước START là thỏa thuận vũ khí hạt nhân cuối cùng có thể được thực hiện trong thế giới quan lưỡng cực của Chiến tranh Lạnh. Hiện nay, cách tiếp cận này không thể được áp dụng được trong một thế giới mà Trung Quốc đang tham gia chạy đua vũ trang.

Mỹ đang cố gắng chia rẽ Nga-Trung Quốc?

Bình luận về vấn đề Mỹ từ bỏ yêu cầu buộc Trung Quốc phải tham gia vào START-3, ông Wang Xianju, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề về Nga tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nói rằng, đây là vấn đề nằm trong chiến lược chia rẽ quan hệ Nga-Trung của Mỹ.

Ông cho biết rằng, gần đây, Hoa Kỳ đã tích cực đề nghị Nga gia nhập G7 theo định dạng mở rộng và muốn Trung Quốc tham gia đàm phán về hiệp ước START mới giữa Hoa Kỳ và Nga.

Theo chuyên gia này, để làm hỏng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, Mỹ sử dụng “quyền lực mềm” và “quyền lực thông minh”. Đó là lý do tại sao gần đây đã có sự gia tăng mạnh mẽ luận điệu cố gắng chia rẽ Trung Quốc và Nga và bôi nhọ mối quan hệ của họ trên các phương tiện truyền thông Mỹ và trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, việc Nga liên tục từ chối “miếng mồi” của Washington cho thấy hai nước có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ. Ông Wang Xianju tin tưởng rằng trong những điều kiện này, việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc Trung Quốc và Nga là rất quan trọng.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 24/08/2020 07:26

Sự Kiện